Top 5 trực thăng cho tương lai của Mỹ

Gốc
Công bố Top 5 máy bay trực thăng của tương lai, trong đó 5 trực thăng dưới đây được xem là mới nhất, hiện đại nhất.

1. SB-1 Defiant

Mô hình trực thăng SB-1 Defiant hiện đang được phát triển dùng cho quân đội Hoa Kỳ để thay cho các loại trực thăng đã lỗi thời có từ những năm 60 ở thế kỷ trước.

Đây cũng là mô hình kết hợp nhiều "tiêu chí nhất" của dòng trực thăng hiện đại ra đời trong vòng thập kỷ trở lại đây, đặc biệt là cải tiến về cánh quạt đẩy để tăng tốc độ khi di chuyển theo chiều ngang.

Top 5 trực thăng cho tương lai của Mỹ - Ảnh 1

Mô hình trực thăng SB-1 Defiant hiện đang được phát triển dùng cho quân đội Hoa Kỳ.

Theo tạp chí Công nghệ Quốc phòng (ATM), SB-1 Defiant là sản phẩm hợp tác giữa quân đội và Cơ quan Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thực hiện chức năng chở quân và trang thiết bị khí tài.

SB-1 Defiant là sản phẩm thuộc Chương trình Đa năng Hỗn hợp (JMR) của quân đội Mỹ, do Sikorsky chế tạo, có cánh quạt đẩy giống như máy bay X-2 và trực thăng Raider, giúp máy bay di chuyển nhanh hơn theo chiều nằm ngang.

Trọng lượng 13,6 tấn, năng lực thực hiện nhiệm vụ vận chuyển 4 phi hành đoàn và 12 binh lính trang bị đầy đủ, hoạt động trong môi trường áp lực cao, tốc độ tối đa 250kt ( (288 m.p.h. hay 463 km/h).

2. V-280 Valor

Theo trang tin National Interest, đến năm 2030 quân đội Mỹ sẽ được trang bị máy bay trực thăng công nghệ cao hay siêu trực thăng V-280 Valor.

Đây là sản phảm của dự án JMR, mở đường ra đời một phi đội chiến đấu cơ đa nhiệm, chính thức được đưa vào khai thác bằng chuyến bay khởi nghiệp năm 2030.

Siêu trực thăng V-280 Valor của Bell Helicopter hiện đang được triển khai, có kiểu dáng đẹp và mỏng hơn so với V-22 Osprey, có thể đạt tốc độ tối đa 230 knots (gần 426 km/h), tầm hoạt động 434 km, trang bị động cơ cực khỏe, có thể tác nghiệp trong môi trường nhiệt độ tới 95 độ F (35 độ C), tầm cao hoạt động 1.800 m.

V-280 Valor dùng công nghệ rotor nghiêng hiện đại (rotor nghiêng thế hệ 3), 2 rotor lắp ở hai cánh để giúp trực thăng có thể bay với tốc độ cao trong khi vẫn giữ được khả năng hoạt động linh hoạt như một chiếc trực thăng thông thường.

Ngoài ra, V-280 còn được trang bị rất nhiều cảm biến, vũ khí và hệ thống điều khiển cực kỳ hiện đại, đặc biệt là hệ thống điều khiển bay fly-by-wire, hỗ trợ các phi công trong việc đưa ra quyết định khi tham chiến.

Nó có thể tự bay theo một lộ trình nhất định trong trường hợp phi công bị thương hoặc không còn đủ khả năng điều khiển máy bay. Thậm chí, nó có thể giúp trực thăng hoạt động như một máy bay không người lái.

Top 5 trực thăng cho tương lai của Mỹ - Ảnh 2

V-280 Valor.

Một trong nhưng ưu điểm nổi trội của V-280 Valor là kết hợp giữa công nghệ sensor và công nghệ đánh chặn để phát hiện nhanh mối đe dọa từ phía đối phương. V-280 Valor còn có tính năng tìm và diệt trên không bằng các phần mềm tiên tiến, kết hợp với cảm biến công nghệ cao, báo cho phi công biết những trở ngại như máy bay hay tên lửa đến gần.

Công nghệ nhận biết bạn và thù (IFF), và khả năng tránh chướng ngại vật, khả năng kiểm soát bay trong địa hình (CFIT), giúp máy bay hoạt động tốt trong mọi địa hình phức tạp như rừng rậm, núi cao, tầm nhìn hạn chế, có nhiều chướng ngại vật...

Tin nóng

Tin mới