Tốt nghiệp THPT có đi làm ngay?

Gốc
Sau khi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh có ý muốn đi làm việc tại DN liên doanh để có thu nhập.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, đi làm ngay cứ tưởng là tốt, nhưng không thể đảm bảo cho cuộc sống lâu dài.

Tốt nghiệp THPT có đi làm ngay? - Ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga – Trưởng phòng Đào tạo, trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội chỉ ra hai bất ổn nếu đi làm ngay khi chưa có kỹ năng tay nghề. Thứ nhất, các em vào DN làm công việc đơn giản trong vài ba năm sau đó sẽ bị đào thải vì chủ sử dụng luôn muốn tận dụng sức lao động trẻ để có năng suất cao nhất. Khi bị sa thải, tuy đã làm cho công ty nhưng các em không có kỹ năng tay nghề nên rất tìm được một công việc mới. Ông Hoàng Xuân Hiệp – Hiệu trưởng ĐH Công nghiệp dệt may Hà Nội cũng cho rằng, thí sinh tốt nghiệp THPT không nên đi làm ngay ở các DN, nhất là hàng ngày chỉ thực hiện vài thao tác đơn giản. “Làm công việc phổ thông đó sẽ không lâu dài và chẳng bao giờ mang lại thu nhập ổn định cho cả cuộc đời của các em” - ông Hiệp phân tích.

Vì thế, nhiều chuyên gia nghề nghiệp khuyên thí sinh nên đi học một ngành nghề mình yêu thích. Nếu gia đình neo người, các em có thể học trung cấp trong thời gian 1,5 năm hoặc cao đẳng 2,5 năm để được đào tạo bài bản, chuyên sâu về kiến thức, kỹ năng tay nghề. Sau khi tốt nghiệp, các em ra trường đi làm công việc có liên quan đến ngành nghề mình học có mức thu nhập khá để cuộc sống được đảm bảo. Không những thế cơ hội việc làm của các em rất rộng. “Các em có thể làm được ở nhiều vị trí chứ không chỉ là công nhân. Khi làm việc trong khu công nghiệp, các em có thể đảm nhiệm vai trò của người quản lý nhóm lao động vì mình đã có nghề, cộng với kỹ năng và kiến thức được học. Nếu muốn, các em có thể khởi nghiệp bằng chính kiến thức đã được học, kể cả về chuyên môn, kỹ năng thực hành, marketing và tạo dựng DN” – bà Nga cho hay.

Hiện nay, nhiều trường đưa ra điều kiện để học nghề bậc cao đẳng vô cùng đơn giản. Chỉ cần các em tốt nghiệp THPT và yêu thích một nghề gì đó là có thể đăng ký. Học phí cao đẳng sẽ không phải là trở ngại vì mức đóng thấp hơn nhiều so với bậc đại học. Hơn nữa, Nhà nước vẫn đang thực hiện chính sách miễn, giảm học phí đối với học sinh, sinh viên thuộc hộ gia đình nghèo, con của người có công với cách mạng. Cùng với đó là chính sách tín dụng sinh viên với mức vay 1,5 triệu đồng/tháng, lãi suất thấp. Trong thời gian đi học, các em được nhà trường giới thiệu đi làm thêm vài ba tiếng/ngày cho thu nhập hơn 1 triệu đồng/tháng.

Tin nóng

Tin mới