Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Top 10 sự thật bất ngờ về cơ thể người: Số 1 khiến ai cũng phải ngỡ ngàng

Cơ thể con người có rất nhiều bí mật mà không phải ai cũng có thể biết. Dưới đây là 10 sự thật bất ngờ nhất về cơ thể con người chúng ta.

1. Vi khuẩn trong miệng mỗi người nhiều hơn tổng số người trên thế giới. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có khoảng 50 tỷ vi khuẩn đang cư trú trong miệng của mỗi người. Trong đó, có cả vi khuẩn có lợi lẫn có hại.

2. Mắt người có thể phân biệt được 10 triệu màu khác nhau. Võng mạc con người có 120 triệu tế bào chuyên phát hiện màu sắc và cường độ ánh sáng, đó là các tế bào hình nón và hình que. Dù một số người mắc bệnh mù màu, nhưng số lượng màu sắc mà họ phân biệt được cũng là rất lớn.

3. Tim đập trung bình 100.000 lần mỗi ngày. Tim của một người trưởng thành đập từ 60 đến 100 lần một phút. Tức là, có khoảng 100 nghìn đập mỗi ngày, 35 triệu lần đập trong một năm và đến tuổi 70, tim sẽ đập khoảng 2,5 tỷ lần.

Ảnh minh họa.

4. Mỗi tế bào có 2m DNA. Nếu tất cả các đoạn DNA của mỗi nhiễm sắc thể người được liên kết với nhau từ đầu đến cuối và sau đó kéo dài ra thì chúng ta sẽ có 2 mét vật liệu di truyền.

5. Cơ thể người chủ yếu là nước. Cơ thể con người có 70% là nước và nó tương ứng với một nửa trọng lượng của chúng ta. Ở trẻ sơ sinh, con số này thậm chí còn cao hơn: 78%.

6. Da là cơ quan lớn nhất của con người. Một người trưởng thành sẽ có khoảng 3,6 kg da và có chiều rộng khoảng 2 mét vuông.

7. Bộ não không có khả năng cảm thấy đau. Bởi vì, không có tế bào cảm biến đau đớn nào nằm trong não bộ, dù nó là trung tâm chỉ huy của cơ thể người.

8. 160.000 km mạch máu. Tổng chiều dài mạch máu của một người trường thành là 16.000 km, con số này đủ để kéo vòng quanh Trái Đất 4 lần.

9. Trẻ em có nhiều xương hơn người lớn. Bộ xương của một người trưởng thành có 206 chiếc xương với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Trong khi đó, bộ xương trẻ sơ sinh có khoảng 300 chiếc xương.

10. Bướm bay trong bụng. Là cảm giác bồn chồn, lo lắng tim đập nhanh như đang có hàng tram cánh bướm bay trong bụng. Đây là phản ứng khi một người nào đó đang yêu hoặc khi thấy người mình thích. Đó là lúc chất dẫn truyền thần kinh Dopamine được giải phóng.

Quốc Bảo (Theo WL)

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/top-10-su-that-bat-ngo-ve-co-the-nguoi-so-1-khien-ai-cung-phai-ngo-ngang/20210722080736766