Tổng thư ký Liên hợp quốc: Phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên là một mục tiêu quan trọng

Ngày 12/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã khẳng định như vậy trong buổi hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol.

Ngày 12/8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã tiếp đón Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại Seoul, nhân chuyến thăm kéo dài hai ngày của ông Guterres tới quốc gia Đông Bắc Á này.

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã gặp Tổng thống Yoon Suk-yeol trong ngày 12/8 ở Seoul.

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã gặp Tổng thống Yoon Suk-yeol trong ngày 12/8 ở Seoul.

Trong buổi hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ sự ủng hộ đối với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược đối với Triều Tiên. Ông Guterres cho rằng đây là một mục tiêu quan trọng trong việc đạt được an ninh, hòa bình và ổn định trong khu vực.

Nhân dịp này, TTK LHQ đánh giá Hàn Quốc vì luôn là quốc gia kiểu mẫu khi thực hiện các công việc của LHQ, đặc biệt trong các nỗ lực gìn giữ hòa bình trên toàn thế giới.

Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc hoan nghênh những đánh giá và cam kết của người đứng đầu LHQ, đồng thời nhấn mạnh mong muốn được nghe quan điểm của TTK Guterres về cách giải quyết nhiều thách thức mà thế giới đang phải đối mặt.

Ông Guterres đã nhiều lần kêu gọi Triều Tiên và các bên liên quan tiến hành các cuộc đàm phán ngoại giao hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Chuyến thăm Hàn Quốc của TTK LHQ Antonio Guterres kéo dài hai ngày 11-12/8, và là chặng cuối cùng trong chuyến công du 3 nước châu Á, gồm Nhật Bản, Mông Cổ và Hàn Quốc.

Trước đó, có nhiều thông tin cho rằng, Triều Tiên đang chuẩn bị bãi thử (hạt nhân) Punggye-ri cho lần thử hạt nhân thứ 7. Ngày 11/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cho biết, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đang phối hợp chặt chẽ để "chuẩn bị cho tất cả các trường hợp bất thường".

Theo ông Patel, Mỹ lo ngại trước những luận điệu mạnh mẽ của chế độ Bình Nhưỡng xung quanh chương trình hạt nhân của nước này, cho rằng "vụ thử hạt nhân lần thứ 7 kể từ năm 2017 sẽ là một hành động leo thang, đe dọa nghiêm trọng đến sự ổn định của khu vực và quốc tế, cũng như an ninh".

(theo Yonhap)

Thế Linh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tong-thu-ky-lien-hop-quoc-phi-hat-nhan-hoa-hoan-toan-ban-dao-trieu-tien-la-mot-muc-tieu-quan-trong-194184.html