Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tổng thư ký OPEC đột tử

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Nigeria hôm 6/7 cho biết ông Mohammed Barkindo, Tổng thư ký tổ chức OPEC, đã đột ngột qua đời ở tuổi 63 tại quê nhà.

"Chúng tôi đã mất tiến sĩ Muhammad Sanusi Barkindo đáng kính. Ông qua đời vào khoảng 23h đêm 5/7", ông Mele Kyari, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Nigeria viết trên Twitter và không cung cấp thêm chi tiết về cái chết của ông Barkindo, theo AFP.

Sự ra đi của ông Barkindo diễn ra chỉ vài giờ sau khi người đứng đầu Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) gặp tổng thống Nigeria tại thủ đô Abuja.

Cái chết bất ngờ của ông Barkindo gây bàng hoàng cho các nhà lãnh đạo của thế giới dầu khí. Nhiều người trong số họ xem ông như một "người khổng lồ" trong ngành, theo CNBC.

 Tổng thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Mohammed Barkindo. Ảnh: AFP.

Tổng thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Mohammed Barkindo. Ảnh: AFP.

Sự nghiệp của ông Barkindo kéo dài hơn bốn thập kỷ. Ông đã kinh qua nhiều vị trí tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Nigeria, Công ty Dầu mỏ, Bộ Ngoại giao và Bộ Năng lượng Nigeria và là Tổng thư ký đương nhiệm của tổ chức OPEC.

Cái chết của ông Barkindo được công bố vào thời điểm thị trường năng lượng có nhiều biến động, lạm phát xuất hiện trên toàn cầu. Xung đột địa chính trị và các lệnh trừng phạt đã khiến nguồn cung dầu bị thắt chặt, đẩy giá lên mức cao nhất trong nhiều năm trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Giám đốc điều hành Frederick Kempe của Viện nghiên cứu chính sách Atlantic Council từng mô tả ông Barkindo là người có “chuyên môn vô song về thị trường dầu mỏ, an ninh, quản trị” và “hiểu biết sâu sắc về địa chính trị trong một thế giới đầy biến động”.

Trong phát biểu hôm 1/7 tại buổi thông báo về học bổng mới của Atlantic Council, ông Barkindo bày tỏ: “Tôi vô cùng vinh dự được công nhận là một thành viên xuất sắc tại Atlantic Council. Tôi mong muốn được đóng góp vào công việc của tổ chức về những vấn đề liên quan đến năng lượng, nhất là vào thời điểm mà thế giới đang tập trung vào triển vọng thị trường này cả trong ngắn hạn và dài hạn”.

Hồng Sơn

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tong-thu-ky-opec-dot-tu-post1333143.html