Sóc chuột là loài vật vô cùng đáng yêu và có rất nhiều điều thú vị để chúng ta khám phá.

Hà Nguyễn (theo SS)

Top kham pha thu vi ve loai soc chuot sieu dang yeu - Anh 1

Sóc chuột là loài nhỏ nhất trong họ nhà sóc. Cơ thể của nó được bao phủ bởi lớp lông màu nâu đỏ hoặc nâu xám với những vằn sáng tối xen kẽ nhau trên lưng, đầu và hai bên. Đặc biệt, sóc chuột có chiếc đuôi phủ lông tơ có thể dài tới 7,6 cm - 12,7cm.

Top kham pha thu vi ve loai soc chuot sieu dang yeu - Anh 2

Không giống như những loài sóc khác, loài sóc chuột chủ yếu sống trong các hang dưới lòng đất. Chiếc hang này được chia thành các khu vực khác nhau: khu vực để nghỉ ngơi, khu vực để chứa thức ăn và khu vực để...đi vệ sinh. Sóc chuột cũng biết giữ gìn chiếc hang của mình rất sạch sẽ. Chúng thường giấu cổng hang vô kín kẽ.

Top kham pha thu vi ve loai soc chuot sieu dang yeu - Anh 3

So kích thước nhỏ bé nên sóc chuột trở thành con mồi của nhiều loài động vật lớn hơn như rắn, đồi mồi, cú, chồn, linh miêu Mỹ, gấu trúc Mỹ và chó sói đồng cỏ. Sóc chuột ngủ đông trong suốt thời gian giá lạnh, tuy nhiên chúng cũng thức dậy 1 - 2 lần để ăn.

Top kham pha thu vi ve loai soc chuot sieu dang yeu - Anh 4

Sóc chuột có hai chiếc túi nhỏ ở má có thể mở rộng gấp 3 lần kích thước chiếc đầu của nó. Hai chiếc túi má này được sử dụng để “chở” thức ăn chúng kiếm được về hang. 1 chú sóc chuột có thể nhặt nhạn được 3,6kg/năm.

Top kham pha thu vi ve loai soc chuot sieu dang yeu - Anh 5

Mùa sinh sản của sóc chuột diễn ra từ tháng 2 đến tháng 4. Con cái đẻ từ 2 - 6 con. Khi mới sinh ra, sóc chuột con có kích thước bằng với 1 con ong nghệ. Chúng bị mù, không có lông và không thể làm gì cả. Sóc chuột con được cả cha mẹ chăm sóc và chỉ sẵn sàng rời tổ khi được 6 tuần tuổi.