Top 10 điểm đến thú vị nhưng... khó tiếp cận nhất thế giới

Gốc
Đảo núi lửa Heard, đảo Rắn, văn khố bí mật ở Vatican...là những điểm đến vô cùng thú vị nhưng khó tiếp cận.

1. Đảo núi lửa Heard, Úc

Cực nam của hòn đảo chụp từ vệ tinh

Hòn đảo cằn cỗi này thuộc Nam Cực, đồng thời là lãnh thổ ngoài châu lục của Úc. Đây được coi là một trong những nơi xa xôi hẻo lánh nhất trên trái đất. 368 dặm vuông bao phủ bởi đồi núi cùng 41 sông băng này là nơi sinh sống của các loài động vật hoang dã gồm chim cánh cụt, hải cẩu, hải âu. Tuy nhiên, năm 2000, một núi lửa ở đây đã phun trào và tạo thành một dòng dung nham dài tới 2 km. Khí hậu ở đây rất khắc nghiệt. Thêm vào, phải mất ít nhất 2 tuần đi biển để trở về đất liền. Vì thể mà hòn đảo trở thành một trong những địa điểm nguy hiểm và khó tiếp cận nhất thế giới.

2. Đảo Rắn, Brazil

Ảnh chụp trên không của đảo Rắn

Ilha da Queimada Grande, hay còn gọi là đảo Rắn, là một hòn đảo rộng 43 hec-ta nằm ở đường bờ biển thuộc Brazil, cách Sao Paulo khoảng 20 dặm. Hòn đảo là nơi cư trú của rắn hổ lục đầu vàng, loài rắn nguy hiểm nhất thế giới, với hơn 4000 cá thể. Chính phủ Brazil đã cấm bất kỳ du khách nào đặt chân lên hòn đảo, trừ một trường hợp duy nhất: vài năm một lần, một nhóm các nhà khoa học được phép lên đảo để nghiên cứu loài rắn hổ lục đầu vàng.

3. Đảo Bắc Sentinel, quần đảo Andaman

Đảo Bắc Sentinel

Hòn đảo nằm ở vịnh Bengal, bao phủ bởi rừng và ôm quanh hoàn toản bởi rặng san hô, khiến tàu bè rất khó neo đậu. Tuy nhiên, đây không phải vấn đề lớn nhất: đảo Bắc Sentinel là nơi cư ngụ của một cộng đồng người bản xứ từ chối giao tiếp với thế giới bên ngoài. Họ là một trong những cộng đồng cuối cùng trên thế giới sống tách biệt khỏi nền văn minh hiện đại.

Năm 2008, 2 người dân chài lưới vô tình lạc lên đảo đã bị bộ tộc ở đây giết chết. Năm 2004, một trực thăng đi đánh giá hậu quả của trận động đất sóng thần tại Ấn Độ Dương đã bị bộ tộc tấn công bằng mũi tên, ném đá khi bay qua đây.

4. Cụm hang động Lascaux, Pháp

Bức tranh vẽ trên vách đá của hang động

Cụm hang động nằm ở Tây Bắc nước Pháp, nơi nổi tiếng với những bức tranh trong hang động thuộc Thời kỳ Đồ đá cách đây 17.000 năm. Cụm hang động được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Nhưng từ năm 2008, nơi đây đã đóng cửa không cho khách thăm quan sau một đợt bùng phát nấm.

5. Poveglia, Ý

Bệnh viện đổ nát trên đảo Poveglia

Hòn đảo nhỏ này nằm ở miền Bắc nước Ý, giữa Venice và Lido. Xuyên suốt lịch sử của nó, hòn đảo từng có một pháo đài dùng làm điểm vận chuyển hàng hóa, từng dùng làm nơi cách ly dịch hạch, và trong thế kỷ trước, là một bệnh viện tâm thần. Năm 1968, bênh viện này đóng cửa và hòn đảo bị bỏ hoang cho đến nay. Không ngạc nhiên khi Poveglia từ lâu được coi là một trong những nơi bị ma ám đáng sợ nhất trên thế giới. Người ta đồn rằng những hồn ma của những nạn nhân chiến tranh và bệnh dịch, và của những bác sỹ sát nhân bệnh viên tâm thần vẫn đang gào thét từ lòng đất.

