Tòa soạn nhận được đơn của anh Tống Quang Trung (trú tại thôn 1, xã Ea H’ding, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) về việc anh bị dàn cảnh "tống tình" nhằm cưỡng đoạt tài sản.

Theo phản ánh của anh Trung thì gia đình anh và vợ chồng Đặng Văn Ngọc, Vũ Thị Thêu (trú tại thôn 1, xã Ea Tar, huyện Cư M’gar) là hàng xóm với nhau. Vào tháng 02/2017, anh Trung có nghe một người bạn nói lại là cô Thêu trách Trung hay rủ rê Ngọc (chồng Thêu) đi chơi và nhậu nhẹt đến khuya. Bực mình, anh Trung đã đến tận nhà Ngọc - Thêu để nói cho Ngọc biết. Sau đó, Ngọc có chửi mắng Thêu nên Thêu tỏ ý tức giận Trung.

'Tong tinh' nham cuong doat tai san - Bao gio khoi to? - Anh 1

Anh Tống Quang Trung (phải) trình bày vụ việc với PV.

Đến ngày 7/3/2017, anh Trung nhận được tin nhắn của Thêu là sáng mai (8/3/2017) vào rẫy cà phê nhà Thêu để nói chuyện. Nghĩ là Thêu muốn gặp vì chuyện hôm trước nên anh Trung nhận lời. Sáng hôm sau (8/3/2017), anh Trung có sang nhà ông Trù (hàng xóm) uống rượu (do ông Trù mời) rồi đến gần 8 giờ mới đi vào rẫy gặp Thêu. Đến nơi, Trung hỏi có chuyện gì thì Thêu nói anh cứ vào nhà đi rồi nói chuyện. Sau đó, Thêu bất ngờ ôm cổ Trung và nói anh cởi quần áo ra đi. Khi anh Trung chưa kịp phản ứng thì Thêu đã chủ động cởi cúc áo của Trung ra.

Cũng theo anh Trung: “Lúc bấy giờ, do trong người có hơi men, không tự chủ được bản thân nên tôi đã cùng cô Thêu cởi quần áo của mình ra. Sau đó, Thêu nói tôi lên giường nằm còn Thêu thì liên tục nhắn tin trên điện thoại. Một lúc sau tôi nghe tiếng mở cửa bên ngoài nên giật mình ngồi dậy thì thấy Thêu ôm quần áo của tôi chạy ra rẫy cà phê. Tôi liền lao theo với mục đích là lấy lại quần áo thì bất ngờ thấy anh Đặng Văn Hải (Phó Công an xã Ea Tar - anh chồng của Thêu) hô to: “Bắt quả tang hiếp dâm nhé”. Tôi sợ quá định bỏ chạy nhưng không kịp vì đã có rất nhiều người nhà của Thêu xuất hiện vây quanh, trên tay họ cầm gậy gộc, bình xịt hơi cay, dùi cui điện, còng số 8… và tất cả đã xông vào tôi đánh đập rất dã man...”

Vẫn theo lời anh Trung, lúc đó anh chỉ biết ngồi xuống ôm đầu chịu trận và sau đó thì bị xịt hơi cay đến ngất đi. Khi tỉnh dậy, anh thấy 2 tay mình đã bị còng số 8 khóa lại. Anh Hải (Phó Công an xã Ea Tar) hỏi Trung là “Có quan hệ với Thêu không?”. Vì thấy anh Thiệp (em trai Thêu) cầm gậy định xông vào đánh nữa nên anh Trung sợ quá đành phải nhận bừa là có. Hải hỏi tiếp Trung là “muốn về UBND xã giải quyết hay tự thương lượng tại đây?”. Anh Trung đề nghị cho thương lượng thì Hải liền gọi điện về cho vợ và em trai của Trung vào và Hải đưa ra giá là 200 triệu đồng. Tuy nhiên anh Trung nói chỉ có 100 triệu nên Hải đã đồng ý.

