Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine đã giành lại hơn 1.000 khu dân cư

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 13/5 cho biết quân đội nước này đã giành lại 1.015 khu dân cư kể từ khi chiến sự bùng phát ngày 24/2.

"Chúng tôi tiếp tục giành lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tại Ukraine. Đến nay, 1.015 khu dân cư đã được (Ukraine) chiếm lại, cộng thêm 6 nơi trong 24 giờ qua", ông Zelensky nói trong bài phát biểu tối 13/5.

Ông không đưa ra vị trí những vùng lực lượng Ukraine giành lại, nói thêm quân đội đã khôi phục nguồn điện, nước, thông tin liên lạc, giao thông, các dịch vụ xã hội tại những khu vực giành lại quyền kiểm soát.

Ông cho biết việc từng bước giành lại những khu vực ở Kharkiv chứng minh Ukraine "sẽ không để ai bị bỏ lại".

Xe bọc thép bị phá hủy trên đường nối Kharkiv và ngôi làng Ukraine tuyên bố giành lại ngày 11/5. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Bộ tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine ngày 11/5 tuyên bố đã giành lại thị trấn Pytomnyk nằm khoảng giữa quãng đường từ Kharkiv đến biên giới Nga về phía bắc.

Cuộc phản công này được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ca ngợi. “Lực lượng vũ trang đất nước ta mang đến mọi người những tin tức tốt lành từ vùng Kharkiv. Đối phương đang dần bị đẩy lùi khỏi Kharkiv”, ông nói hôm 10/5, theo Guardian.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov khẳng định chiến sự đang bước vào giai đoạn mới và quân đội nước này có thể đẩy lùi lực lượng Nga.

Phía Nga hôm 10/5 cho biết đã tiến tới ranh giới giữa hai tỉnh Donetsk và Luhansk ở vùng Donbas. Lực lượng ly khai thân Nga ở Donetsk cũng tuyên bố sẽ “tự do tấn công” nhà máy thép Azovstal vì dân thường đã sơ tán hết.

Nga tung video tên lửa S-300V, 9K38 Igla tham chiến tại Ukraine Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/5 đăng tải video lực lượng quân sự nước này sử dụng hệ thống tên lửa phòng không S-300V và tên lửa vác vai 9K38 Igla tại Ukraine.

Trần Hoàng

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tong-thong-zelensky-tuyen-bo-ukraine-da-gianh-lai-hon-1000-khu-dan-cu-post1316989.html