6. Văn khố bí mật ở Vatican, Ý

Nhà kho của văn khố bí mật

Nằm sâu dưới lòng đất và trong những bức tường của thành phố Vatican là văn khố rộng lớn lưu trữ các điều luật của Tòa thánh, các tài liều lịch sử, thư tín từ thế kỷ 8. Trong đó có cả những bức thư của Mi-ken-lăng-giê-lô, lá thư của Mary nữ hoàng xứ Xcốt-len viết trong thời gian chờ thi hành án, và đơn yêu cầu hủy bỏ hôn thú của vua Henry VIII. Văn khố thuộc quyền sở hữu của Giáo hoàng đương nhiệm, dài tới 52 dặm với 35.000 văn kiện. Rất ít người, chỉ những học giả uyên bác với học vị cao đã trải qua kỳ sát hạch vô cùng nghiêm ngặt mới được phép vào đây.

7. Lăng mộ Isa, Nhật Bản

Du khách chỉ được phép đi đến cửa lăng mộ để cầu nguyện chứ không được vào trong

Quần thể kiến trúc lăng mộ Isa nằm ở thị trấn Uji-tachi (Nhật Bản) bao gồm 2 lăng mộ chính và 125 lăng mộ nhỏ. Các lăng mộ xây dựng từ thế kỷ 3, và được xây lại 20 năm một lần (lần gần nhất là năm 2013) theo quan niệm tôn giáo về cái chết và sự tái sinh. Một trong 2 lăng mộ chính được cho là đang cất giữ “Chiếc gương thần” (được gọi là Yata no Kagami) thuộc hoàng triều Nhật Bản. Chỉ những thầy tu có vị trí cao và thuộc Hoàng gia Nhật mới được phép vào bên trong lăng mộ.

8. Khu 51, Nevada

Ảnh chụp vệ tinh Khu 51, Nam Nevada, Mỹ

Danh sách những địa điểm bị cấm sẽ không đầy đủ nếu thiếu Khu 51, biệt danh của một vùng hẻo lánh tách biệt của lực lượng không quân Hoa Kỳ. Khu 51 được cho rằng là nơi chính phủ thực hiện các thí nghiệm vũ khí và tàu bay. Thậm chí những người theo học thuyết âm mưu nhận định đây là nơi chính phủ cất giấu và nghiên cứu đĩa bay cùng những người ngoài hành tinh, trong đó có chứng cứ của vụ va chạm đĩa bay ở New Mexico năm 1947. Trong khi các vùng xung quanh là điểm du lịch cho những người yêu thích đĩa bay và người ngoài hành tinh thì Khu 51 được che đầy hoàn toàn trong bí mật. Chỉ lực lượng tình báo và quân đội Mỹ với giấy thông hành đặc biệt mới được vào đây.

9. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng, Trung Quốc

Tượng binh lính và ngựa bằng đất tại khu khai quật số 1

Lăng mộ vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng, được chôn sâu dưới một ngọn đồi ở vùng trung tâm Trung Quốc. Quần thể lăng mộ bao gồm một mạng lưới phức tạp các hang động chứa đầy những bức tượng đất sét tái hiện những thứ hoàng đế cần cho cuộc sống bên kia: binh lính, gia đình, người hầu, chư thần. Kể từ lần được phát hiện năm 1974, hơn 2.000 bức tượng đã được tìm thấy. Giới chuyên gia cho rằng còn có khoảng 8.000 bức tượng nữa chưa được khai quật xung quanh lăng mộ chính. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc muốn tôn trọng nghi lễ an táng cổ xưa. Và lăng mộ chính của Tần Thủy Hoàng có thể sẽ không bao giờ được khai quật. Khách du lịch chỉ có thể ngắm nhìn đội quân đất sét thuộc khu xung quanh mà thôi.

10. Ngân hàng gen toàn cầu Svalbard, Na-uy

Lối vào ngân hàng gen Svalbard.

Svalbard nằm sâu 400 feet bên trong núi, trên một hòn đảo của Na-uy, cách Cực Bắc 800 dặm. Chính thức hoạt động từ tháng hai năm 2008, ngân hàng đến nay lưu giữ 840.000 mẫu hạt giống thuộc 4.000 loài khác nhau trên khắp thế giới. Mục đích là để đảm bảo duy trì sự đa dạng sinh thái trong trường hợp xảy ra những thảm họa lớn toàn cầu hay khu vực. Hoạt động giống như ngân hàng, các tổ chức hay quốc gia gửi mẫu vào đây, và chỉ họ mới có quyền tiếp cận. Ngân hàng gen được bảo vệ nghiêm ngặt bởi hệ thống an ninh tối tân.

Đỗ Nam (Theo Yahoo)

Tin nóng

Tin mới