Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP Hạ Long tập trung đầu tư cho giáo dục: Để có những đột phá...

Trong không khí hân hoan cùng cả nước chào năm học mới 2019-2020, TP Hạ Long cũng như nhiều địa phương khác của tỉnh đã tích cực chuẩn bị với những khí thế, động lực mới. Báo Quảng Ninh điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh

Đồng chí Trần Đức Lâm, Bí thư Thành ủy Hạ Long kiểm tra công tác chuẩn bị đưa Trường Liên cấp TH-THCS Bạch Đằng vào hoạt động trong năm học 2019-2020.

Ưu tiên đặc biệt cho hạ tầng giáo dục

Năm học 2019-2020, TP Hạ Long có trên 72.500 trẻ, học sinh theo học các trường từ mầm non đến trung học phổ thông công lập và ngoài công lập. So với năm học 2018-2019 nhóm trẻ, học sinh tăng gần 7.400 em, tương đương cần bổ sung khoảng 160 lớp học mới. Đây là áp lực, thách thức rất lớn của ngành Giáo dục TP Hạ Long, đòi hỏi phải có sự đổi mới, bổ sung về cơ sở hạ tầng, đáp ứng tốt nhu cầu được đến lớp đúng độ tuổi của trẻ, học sinh.

Nắm bắt được nhu cầu gia tăng số lượng trẻ, học sinh trong năm học mới 2019-2020, bằng nhiều nguồn lực khác nhau, ngay từ năm học 2018-2019, thành phố đã triển khai đầu tư mới, nâng cấp mở rộng, bổ sung thêm đơn nguyên tại 13 trường trên địa bàn, với 372 phòng học, nâng tổng số đến thời điểm này là 2.088 phòng học các cấp, đảm bảo cho công tác dạy và học năm học 2019-2020 và những năm tiếp theo. Điển hình trong đó là triển khai đầu tư mới Trường Liên cấp TH-THCS Bạch Đằng với tổng số 64 phòng học, được trang bị đồng bộ, hiện đại, có tổng vốn đầu tư hơn 80 tỷ đồng từ ngân sách thành phố.

Bên cạnh các hạng mục công trình trường, lớp, thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban, phối hợp rà soát, tham mưu, đề xuất để kịp thời trang sắm mới, mua bổ sung; cải tạo sửa chữa cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học để đảm bảo phục vụ nhu cầu cho các nhà trường.

Đặc biệt, đầu năm học 2019-2020 thành phố đã tiến hành lắp đặt điều hòa cho 100% lớp học hệ mầm non, tiểu học; thực hiện cải tạo, sửa chữa và xây mới hệ thống nhà vệ sinh. Đối với các trường THCS, đang tiếp tục lập dự toán, triển khai đầu tư hệ thống điều hòa lớp học. Xây dựng kế hoạch chuẩn bị xây mới 21 trường TH, THCS, TH-THCS công lập trong năm học này.

Trường Liên cấp TH-THCS Bạch Đằng đang hoàn thiện các hạng mục cuối cùng, chuẩn bị đưa vào hoạt động trong năm học 2019-2020.

Ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long, cho biết: Nhận thức được sứ mệnh phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài... do đó TP Hạ Long đã đặt quyết tâm cao, ưu tiên các nguồn lực để tập trung đầu tư cho hạ tầng giáo dục. Điều này sẽ góp phần mang lại môi trường dạy và học lý tưởng, góp phần đổi mới toàn diện ngành giáo dục, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng cao chất lượng đào tạo các thế hệ trẻ có đủ tâm - tầm - tài cho tỉnh nói riêng và đất nước nói chung.

Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo

Với mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, năm học 2019-2020, TP Hạ Long sẽ tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Hiện thành phố đang có trên 2.300 cán bộ, giáo viên công tác tại các trường học. Xác định đội ngũ giáo viên là nòng cốt, lực lượng chủ lực trong thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo, Phòng GD&ĐT thành phố đã không ngừng củng cố, tăng cường cơ bản đủ về số lượng, chất lượng đội ngũ. Theo đó, bước vào năm học 2019-2020, thực hiện bố trí cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, giáo viên, nhân viên trường học một cách linh hoạt để tiết kiệm và sử dụng có hiệu quả biên chế; xây dựng kế hoạch triển khai rà soát hiện trạng đội ngũ, tính toán, dự báo nhu cầu sử dụng, nhu cầu đào tạo giáo viên.

Bên cạnh đó, yêu cầu đội ngũ cán bộ, giáo viên toàn ngành tích cực học tập, áp dụng các kỹ thuật dạy học tiên tiến, tăng cường ứng dụng công nghệ vào giảng dạy; công tác đánh giá, phân loại cán bộ quản lý và giáo viên sẽ được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, công khai, đúng quy định. Hiện 100% cán bộ, giáo viên toàn ngành đều đạt chuẩn các bậc học, 89% đạt trên chuẩn.

Trường THCS Cao Thắng tổ chức dọn dẹp chuẩn bị cho năm học mới.

Đối với các cấp đào tạo, Phòng GD&ĐT thành phố đã thực hiện quán triệt và giao nhiệm vụ cụ thể trước khi bước vào năm học mới. Ngoài đảm bảo cơ bản đầy đủ về mặt cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, các trường đặc biệt chú trọng quan tâm xây dựng bầu không khí thân thiện, thái độ tích cực với nghề của các giáo viên, lấy trẻ, học sinh làm trung tâm.

