Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc lo ngại về khủng hoảng Triều Tiên

Gốc
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhận định, vấn đề then chốt hiện nay là buộc Triều Tiên ngừng chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân cũng như tôn trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc lo ngại về khủng hoảng Triều Tiên - Ảnh 1

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Trong bài phỏng vấn đăng trên nhật báo Pháp Le Journal du Dimanche số ra ngày 10.9, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres thừa nhận, căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trên thế giới trong nhiều năm và đã khiến ông “rất lo lắng”.

“Cho đến nay, chúng ta đã có những cuộc chiến tranh bắt đầu sau một quyết định được cân nhắc kỹ lưỡng. Nhưng chúng ta cũng biết có những cuộc xung đột khác bắt nguồn từ một bước leo thang do thiếu tỉnh táo. Chúng ta phải hy vọng rằng tính chất nghiêm trọng của mối đe dọa này sẽ hướng chúng ta theo con đường lý trí trước khi quá muộn”, AFP trích lời ông Antonio Guterres trong bài phỏng vấn.

Tổng Thư ký Antonio Guterres nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc duy trì sự thống nhất của Hội đồng Bảo an LHQ bằng mọi giá “bởi đây là công cụ duy nhất có thể thực hiện một sáng kiến ngoại giao với cơ may thành công”.

Mỹ muốn Hội đồng Bảo an bỏ phiếu ngày hôm nay (11.9) để áp đặt các biện pháp cứng rắn hơn đối với Triều Tiên bất chấp sự phản đối của Nga và Trung Quốc. Một dự thảo nghị quyết trừng phạt do Mỹ đưa ra có nội dung đề xuất cấm cung cấp dầu cho Triều Tiên, đóng băng tài sản lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cấm nhập khẩu các sản phẩm dệt may và ngừng thuê lao động Triều Tiên ở nước ngoài.

HÀ LIÊN

Tin nóng

Tin mới