Đánh bom cảm tử, phùn máu mắt... là những chiêu tự vệ vô cùng "quái dị" của động vật để tránh khỏi những hiểm nguy trong thế giới tự nhiên hoang dã.

Kiến Malaysia - "đánh bom" cảm tử

Những thành viên nhỏ bé, trung thành này của lớp côn trùng có ý thức bảo vệ lãnh thổ của chúng cao đến mức sẵn sàng tự sát và cho nổ tung thân mình thành hàng nghìn mảnh bụi hữu cơ nếu cảm thấy đe dọa đến gần.
Đặc trưng độc đáo của kiến Malaysia là loài vật này có các tuyến lớn chứa đầy độc chất trong cơ thể. Khi đánh hơi thấy có kẻ tấn công, chúng phát tín hiệu và giải phóng các tuyến chứa chất độc trên đầu để tự đốt cháy, phát nổ và rải chất độc vung vãi khắp mọi nơi.

Hải sâm báo

Nó có tên khoa học là Bohadschia argus. Khi bị , loài này sẽ lắc mạnh cơ thể cho đến khi ruột và các cơ quan khác …thòi ra khỏi hậu môn. Ruột của nó sẽ dính vào người kẻ tấn công và cuốn nó vào trong mớ bòng bong này. Ruột của một số loài hải sâm có chất độc gây kích ứng da cho kẻ thù của nó.

Cá mút đá Myxin - tiết chất nhờn dính

Cá mút đá Myxin là sinh vật sống dưới nước với cơ thể thon dài giống lươn. Khi bị tấn công, chúng chống lại kẻ thù bằng cách nhả ra số lượng lớn chất nhờn dính vốn trở thành một loại gel đặc quánh khi kết hợp với nước.
Sau đó, chúng tự làm sạch mình bằng một chuyển động vắt xoắn từ đầu đến đuôi, loại bỏ mọi chất nhờn. Chất nhờn quánh đặc không chỉ làm phân tán kẻ thù mà còn bao vây những sinh vật nhỏ hơn trong một khối chất nhầy giống như thạch, khiến chúng chết ngạt.

Một cá mút đá Myxin trưởng thành có thể tiết ra lượng chất nhờn đủ để biến một thùng nước 20 lít thành gel đặc quánh trong vài phút.

Hải âu phương bắc Fulmar

Loài này có tên khoa học là Fulmarus glacialis. Nó được phát hiện vào năm 1761. Từ Fulmar có nghĩa là “mòng biển hôi”. Điều này hoàn toàn đúng khi những con hải âu Fulmar nhỏ có một cơ chế tự vệ vô cùng độc đáo. Khi phải đối mặt với bất cứ cái gì: kẻ thù ăn thịt hay chỉ một con vật nào đó đi ngang, hải âu con sẽ nôn thẳng vào mặt “kẻ xâm phạm”. Những tia màu cam này tạo ra một mùi cá thối rất khó ngửi. Không chỉ có thế, dầu trong đống tạp chất mà hải âu con nôn ra sẽ khiến lông của kẻ thù bị dính chặt, khiến chúng không thể bay được. Khi những nạn nhân khốn khổ này muốn vùi mình xuống nước để thoát khỏi đống dầu này, chúng sẽ bị chết chìm do dầu đã khiến lông chúng không thể thành chiếc phao cứu hộ cho chúng được nữa.

SeaCucumber

Con vật kì lạ này có cái tên là “Sea Cucumber” (Dưa chuột biển). Nó có thể tự đổi trạng thái cơ thể sang dạng lỏng. Theo các nhà khoa học, trên da của loài này có tồn tại một dạng tế bào protein, các tế bào này cho phép nó hút nước biển vào cơ thể để chuyển sang “dạng lỏng”. Chính vì thế, Sea Cucumber có thể dễ dàng luồn lách vào các khe đá khi thấy bất an. Hiểm hơn nữa là mỗi khi chuyển sang dạng lỏng, loài này cũng không quên tặng cho con vật to xác ngu dại nào đó có ý định tấn công bằng một liều chất độc tiết ra hòa vào cùng cơ thể nó ở dạng lỏng.

Thằn lằn gai

Khi bị tấn công , loài này sẽ hạn chế lượng máu rời khỏi đầu, khiến áp lực máu trên đầu tăng lên, chui vào các mạch máu nhỏ quanh mắt. Nó có thể phun ra một tia máu với độ chính xác tới 1,5m. Máu của loài này vô cùng hôi. Điều này có thể khiến những kẻ thù của nó nản lòng.

Duyên Trần (tổng hợp)