Xe tăng Armata, trực thăng Ka-52, súng bắn tỉa SVK...được xếp vào top vũ khí Nga đặc biệt trong hiện tại và tương lai.

Trà Khánh

Top vu khi dac biet nguy hiem trong tuong lai cua Nga - Anh 1

Chuyên gia phân tích Kyle Mizokami của tạp chí National Interest (NI) đã cho đăng tải danh sách top 5 mẫu vũ khí Nga đặc biệt nguy hiểm trong cả hiện tại và tương lai. Đứng đầu trong top 5 này không ai khác chính là siêu tăng T-14 Armata được phát triển dựa trên nền tảng khung gầm hạng nặng Armata.

Top vu khi dac biet nguy hiem trong tuong lai cua Nga - Anh 2

Việc phát triển Armata được xem là bước nhảy vọt của ngành công nghiệp quốc phòng Nga, đưa lực lượng tăng thiết giáp nước này trở lại vị trí hàng đầu thế giới. T-14 có thiết kế khá đặc biệt với hệ thống giáp bảo vệ đa lớp cùng với đó là tổ hợp tháp pháo tự động hoàn toàn và cuối cùng là hệ thống phòng vệ chủ động lẫn thụ động giúp nó gần như trở nên bất bại trên chiến trường.

Top vu khi dac biet nguy hiem trong tuong lai cua Nga - Anh 3

Cũng theo tác giả danh sách này nhận định, giá thành của mỗi chiếc T-14 Armata chỉ tầm gần 4 triệu USD và Bộ Quốc phòng Nga đã đặt mua ít nhất 100 chiếc để đưa vào trang bị thử nghiệm. Với chừng đó xe tăng, Nga có thể chia chúng cho ba tiểu đoàn với mỗi tiểu đoàn hơn 30 chiếc.

Top vu khi dac biet nguy hiem trong tuong lai cua Nga - Anh 4

Đứng vị trí thứ hai cũng có liên quan đến khung gầm hạng nặng Armata chính là xe chiến đấu bộ binh T-15 Armata. T-15 được xem là một trong những thiết kế đại diện cho thế hệ xe bọc thép tương lai của Nga với sự thay đổi lớn về mặt thiết kế so với các dòng xe bọc thép trước đây của Moscow.

Top vu khi dac biet nguy hiem trong tuong lai cua Nga - Anh 5

Dù có trọng lượng lên tới 49 tấn nhưng T-15 lại sở hữu hệ thống giáp phòng vệ modul tiên tiến giúp bảo vệ tối đa binh sĩ ngồi bên trong xe. Ngoài hệ thống động cơ diesel 1.500 mã lực của nó cũng được bố trí phía trước để tăng thêm diện tích trong khoảng chở quân điều mà các dòng xe bọc thép trước đây của Nga không hề có.

Top vu khi dac biet nguy hiem trong tuong lai cua Nga - Anh 6

Bên cạng đó, T-15 còn sở hữu hệ thống vũ khí không hề thua kém các dòng xe chiến đấu bộ binh tiên tiến của Phương Tây với tổ hợp tháp pháo tự động Epoch được tích hợp pháo cao tốc 2A42 30mm và bốn tên lửa chống tăng Kornet-EM. Mỗi chiếc T-15 có thể chở theo 9 binh sĩ và có kíp lái gồm 2 người.

Top vu khi dac biet nguy hiem trong tuong lai cua Nga - Anh 7

Mẫu máy bay duy nhất của Nga lọt vào danh sách của NI là trực thăng tấn công Ka-52 "Alligator" và cho rằng nó là đại diện xứng đáng duy nhất của Nga có thể so sanh với dòng trực thăng tấn công AH-64E của Mỹ. Trong tương lai Ka-52 sẽ có chỗ đứng nhiều hơn trong Quân đội Nga không chỉ ở không quân mà còn cả hải quân.

Top vu khi dac biet nguy hiem trong tuong lai cua Nga - Anh 8

Nhận định này hoàn toàn có cơ sở khi Nga cho ra mắt biến thể Ka-52K dành cho hải quân và chuyên bay biển, ngoài hệ thống vũ khí tiêu chuẩn trên Ka-52 thông thường Ka-52K còn được trang bị cả tên lửa chống hạm.

Top vu khi dac biet nguy hiem trong tuong lai cua Nga - Anh 9

Giống như các sản phẩm khác của Kamov, Ka-52 sở hữu thiết kế cánh quạt nâng đồng trục đặc trưng vốn thích hợp cho bay biển ngoài ra nó còn sở hữu hệ thống vũ khí đa dạng gồm: pháo tự động 30mm, rocket phóng loạt, tên lửa chống tăng dẫn đường và cả tên lửa không đối không.

Top vu khi dac biet nguy hiem trong tuong lai cua Nga - Anh 10

Đứng vị trí thứ 4 là tên lửa đạn đạo chiến thuật 9K720 "Iskander-M" được mệnh danh là “kẻ không thể bị đánh chặn” của Quân đội Nga. Nó được thiết kế để có thể tiêu diệt nhiều mục tiêu khác nhau từ các loại vũ khí thông thường, cơ sở hạ tầng quân sự cho đến các mục tiêu đặc biệt của đối phương.

Top vu khi dac biet nguy hiem trong tuong lai cua Nga - Anh 11

Bản thân tổ hợp tên lửa đạn đạo này cũng được phát triển thành nhiều biến thể khác nhau với tầm bắn từ 300km cho đến 500km và có khả năng triển khai cả vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Top vu khi dac biet nguy hiem trong tuong lai cua Nga - Anh 12

Các tên lửa của Iskander-M được trang bị động cơ đẩy nhiên liệu rắn hai giai đoạn tích hợp khả năng kiểm soát vector lực đẩy giúp tên lửa cơ động hơn. Điều này cho phép nó có thể thực hiện hành trình bay lên tới Mach 7 và các hệ thống đánh chặn tên lửa tiên tiến hiện nay trên thế giới gần như bất lực với các tên lửa có tốc độ bay siêu thanh, ngoài ra quỹ đạo bay phức tạp của Iskander-M cũng khiến nó khó bị đánh chặn hơn ngay cả ở pha cuối.

Top vu khi dac biet nguy hiem trong tuong lai cua Nga - Anh 13

Ở vị trí cuối cùng trong danh sách của National Interest là các dòng súng tương lai của Quân đội Nga do Tập đoàn vũ khí Kalashnikov phát triển được giới thiệu trong diễn đàn quân sự quốc tế Army-2016. Dẫn đầu trong số đó là các dòng súng trường bắn tỉa thế hệ mới thay thế cho những khẩu Dragunov SVD lỗi thời do Liên Xô chế tạo trước đây.

Top vu khi dac biet nguy hiem trong tuong lai cua Nga - Anh 14

Ứng cử viên sáng giá nhất có thể thay thế SVD là mẫu súng trường bắn tỉa bán tự động SVK với thiết kế khá hiện đại và có thể sử dụng nhiều loại đạn 7.62mm khác nhau. Hiện tại mẫu súng bắn tỉa này vẫn đang được Kalashnikov trước khi được đưa ra thị trường.

Top vu khi dac biet nguy hiem trong tuong lai cua Nga - Anh 15

Trong ảnh là một nguyên mẫu SVK với hộp tiếp đạn tiêu chuẩn 7.62x54mm vốn được sử dụng trên SVD. Khi không được trang bị ống ngắm nó vẫn có thể được sử dụng với thước ngắm cơ khí tiêu chuẩn.