(VOV) - Ông Ban Ki-moon cho biết đã chứng kiến tình trạng thảm họa thiên tai tại nhiều nơi, nhưng thảm họa tại Thái Lan thực sự đã vượt quá sự hình dung của ông.

Liên Hợp Quốc sẽ sát cánh bên Thái Lan Nước lũ tiếp tục rút tại thủ đô Bangkok

Ngày 16/11, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đang ở thăm Thái Lan đã tới thăm các nạn nhân lũ lụt tại Trung tâm sơ tán ở thủ đô Bangkok, ông Ban Ki-moon cho biết, ông thực sự bị sốc khi được tận mắt chứng kiến tình trạng ngập lũ tại nước này.

“Tình hình thật đáng báo động. Đây đúng là một thảm họa thiên tai. Tôi đã chứng kiến tình trạng thảm họa thiên tai tại nhiều nơi, nhưng thảm họa tại Thái Lan thực sự đã vượt quá sự hình dung của tôi”, ông Ban Ki-moon nói.

Người dân nhiều khu vực tại thủ đô Bangkok phải di chuyển bằng thuyền tự chế

Nước lũ tại nhiều khu vực ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) đang rút dần, nhưng sẽ phải mất nhiều thời gian để người dân "đất nước của những nụ cười" này ổn định cuộc sống trở lại. Hiện có khoảng 500 người vẫn đang phải tạm cư tại Trung tâm sơ tán được đặt tại đại học Chulalongkorn ở thủ đô Bangkok.

Theo thống kê, ít nhất 564 người thiệt mạng trong đợt mưa lũ nghiêm trọng nhất tại Thái Lan trong vòng 50 năm qua.

Trong một diến biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang ở thăm Thái Lan ngày 16/11 đã cam kết hỗ trợ Thái Lan 10 triệu USD nhằm khắc phục hậu quả lũ lụt.

Phát biểu tại cuộc gặp với Thủ tướng Thái Lan Yingluck ở thủ đô Bangkok, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, gói hỗ trợ lần này của Mỹ đối với Thái Lan nhằm giúp nước này mở lại sân bay Don Muang nhằm vận chuyển hàng cứu trợ tới các khu vực bị ảnh hưởng khác. Bên cạnh đó, tàu khu trục USS Lassen cùng các máy bay trực thăng và các đơn vị cứu trợ có liên quan cũng đã được đưa đến Thái Lan nhằm hỗ trợ hoạt động cứu hộ.

“Các nhóm cứu hộ của Mỹ đang tích cực đánh giá tình hình nhằm chuẩn bị chuyển giao các hoạt động cứu trợ của Mỹ đối với Thái Lan, giúp nước này khôi phục các cơ sở hạ tầng, các dịch vụ y tế và các dịch vụ thiết yếu khác. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp các dịch vụ y tế trực tiếp đối với Thái Lan”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Trước đó, hồi tháng 10 vừa qua, Mỹ cũng đã chuyển chuyến hàng cứu trợ đầu tiên gồm các trang thiết bị cho các lực lượng cảnh sát nước này, cũng như các vật dụng thiết yếu đối với người dân vùng lũ.

Thủ tướng Yingluck dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 19 diễn ra vào cuối tuần này tại Bali, Indonesia./.