TP.HCM: Các bệnh viện quá tải trẻ mắc bệnh hô hấp

Gốc
Mùa mưa tại miền Nam thường là thời điểm bệnh hô hấp gia tăng. Gần đây, số trẻ nhập viện vì các bệnh hô hấp tăng cao khiến loạt bệnh viện quá tải.

Theo thống kê của Khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1, số ca nhập viện do bệnh hô hấp trong tháng 8 và 9 đã tăng gấp 2-3 lần so với tháng 7.

Từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh viện luôn trong tình trạng trẻ phải nằm ghép 2-3 trẻ/giường, có giường phải gồng đến năm trẻ mới có thể hạn chế được các bé nằm ngoài hành lang. Dù phòng cấp cứu BV Nhi đồng 2 chỉ có 20 giường bệnh nhưng có những ngày có tới 30 trẻ phải cấp cứu, thở máy.

Tương tự tại BV Nhi đồng 2, BS Nguyễn Hoàng Phong, Trưởng khoa Hô hấp cho biết, từ đầu tháng 8 đến nay khoa Hô hấp BV tiếp nhận hơn 10.000 lượt bệnh nhân đến khám. Trong số khoảng 300 trẻ điều trị các bệnh hô hấp, có khoảng 30% là trẻ em dưới 12 tháng tuổi.

Tại khoa Hô hấp 1 chỉ có gần 198 giường (kể cả các chiếu, giường xếp ngoài hành lang) nhưng lượng bệnh nhân nằm tại đây đã là 254 bé.

TP.HCM: Các bệnh viện quá tải trẻ mắc bệnh hô hấp - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Cùng chung cảnh ngộ, khoa Hô hấp 2 chỉ có 90 giường bệnh nhưng số bệnh nhi nằm BV trong ngày lên tới 130 bệnh nhi, rất nhiều bé phải nằm ghép, được cha mẹ bồng trên tay để thở ôxy.

Các chuyên gia dự báo, bệnh hô hấp còn tiếp tục kéo dài đến tháng 11 và đỉnh của dịch bệnh có thể vào tháng 10 tới. Vì vậy, cha mẹ cần chăm sóc sức khỏe cho con mình, tránh mắc bệnh.

Một số biện pháp phòng tránh bệnh hô hấp như là: Tránh tác động xấu từ bên ngoài vào trẻ như mưa, gió lùa và phải mặc ấm cho trẻ. Không nên để trẻ nhỏ tiếp xúc với người lớn mắc bệnh cho dù chỉ bị cảm, ho, sổ mũi thông thường. Khi trời nóng nên sử dụng máy lạnh, quạt máy hợp lý, không để luồng gió quạt máy, máy lạnh thổi thẳng vào người trẻ.

Bệnh cạnh việc phòng bệnh, mỗi trẻ mắc bệnh hô hấp nên được cha mẹ và nơi điều trị tạo khoảng không gian riêng tránh lây nhiễm bệnh chéo, gây khó khăn trong điều trị và phòng bệnh.

Nguyễn Luyến (TH)

Tin nóng

Tin mới