Tổng Thư ký LHQ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sang Ukraine gặp ông Zelensky bàn về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Tổng Thư ký LHQ Guterres, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sẽ sang Lviv (Ukraine) gặp Tổng thống Zelensky vào ngày mai để bàn về vấn đề an toàn của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Hãng tin AFP ngày 16-8 đưa tin Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ đến Ukraine để gặp mặt Tổng thống Volodymyr Zelensky vào ngày 18-8.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: Umit Bektas/REUTERS

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: Umit Bektas/REUTERS

Cụ thể, Tổng Thư ký LHQ Guterres, Tổng thống Zelensky và Tổng thống Erdogan sẽ hội đàm vào ngày 18-8 tại thành phố Lviv, miền tây Ukraine.

Theo người phát ngôn của LHQ Stephane Dujarric, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia cũng như "sự cần thiết của một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột này".

Theo lịch trình dự kiến, ông Guterres sau đó sẽ đến thăm thành phố cảng Odessa của Ukraine vào ngày 19-8 trước khi đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ. Cảng Odessa ở biển Đen là một trong ba cảng đang được sử dụng dựa theo thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc do LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hồi tháng trước.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Guterres sẽ đến thăm Trung tâm Điều phối chung ở Istanbul, gồm các quan chức Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ đang thực hiện nhiệm vụ giám sát hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Ukraine ở Biển Đen.

VĨNH KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/tong-thu-ky-lhq-tong-thong-tho-nhi-ky-se-sang-ukraine-gap-ong-zelensky-ban-ve-nha-may-dien-hat-nhan-zaporizhzhia-post694269.html