TP. Đà Nẵng đề xuất chuyển đổi, cắt giảm 16 dự án không phù hợp tiêu chí tại Bán đảo Sơn Trà

Gốc
Theo Báo cáo mới nhất của UBND TP. Đà Nẵng gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến rà soát các dự án và Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Sơn Trà, TP. Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Thành phố kiến nghị điều chỉnh chuyển đổi công năng sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú đối với 6 dự án không phù hợp, xem xét cắt giảm quy mô của 10 dự án; giữ nguyên 2 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

TP. Đà Nẵng đề xuất chuyển đổi, cắt giảm 16 dự án không phù hợp tiêu chí tại Bán đảo Sơn Trà - Ảnh 1

Ảnh Internet

Thành phố Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm tháng 12/2012, tại khu vực bán đảo Sơn Trà, UBND Thành phố đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 18 dự án để đầu tư phát triển du lịch, nghỉ dưỡng. Tổng diện tích quy hoạch là khoảng 1.222,5 ha, trong đó đất giao có thu tiền là 94,05 ha, đất thuê là 274,19 ha và phần còn lại giao quản lý không thu tiền. Tổng số tiền sử dụng đất đã thu (phần diện tích đất giao từ năm 2003  đến năm 2012 là 698,37 tỷ đồng.

Về quy mô lưu trú của các dự án theo quy hoạch: Có 1.920 lô biệt thự, 24 bungalow và 306 buồn khách sạn (trường hợp quy đổi biệt thự ra phòng lưu trú sẽ tương đương khoảng 5.600 buồng phòng khách sạn).

Hiện, có 3 dự án đã đầu tư; tạm dừng triển khai 1 dự án; 3 dự án đã triển khai một phần nhưng sau đó tạm dừng; 11 dự án chưa triển khai.

Theo quan điểm của UBND Thành phố, muốn phát triển Khu Du lịch quốc gia Sơn Trà trên cơ sở khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên. Ưu tiên phát triển các loại hình du lịch sinh thái, thể thao, nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch văn hóa – tâm linh.

Phát triển Khu Du lịch quốc gia Sơn Trà bảo đảm phù hợp với nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền biển đảo, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, giữ gìn tài nguyên thiên nhiên và phòng chống thiên tai. Góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, thúc đẩy các ngành dịch vụ khác phát triển, nâng cao đời sống vật chật và tinh thần cho nhân dân.

Ngoài ra, phát triển Khu Du lịch quốc gia Sơn Trà bền vững, phù hợp với chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam cũng như quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

Do đó, UBND Thành phố đưa ra một số nguyên tắc phát triển: thứ nhất, giữ lại dự án đã xây dựng hoàn chỉnh và đã đưa vào hoạt động hiệu quả; thứ hai, phải đảm bảo an ninh quốc phòng (các dự án tại khu vực này phải do nhà đầu tư trong nước thực hiện; không ảnh hưởng đến khu vực phòng thủ và khu vực nhạy cảm về quốc phòng an ninh); thứ ba, phải coi trọng bảo tồn Đa dạng sinh học.

Đồng thời, trên cơ sở thống nhất của Chính phủ và Bộ Quốc phòng về việc cho phép phát triển các dự án kinh tế xã hội tại Bán đảo Sơn Trà từ bình độ 200m trở xuống, UBND Thành phố đã rà soát thêm một số tiêu chí về cảnh quan tự nhiên, điều kiện hạ tầng kỹ thuật hiện trạng và cho rằng, các công trình có chức năng lưu trú, công trình kiên cố chỉ được triển khai từ bình độ 100m trở xuống. Các chức năng thuần túy phục vụ vui chơi giải trí, hoạt động ngoài trời, sinh hoạt cộng đồng có thể được triển khai từ bình độ 200m trở xuống.

Ngoài ra, hài hòa lợi ích của nhà đầu tư và lợi ích chung của cộng đồng theo hướng phát triển bền vững. Đặc biệt, không có yếu tố cư trú tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Qua rà soát, Thành phố có biết có 6 dự án không phù hợp với các tiêu chí nêu trên nên kiến nghị điều chỉnh chuyển đổi công năng sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú. Xem xét cắt giảm quy mô của 10 dự án và giữ nguyên 2 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và phù hợp với các tiêu chí nêu trên.

Trong Báo cáo của mình, UBND Thành phố Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục xác định Bán đảo Sơn Trà là một trong các Khu du lịch quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Ngoài ra, quan tâm kiến nghị của các tổ chức và cá nhân về việc bảo tồn đa dạng sinh học, an ninh quốc phòng trong quá trình phát triển du lịch tại Bán đảo Sơn Trà. Thành phố đề nghị, xem xét các kiến nghị của các nhà đầu tư tại khu vực Bán đảo Sơn Trà, giải quyết hài hòa lợi ích của nhà đầu tư trong khuôn khổ lợi ích chung của cộng đồng theo hướng phát triển bền vững.

Bán đảo Sơn Trà cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 10 km về phía đông bắc, rộng 4.400 ha, là tổng hòa của hệ sinh thái rừng tự nhiên gắn liền biển duy nhất ở Việt Nam.

Từ trước năm 2013, Đà Nẵng cấp phép cho 18 dự án với số phòng ước tính 5.000. Tháng 11/2016, Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà với số phòng giảm chỉ còn 1.600.

Tuy nhiên, sau khi công bố quy hoạch, Hiệp hội du lịch Đà Nẵng gửi kiến nghị đến Thủ tướng, bày tỏ lo ngại Sơn Trà sẽ bị bê tông hóa bởi các dự án du lịch; kiến nghị xem xét lại bản quy hoạch theo hướng giữ nguyên hiện trạng (với khoảng 300 phòng).

Cuối tháng 5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì họp với Bộ Văn hoá cùng UBND TP Đà Nẵng, chỉ đạo chưa triển khai quy hoạch Sơn Trà; chấp thuận cho Bộ Văn hóa và Đà Nẵng 3 tháng để trả lời kiến nghị của Hiệp hội du lịch.

Cuối tháng 6, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi họp báo tại địa phương, khẳng định sẽ giảm các dự án ở Sơn Trà.

Cuối tháng 8, UBND Thành phố có Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ trình bày tính pháp lý của các dự án và quan điểm của chính quyền địa phương.

Hải Bình

Tin nóng

Tin mới