Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tp.HCM: Bãi biển Cần Giờ… ngập rác

Báo Người Đưa Tin
GốcTP. HCM

Bãi biển Cần Giờ là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, tắm biển. Tuy nhiên, hiện nay khu vực này có rất nhiều rác thải..

Có mặt tại đây, bà Nguyễn Thị Hoài, ngụ quận 1, Tp.HCM cho biết: “Tôi thường đến biển Cần Giờ, do dịch bệnh nên 2 năm nay mới quay trở lại. Thật bất ngờ, nay bãi biển đã bị rào chắn và rác khắp nơi. Đi đâu cũng thấy rác. Đây là một nỗi đau xót của người dân Thành phố như tôi về một bãi biển Cần Giờ đang được kỳ vọng rất nhiều”.

Biển Cần Giờ có khá nhiều người đến vui chơi, tắm biển.

Bên cạnh rác, người dân cũng chăn thả động vật, đặc biệt là bò nên diễn ra tình trạng bò phóng uế bừa bãi tại khu vực bãi biển.

Nhưng rác bủa vây khắp nơi.

Trong dịp lễ 30/4 – 1/5 và những ngày cuối tuần gần đây, lượng khách du lịch đổ về biển Cần Giờ khá đông. Tuy nhiên, một bãi biển đầy rác, khiến ai cũng e ngại.

Chỗ nào cũng thấy rác.

Anh Trần Quang Hào, ngụ tỉnh Đồng Nai cho biết: “Có người bạn rủ tôi đi biển Cần Giờ chơi, nghe danh đã lâu, đúng là đến đây mới thấy được một bãi biển khá đẹp với cát đen - mềm, nước biển không trong những vẫn tắm được. Tuy nhiên, rác thải và các vật dụng trên bãi biển khiến ai cũng khiếp sợ. Tôi đi một lần và sẽ không bao giờ quay trở lại đây nữa”.

Rác chất thành đống nhỏ và xa xa là đàn bò chăn thả... cũng phóng uế.

Ghi nhận của PV Người Đưa Tin cho thấy, tình trạng rác thải hết sức bừa bộn, đa phần là hộp xốp, túi ni long, rác ngư cụ, các vật dụng khác. Phần lớn là do nhiều người kinh doanh, buôn bán hàng ăn uống ngay tại khu vực này, sau đó xả rác xuống ngay bãi biển.

Có những đống rác lớn... để lâu ngày không thu gom, bốc mùi hôi thối.

Thêm vào đó, khách du lịch vào chợ Hàng Dương – nơi bán hải sản nổi tiếng ở Cần Giờ mua hải sản chế biến sẵn cho vào hộp xốp, túi nilon… và các dụng cụ kèm theo, sau đó mang ra bãi biển để sử dụng.

Phần lớn rác thải từ các hộ kinh doanh ngay khu vực này.

Sau khi ăn uống xong, mọi người vứt rác bừa bãi, không có nơi thu gom, dẫn tới tình trạng bừa bãi nêu trên. Thậm chí, trên bãi biển có những đống rác rất lớn. Mỗi khi có gió thổi rác bay khắp nơi.

Dù có rào chắn nhưng người dân vẫn xả rác.

Khu vực bãi biển Cần Giờ thuộc phạm vi dự án Lấn biển Cần Giờ (nằm ở khu vực xã Long Hòa, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ) cũng vừa được UBND Tp.HCM phê duyệt quy hoạch mở rộng từ 600 hecta lên 2.870 hecta. Dự án này xây dựng trên toàn bộ bãi biển Cần Giờ, với 1 biển hồ nhân tạo khoảng gần 760 hecta.

Dự án này đã đã được phê duyệt từ năm 2007, tuy nhiên, đến nay vẫn ì ạch tiến độ, đặc biệt trong công tác tài chính. Theo ghi nhận thực tế của PV cho thấy, tại khu vực này vẫn là cỏ dại mọc đầy, người dân chăn thả bò, chưa có dấu hiệu thi công dự án.

Còn có cả rác từ biển dạt vào.

Mới đây, Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh mở rộng dự án này. Theo thông tin công bố, dự án có tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh là hơn 217 nghìn tỷ đồng, gồm vốn chủ sở hữu là trên 32 nghìn tỷ đồng (chỉ 15% tổng vốn đầu tư) và vốn vay thương mại chiếm 85% tổng vốn đầu tư.

Thời hạn thời gian thực hiện dự án là 50 năm, tính từ năm 2007. Hiện phần diện tích 600 hecta đã bàn giao cho nhà đầu tư kể từ ngày 11/7/2007.

Đầu năm 2021, UBND Tp.HCM đã ban hành các quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ, gồm phân khu A, B, C, D, E.

Khi có gió lớn, rác bay tứ phía.

Trong đó, phân khu A (quy mô khoảng 771,05ha) là khu vui chơi, giải trí (công viên chuyên đề, sân gôn…), du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, khu ở (nhà ở liên kế, biệt thự, chung cư), thương mại dịch vụ, văn phòng, khách sạn, khu sử dụng hỗn hợp và an ninh quốc phòng được bố trí đồng bộ và đầy đủ các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, quy mô dân số tối đa 65.113 người.

Phân khu B (quy mô 586,88 ha) là khu ở, khu du lịch nghĩ dưỡng, khu công trình dịch vụ - công cộng đô thị (y tế, giáo dục, trụ sở cơ quan hành chính, thương mại dịch vụ, văn phòng…), khu cây xanh đô thị và khu đầu mối hạ tầng kỹ thuật và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị theo định hướng đô thị hiện đại và thông minh. Về quy mô dân số dự báo 71.268 người.

Một phần rác là do khách du lịch ăn uống thải ra.

Phân khu C (quy mô 303,47 ha) là khu trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng và bến cảng, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm các khu ở (nhà ở liên kế, biệt thự, nhà ở cao tầng) hiện đại, văn minh. Quy mô dân số khoảng 26.246 người.

Ai cũng ngao ngán về rác thải ở bãi biển Cần Giờ.

Phân khu D, E. (1.208,60 ha) là khu trung tâm thương mại, nghỉ dưỡng cao cấp, đô thị hiện đại gồm các khu ở (nhà ở liên kế, biệt thự) đảm bảo tiêu chí hiện đại và thông minh. Bố trí đồng bộ và đầy đủ các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch phân khu đã được UBND Tp.HCM phê duyệt. Quy mô dân số tối đa 65.879 người.

Dương Thanh Tùng

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/tphcm-bai-bien-can-gio-ngap-rac-a552789.html