Theo đó, tại các cơ sở giáo dục mầm non cần đảm bảo môi trường giáo dục an toàn; cấp tiểu học yêu cầu các môn học và hoạt động giáo dục một cách linh hoạt, kích thích sự đam mê, tìm tòi, khám phá của học sinh, đảm bảo tính vừa sức, phù hợp với đối tượng học sinh và điều kiện thực tế của mỗi nhà trường. Đối với cấp THCS, phòng chỉ đạo các trường rà soát, cập nhật và điều chỉnh nội dung dạy học trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành; thực hiện tinh giản những nội dung dạy học vượt quá mức độ cần thiết; rà soát điều chỉnh để tránh trùng lặp nội dung giữa các môn học, hoạt động giáo dục.

Với tinh thần chỉ đạo xuyên suốt, bước vào năm học mới, 100% trường học đã chủ động trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục, rà soát, sắp xếp lại các nội dung trùng lặp trong các môn học. Đồng thời, đưa phương thức giáo dục STEM vào các tiết học chính khóa trên nguyên tắc: Dạy học tích hợp liên môn, học thông qua hành; tổ chức hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học, vận dụng kiến thức liên môn vào giải quyết các vấn đề thực tiễn... Chú trọng việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và duy trì bảo đảm chuẩn kiến thức trong giảng dạy, nhất là nâng cao chất lượng đào tạo mũi nhọn.

Song song với các chương trình đào tạo chính khóa, triển khai thực hiện Quyết định số 2080/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt, điều chỉnh, bổ sung đề án Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017-2025, trong năm học 2019-2020, Phòng GD&ĐT thành phố tiếp tục thực hiện chương trình tiếng Anh 10 năm đối với các trường tiểu học và trung học, đảm bảo tính liên thông giữa các cấp học; thực hiện đổi mới kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, tổ chức đánh giá năng lực tiếng Anh, phối hợp với tổ chức, cá nhân, giáo viên nước ngoài tham gia dạy ngoại ngữ ở các trường; khuyến khích các trường tổ chức ngoại khóa, CLB tiếng Anh...

Đỗ Phương

Kỳ vọng năm học mới

Bà Vi Bích Hạnh (Trưởng Phòng GD&ĐT TP Hạ Long): Sẽ áp dụng một số giải pháp đào tạo mới

Hạ Long là thành phố có áp lực dân cư đông, dân số cơ học tăng nhanh, dẫn đến số lượng học sinh mỗi năm một tăng, gây áp lực về cơ sở hạ tầng trường lớp. Tuy nhiên, nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo từ tỉnh đến thành phố, năm học 2019-2020 cơ sở giáo dục, đào tạo của Hạ Long đã được trang bị, đầu tư tương đối mạnh mẽ, phân bổ đồng đều, đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu dạy và học chất lượng cao của ngành Giáo dục.

Năm học này, chúng tôi sẽ áp dụng một số giải pháp đào tạo mới, tổ chức hướng nghiệp cho học sinh theo hướng dành ưu tiên cho nhân lực ngành du lịch thông qua việc tăng cường đào tạo ngoại ngữ, mở những lớp ngoại khóa tập làm hướng dẫn viên du lịch để phù hợp với định hướng phát triển của TP Hạ Long là trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế.

Bà Hoàng Thị Lý (Hiệu trưởng Trường TH-THCS và THPT Lê Thánh Tông): Tạo sự bình đẳng giữa các trường công lập với trường ngoài công lập

Là một trường ngoài công lập, nhiều năm qua Trường TH-THCS và THPT Lê Thánh Tông luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của tỉnh, TP Hạ Long trong công tác dạy và học. Với sự tâm huyết của chủ đầu tư là Công ty CP Vận tải Đức Huy, Trường TH-THCS và THPT Lê Thánh Tông đã tập trung đầu tư xây dựng theo mô hình liên cấp, chất lượng cao, cơ sở vật chất khang trang, các phòng học, công trình phụ trợ đồng bộ...

Để đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục của tỉnh và TP Hạ Long trước tình hình mới, bên cạnh sự nỗ lực của chủ đầu tư, thầy trò nhà trường mong cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm hơn nữa trong việc hỗ trợ đầu tư thiết bị, đồ dùng học tập... tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường; cũng như ngày càng tạo sự bình đẳng giữa các trường công lập với trường ngoài công lập...

Bà Nguyễn Thị Hằng (Hội trưởng Hội cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Hạ Long): Mong tỉnh sẽ tiếp tục ban hành chính sách mới về giáo dục

Những năm qua cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng TP Hạ Long đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của địa phương, góp phần đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học ngày càng hiệu quả.

Chúng tôi mong muốn, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục ban hành thêm nhiều chính sách về giáo dục, tạo động lực cho ngành phát triển. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền để toàn dân tham gia vào sự nghiệp giáo dục cũng phải được tăng cường hơn nữa, để cùng chia sẻ và đồng hành với ngành Giáo dục.

Bà Đặng Ngọc Anh (Phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản): Mong muốn có thêm các chương trình học ngoại khóa và phương án đưa đón học sinh

Trong năm học mới, tôi mong muốn các trường có thêm các chương trình học ngoại khóa, môn học ứng dụng công nghệ để các con có điều kiện tiếp cận với môi trường đào tạo hiện đại, phát huy được khả năng, tư duy sáng tạo của trẻ. Hiện các con đang tham gia học ngoại trú, vì thế chất lượng bữa ăn, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng rất cần được các trường quan tâm.

Riêng với Trường THCS Trần Quốc Toản, do nằm gần đường giao thông, nên rất mong nhà trường có phương án đưa đón học sinh, tăng cường đảm bảo giao thông khu vực cổng trường, bố trí vị trí đỗ xe, khu đợi cho phụ huynh khi đón con em mình.

Đỗ Linh - Tuấn Hương

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201909/tp-ha-long-tap-trung-dau-tu-cho-giao-duc-de-co-nhung-dot-pha-2453281/