Top 1% giàu nhất thế giới nắm nửa số tài sản toàn cầu

Gốc
Đây là kết quả báo cáo mới của ngân hàng Credit Suisse.

Một số tỉ phú đứng top thế giới

Theo CNBC, báo cáo này cho hay hiện nhóm 1% người giàu nhất thế giới đang sở hữu hơn một nửa số tài sản toàn cầu.

Tổng tài sản trên thế giới tăng 6% trong 12 tháng qua, đạt 280.000 tỉ USD. Đây là tốc độ gia tăng tài sản lớn nhất kể từ năm 2012. Hơn một nửa số tài sản mới 16.700 tỉ USD sinh ra ở Mỹ. Nền kinh tế số một thế giới có thêm 8.500 tỉ USD.

Dù vậy, tài sản toàn cầu tập trung trong tay nhóm 1% giàu nhất thế giới. Các đại gia này hiện sở hữu 50,1% tài sản toàn cầu, tăng từ mức 45,5% vào năm 2001.

CEO mảng Quản lý Tài sản Toàn cầu Michael O'Sullivan của Credit Suisse cho hay: “Đến nay, nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump chứng kiến cảnh các doanh nghiệp phát triển và công ăn việc làm nở rộ, dù vai trò hỗ trợ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng quan trọng không kém. Bất bình đẳng giàu nghèo vẫn là một vấn đề nổi bật. Định giá thị trường và giá bất động sản cao có thể hạn chế tốc độ tăng trưởng trong những năm tới”.

Trong tương lai gần, các triệu phú thế giới sẽ ăn nên làm ra. Hiện có 36 triệu triệu phú trên toàn cầu và con số này được cho là sẽ tăng lên 44 triệu vào năm 2022.

Mỹ là nước dẫn đầu thế giới về số lượng triệu phú, với 15,3 triệu người có tài sản từ 1 triệu USD trở lên. Nhật Bản đứng thứ nhì với 2,7 triệu triệu phú, trong khi Anh đứng thứ ba với 2,2 triệu người. Trung Quốc đứng thứ năm với 1,9 triệu phú và số lượng triệu phú nước này được dự báo đạt 2,8 triệu người vào năm 2022.

Thu Thảo