Anh Trung kể tiếp: “Lúc đó, tôi có nói với Hải là cho tôi mặc quần áo vào để làm giấy tờ thương lượng. Tuy nhiên, khi tôi mới mặc được chiếc quần đùi thì Hải lại lột ra, tiếp tục bắt tôi ở trần truồng và 2 tay bị khóa còng số 8 ra phía sau. Tôi nói Hải là làm giấy tờ xong rồi 2-3 ngày sau sẽ đưa tiền nhưng Hải không chịu mà yêu cầu phải có tiền ngay mới thả về. Mãi đến 12 giờ trưa, vợ tôi mới vay đủ 100 triệu mang vào. Hải nói với anh Đặng Ngọc Vũ (Công an viên xã Ea Tar) viết biên bản (do Hải đọc). Xong, Hải nói Vũ đọc cho mọi người cùng nghe và ký tên, trong đó tôi là người giao tiền, cô Mơ (vợ Hải) là người nhận tiền và giữ biên bản, anh Quyền (Công an viên xã Ea Tar) là người làm chứng. Sau đó, Hải đưa biên bản cho Ngọc (chồng Thêu) giữ. Đến 13 giờ 30 phút tôi mới được thả về. Như vậy là trong suốt 5 tiếng đồng hồ, tôi đã bị Hải và các đối tượng bắt giữ, không cho mặc quần áo, khóa còng số 8, đánh đập dã man và ép phải đưa 100 triệu đồng”.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ngày 9/3/2017, anh Trung đã viết đơn trình báo vụ việc đến Công an huyện Cư M’gar đề nghị điều tra, xử lý. Sau hơn một tháng, đến ngày 17/4/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Cư M’gar) đã mời anh Trung lên lập biên bản trả lại số tiền 100 triệu đồng, là “vật chứng vụ cưỡng đoạt tài sản xảy ra ngày 8/3/2017 tại thôn 4, xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk” (số tiền này do Đặng Văn Hải giao nộp cho Công an).

Theo luật sư Nguyễn Hữu Biên (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội): Với hành vi của Đặng Văn Hải và các đối tượng nêu trên đã có dấu hiệu của các tội: “Cưỡng đoạt tài sản” theo Khoản 2 Điều 135; tội “Bắt giữ người trái pháp luật” theo Khoản 2 Điều 157; tội “Làm nhục người khác” theo Điều 121 và tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Sau khi tiếp nhận đơn của anh Tống Quang Trung, phóng viiên đã liên lạc với ông Trương Thành Thắng (Trưởng Công an xã Ea Tar) và được ông Thắng cho biết, vụ việc xảy ra như phản ánh của anh Trung là có thật. Tuy nhiên, hiện Công an huyện Cư M’gar vẫn chưa có kết luận nên lãnh đạo xã Ea Tar chưa có cơ sở xử lý đối với ông Đặng Văn Hải và các công an viên có liên quan. Hiện nay, ông Hải vẫn đi làm bình thường tại Công an xã Ea Tar.

Theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật Tố tụng Hình sự về “Nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố” thì: “Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng”.

Tuy nhiên, mặc dù vụ việc xảy ra giữa “thanh thiên bạch nhật” đã 5 tháng nay, dấu hiệu phạm tội của các đối tượng đã “rõ như ban ngày”, vậy mà không hiểu sao, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Cư M’gar) vẫn “không” ra quyết định khởi tố vụ án theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự (?).

Trong khi “biên bản trả lại tài sản” giữa Công an huyện Cư M’gar với anh Tống Quang Trung đã ghi rất rõ: Số tiền 100 triệu đồng là “vật chứng vụ cưỡng đoạt tài sản xảy ra ngày 8/3/2017 tại thôn 4, xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk”.

Ngày 8/5/2017, Ban tiếp công dân (Ủy ban nhân dân huyện Cư M’gar) đã có Công văn số 34/VP-BTCD do Trưởng ban Ngô Điền Phương ký với nội dung chuyển đơn của ông Tống Quang Trung cho Công an huyện xem xét, giải quyết và báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND huyện trước ngày 31-5-2017.

Đến ngày 14/6/2017, Huyện ủy Cư M’gar tiếp tục có phiếu chuyển đơn số 287/PC-HU do Chánh Văn phòng Hoàng Xuân Việt ký, yêu cầu Công an huyện “trước ngày 30/6/2017 phải có văn bản trả lời cho công dân được rõ”. Tuy nhiên cho đến nay, đã quá thời hạn theo quy định của pháp luật mà Công an huyện Cư M’gar vẫn tỏ ra “bình chân như vại”, thậm chí “bất chấp” cả ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện và Huyện ủy Cư M’gar.

Có thể nói, việc “ngâm cứu” vụ án quá lâu của Công an huyện Cư M’gar đã gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân địa phương đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và thông tin đến bạn đọc.

Phương Đào