Tổng Thư ký Liên hợp quốc ủng hộ phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên

Trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Sukyeol tại Seoul ngày 12/8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ ủng hộ việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược đối với Triều Tiên.

Tổng Thư ký Antonio Guterres đã nhiều lần kêu gọi Triều Tiên và các bên liên quan tiến hành các cuộc đàm phán ngoại giao hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tại Seoul ngày 12/8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ ủng hộ việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược đối với Triều Tiên.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres gặp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tại Seoul ngày 12/8

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres gặp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tại Seoul ngày 12/8

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời các quan chức Hàn Quốc cho biết, phát biểu trong khuôn khổ cuộc gặp với nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Tổng Thư ký Guterres cho rằng việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên là một mục tiêu quan trọng để đạt được an ninh, hòa bình và ổn định trong khu vực.

Cũng tại cuộc gặp Tổng thống Yoon Suk-yeol, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá Hàn Quốc là một trong quốc gia kiểu mẫu trong thực hiện các công việc của Liên hợp quốc, đặc biệt là trong các nỗ lực gìn giữ hòa bình trên toàn thế giới.

Đáp lại, Tổng thống Yoon Suk-yeol hoan nghênh những đánh giá và cam kết của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh mong muốn được nghe quan điểm của ông Guterres về cách giải quyết nhiều thách thức mà thế giới đang phải đối mặt.

Trước đó, trong Tuyên bố Chủ tịch của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) hằng năm được công bố ngày 11/8, các Ngoại trưởng ASEAN và các đối tác đối thoại đã tái khẳng định cam kết đối với việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ ủng hộ giải pháp ngoại giao để đạt được mục tiêu này.

Sự kiện này được tổ chức tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia, với sự tham dự của các nhà ngoại giao hàng đầu từ các quốc gia thành viên ASEAN, Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản.

Trong phiên họp của ARF, các đại biểu đã bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên sau các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân tiếp theo.

Cuộc họp cũng kêu gọi các bên liên quan tránh mọi hành động gây cản trở việc nối lại đối thoại, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc hòa đàm nhằm đạt được hòa bình và ổn định lâu dài tại Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Tuyên bố cũng cho biết các đại biểu cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với các nỗ lực quốc tế nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên Bán đảo Triều Tiên bằng giải pháp hòa bình.

Trước đó, phát biểu tại ARF ngày 5/8, Đại sứ Triều Tiên tại Indonesia An Kwang-il, người có mặt thay cho Bộ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui, đã tái khẳng định chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này hoàn toàn nhằm mục đích tự vệ.

ARF được biết đến như một trong số ít sự kiện đa phương có sự tham dự của đại diện Triều Tiên. Đàm phán hạt nhân Triều Tiên đã rơi vào bế tắc trong thời gian dài. Dù Mỹ và Hàn Quốc đều khẳng định sẵn sàng trở lại đàm phán với Triều Tiên mà không cần điều kiện đi kèm nhưng phía Bình Nhưỡng vẫn chưa hồi đáp những đề nghị này.

Nhật Minh

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/tong-thu-ky-lien-hop-quoc-ung-ho-phi-hat-nhan-hoa-hoan-toan-trieu-tien-211897.html