Tổng thư ký Ban Ki-moon phát biểu từ biệt Liên Hợp Quốc

Gốc
Tổng thư ký Ban Ki-moon đã có bài phát biểu kết thúc nhiệm kỳ trước hàng loạt quan chức Liên Hợp Quốc, nơi ông làm việc và gắn bó trong 10 năm qua.

Theo tin tức trên báo Sài Gòn giải phóng, ngày 30/12, Tổng thư ký sắp mãn nhiệm của Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã có buổi lễ chia tay xúc động tại trụ sở L iên Hợp Quốc tại thành phố New York, Mỹ, nơi ông làm việc và gắn bó trong 10 năm qua.

Buổi lễ có sự tham dự của nhân viên, quan chức Liên Hợp Quốc, cùng các nhà ngoại giao kì cựu của nhiều nước trên thế giới. Ông Ban Ki-moon đã gửi lời cảm ơn đến toàn thể nhân viên Liên Hợp Quốc trong suốt thời gian ông tại nhiệm, đồng thời hy vọng họ tiếp tục cống hiến cho các sứ mệnh của cơ quan này. Trong suốt 2 nhiệm kỳ, ông đã nỗ lực để "không từ bỏ, tiếp tục ước mơ, tin tưởng và làm việc chăm chỉ" cho đến khi đạt được sự tiến bộ.

Tổng thư ký Ban Ki-moon phát biểu từ biệt Liên Hợp Quốc - Ảnh 1

Ông Ban Ki-moon phát biểu trước khi kết thúc nhiệm kỳ. (Ảnh: Cri)

Báo VnExpress đã dẫn lại lời phát biểu của Tổng thư ký Ban Ki-moon theo trang CCTV: "Lúc này, tôi cảm thấy mình giống Công chúa Lọ Lem. Vào đêm mai (31/12), mọi thứ sẽ thay đổi".

Ông Ban thông báo sẽ tham gia sự kiện đón năm mới tại Quảng trường Thời đại ở New York vào ngày 31/12. Ông là người bấm nút đếm ngược 60 giây đến năm mới và dự kiến kêu gọi mọi người trên thế giới cùng hành động ủng hộ Các mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG).

"Đêm mai, vào giao thừa, tôi sẽ ở Quảng trường Thời đại. Hàng triệu người sẽ chứng kiến thời điểm tôi mất việc. Tôi sẽ luôn là người con của Liên Hợp Quốc. Trái tim tôi luôn hướng về các bạn và Liên Hợp Quốc", ông Ban Ki-moon chia sẻ.

Ông Ban Ki-moon, 73 tuổi, từng là Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc. Ông đã giữ chức Tổng thư ký Liên Hợp Quốc liên tiếp trong 2 nhiệm kỳ từ năm 2007. Bắt đầu từ ngày 1/1/2017, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres, 67 tuổi, sẽ tiếp quản vị trí của ông Ban Ki-moon .

(tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới