Tổng Thư ký QH trả lời về thông tin bà Châu Thị Thu Nga chi 1,5 triệu USD “chạy” ĐBQH

Gốc
(Công lý) - “Tôi không tin có chuyện chạy tiền vào Quốc hội, nhất là với khoản tiền lớn thế. Pháp luật không ngoại trừ ai, đeo mác ĐBQH đó nhưng vi phạm pháp luật thì cũng vẫn bị xử lý” – ông Nguyễn Hạnh Phúc bày tỏ quan điểm.

Liên quan đến thông tin ĐBQH đã bị bãi nhiệm Châu Thị Thu Nga khai đã chi khoảng 1,5 triệu USD (khoảng 30 tỉ đồng) cho một DN về vàng bạc ở Hà Nội để nhờ lo các thủ tục ứng cử ĐBQH khóa 13 trong kết luận điều tra vừa được cơ quan công an công bố mới đây, bên lề Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách diễn ra sáng nay 8/9, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã khẳng định việc này chưa được kiểm chứng.

“Có thể đây chỉ là cách số tiền đã đi đâu, họ tiêu cá nhân cái nọ cái kia rồi thì biết làm sao được. Cơ quan điều tra đang làm nên chưa có thông tin. Nếu có thông tin thế thì phải kiểm chứng ngay để tránh ảnh hưởng đến uy tín của Quốc hội. Làm rõ đưa ai, bao nhiêu, đưa làm gì? Nếu có thì đó là chuyện tày trời” – ông Phúc nói.

.

Tổng Thư ký QH trả lời về thông tin bà Châu Thị Thu Nga chi 1,5 triệu USD “chạy” ĐBQH - Ảnh 1

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Phạm Hải

Tổng Thư ký Quốc hội cũng đặt vấn đề: “Một khoản tiền lớn thế vào Quốc hội làm gì, giải quyết vấn đề gì? Giờ một số ĐBQH chuyên trách mời người ta còn tránh không tham gia, vậy cá nhân muốn vào Quốc hội làm gì?”.

Cho biết từ trước đến nay chưa từng có thông tin 'chạy tiền vào QH', Tổng thư ký QH nói ông không tin có chuyện này, nhất là với một khoản tiền lớn như thế.

“Tôi không tin có chuyện chạy tiền vào Quốc hội, nhất là với khoản tiền lớn thế. Pháp luật không ngoại trừ ai, đeo mác ĐBQH đó nhưng vi phạm pháp luật thì cũng vẫn bị xử lý” – ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh.

"30 tỷ đồng là rất nhiều, rải đi đâu hết chỗ này, trong khi nếu chạy thì chỉ có mấy chỗ. Là người ứng cử tự do thì MTTQ của Hà Nội giới thiệu để vào, sau 3 vòng hiệp thương, rồi đến cơ quan Thường vụ QH", ông Nguyễn Hạnh Phúc băn khoăn.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho cho biết thêm, trước đây chưa có thông tin chạy tiền vì nếu có đã xử lý ngay. Ông cũng nhấn mạnh việc nghĩ vào Quốc hội có quyền quyết định này kia là sự lầm tưởng.

“Luật cho phép có quyền tự do ứng cử, nhưng mục đích vào làm gì? Vào vì dân, vì nước, bảo đảm quyền lợi người dân hay lợi dụng mục đích gì, có lợi dụng được không?” – ông Phúc nói và khẳng định vận động phải lành mạnh, bình đẳng, không phải cậy có nhiều tiền mà muốn vận động thế nào cũng được vì Luật không cho phép.

Liên quan đến việc của bà Châu Thị Thu Nga, gần đây là ông Trịnh Xuân Thanh khiến cử tri băn khoăn, Tổng Thư ký Quốc hội cho rằng trong quá trình hiệp thương xem xét đều yêu cầu sự trung thực. Qua những vụ việc này, tới đây phải làm tốt công tác thẩm tra, đó là bài học về công tác quản lý, công tác hiệp thương, thẩm tra, quản ký hồ sơ lý lịch của ĐBQH.

“Trường hợp bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường cũng thế, mình đâu có biết, nhưng đến gần về cuối mới phát hiện ra chuyện đó. Rất bất ngờ, nhiều khi mình không đủ điều kiện kiểm chứng, nhưng Quốc hội rất rõ ràng, ngày hôm nay không phát hiện được thì ngày mai phát hiện vẫn kiên quyết xử lý. Chúng tôi không sợ mất uy tín mà không xử lý” – ông Nguyễn Hạnh Phúc bày tỏ quan điểm.

Tin nóng

Tin mới