Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP Cẩm Phả: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bữa ăn cho học sinh

TP Cẩm Phả hiện có 94 cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú cho học sinh. Do đó, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) luôn được thành phố đặc biệt quan tâm, tuyệt đối không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, cung cấp bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ.

Nhân viên Công ty TNHH Thương mại Hải Hương chia suất ăn cho học sinh.

Công ty TNHH Thương mại Hải Hương là một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ ăn uống cho phần lớn các trường tiểu học trên địa bàn TP Cẩm Phả với hàng nghìn suất ăn/ngày. Do đó, công tác vệ sinh ATTP luôn được công ty chú trọng.

Đầu năm 2020, Công ty đã đầu tư mở rộng nhà xưởng, tạo không gian thoáng đãng, sạch sẽ, thông thoáng, đảm bảo các yêu cầu cho việc chế biến thực phẩm. Đồng thời, nâng cấp toàn bộ hệ thống nồi điện, tủ sấy, bàn chia thức ăn; đầu tư hệ thống thùng kín đảm bảo các suất ăn luôn được giữ nóng trong quá trình vận chuyển từ công ty tới các trường...

Các loại thực phẩm sau chế biến đều được lưu mẫu đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế; sử dụng loại thực phẩm của đơn vị uy tín, nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận VSATTP nhằm cung cấp suất ăn an toàn cho học sinh. Nhân viên trực tiếp chế biến thức ăn được khám sức khỏe định kỳ, đảm bảo không mắc các bệnh truyền nhiễm, tập huấn kiến thức về VSATTP...

Bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hải Hương, cho biết: Chất lượng luôn là yếu tố quyết định sự phát triển của Công ty. Để đảm bảo chất lượng bữa ăn, công tác đảm bảo VSATTP luôn được Công ty đặt lên hàng đầu. Bên cạnh các biện pháp đảm bảo VSATTP trong quá trình sơ chế, chế biến, vận chuyển suất ăn cho học sinh, Công ty còn thường xuyên phối hợp với trường và phụ huynh học sinh giám sát chất lượng bữa ăn, thực phẩm đầu vào, quy trình chế biến, qua đó, cung cấp suất ăn mỗi ngày cho trẻ đảm bảo đủ chất, đủ lượng và an toàn.

Bữa ăn của học sinh Trường Hội nhập quốc tế Ischool Cẩm Phả.

Bà Nguyễn Thị Thanh Loan, cán bộ quản lý Trường Hội nhập quốc tế Ischool Cẩm Phả cho biết: Hiện, nhà trường đang tổ chức nấu ăn cho học sinh hai cấp là mầm non và tiểu học. Do đó, nhà trường luôn xây dựng thực đơn bữa ăn hàng ngày cho trẻ đảm bảo các chất theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khu vực bếp ăn của nhà trường được vận hành theo quy trình vận hành một chiều, chia thành các khu riêng biệt, gồm khu đựng nguyên liệu, khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn đã nấu chín. Bếp ăn của nhà trường có 7 nhân viên nấu ăn đều đã qua tập huấn kiến thức về ATTP và khám sức khỏe định kỳ hằng năm. Trong quá trình chế biến, nhà bếp luôn tuân thủ nghiêm các yêu cầu về VSATTP. Đặc biệt công tác kiểm tra nhằm kiểm soát ATTP được chỉ đạo, thực hiện một cách nghiêm ngặt, lưu mẫu đúng định lượng, đúng thời gian quy định, có chữ ký người lưu, dán niêm phong. Nhà trường cũng phối hợp với Hội Phụ huynh học sinh tham gia thường xuyên giám sát chất lượng bữa ăn từ khâu đầu vào, sơ chế, chế biến tới bữa ăn. Đặc biệt, thay vì cho học sinh ăn tại phòng học, nhà trường bố trí nhà ăn riêng biệt, đi liền với bếp để đảm bảo VSATTP, không gian sạch sẽ, thức ăn luôn giữ nóng.

Để đảm bảo VSATTP, Phòng GD&ĐT TP Cẩm Phả thường xuyên đôn đốc các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể, căng tin trường học, cơ sở cung cấp suất ăn phải rà soát, bổ sung ngay cơ sở vật chất, trang thiết bị, hồ sơ pháp lý đảm bảo đủ điều kiện ATTP. Đồng thời, tổ chức kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định về VSATTP tại các cơ sở; nâng cao vai trò giám sát chất lượng thực phẩm của Ban Giám hiệu nhà trường và Đại diện cha mẹ học sinh; thường xuyên tổ chức tập huấn kiến thức về đảm bảo ATTP cho người quản lý, chế biến thực phẩm tại các trường.

Cẩm Phả là một trong số ít địa phương ban hành nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, trong đó, nâng cao vai trò của các cơ quan, đơn vị, cá nhân trong việc đảm bảo VSATTP tại trường học.

Cao Quỳnh

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202012/tp-cam-pha-dam-bao-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-bua-an-cho-hoc-sinh-2515471/