TP.HCM: Cam kết giữ giá trước, trong và sau Tết

Gốc
BizLIVE - Theo UBND TP.HCM, tính đến thời điểm này, thành phố đã căn bản hoàn thành kế hoạch cung ứng hàng hóa và đang tập trung triển khai công tác tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Ngọ cho người dân.

Tết năm nay người dân TP.HCM sẽ không lo thiếu hàng và tăng giá.

Ngay từ các tháng trước Tết, TP.HCM đã chủ động chuẩn bị nguồn hàng hóa dồi dào, đa dạng chủng loại, chất lượng đảm bảo nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao của người dân trong dịp Tết. Đặc biệt, TP.HCM cam kết thực hiện giữ giá ổn định hai tháng trước, trong và sau Tết.

Tính đến thời điểm này, các doanh nghiệp trong Chương trình bình ổn thị trường đã cơ bản hoàn thành kế hoạch cung ứng hàng hóa phục vụ Tết với năng lực cung ứng tăng bình quân 114% so với kế hoạch thành phố giao và tăng 69,4% so với kết quả thực hiện trong Tết Quý Tỵ 2013.

Trong thời gian vừa qua, các sở ban ngành và các cơ quan chức năng TP.HCM đã tăng cường phối hợp kiểm tra hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu; vệ sinh an toàn thực phẩm; niêm yết giá; kiểm dịch thú y; vận chuyển gia súc, gia cầm…

Đến nay, các cơ quan chức năng đã tiến hành 1.433 vụ kiểm tra chuyên ngành và liên ngành. Qua đó, đã phát hiện và xử lý kịp thời 987 vụ vi phạm. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chưa phát hiện trường hợp nào cố ý găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, để đảm bảo nguồn hàng cung ứng ổn định và tránh hiện tượng “làm giá” trong dịp cao điểm Tết, Sở Công thương đã phối hợp với các doanh nghiệp tham gia một chương trình bình ổn dành riêng cho thị trường Tết Giáp Ngọ.

Hiện các siêu thị lớn như Co.opmart, Maximart, Citimart… đều đã lên kế hoạch dự trữ hàng hóa tháng Tết tăng gấp 2 – 3 lần so với các tháng bình thường.

Theo Sở Công thương, căn cứ vào khả năng cung – cầu thị trường, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn chiếm từ 30 – 40% thị phần; các chợ đầu mối chiếm 40 – 50% thị phần; nguồn cung của các doanh nghiệp khác chiếm từ 10 – 20% thị phần còn lại.

Đặc biệt, để phục vụ tối đa nhu cầu cao điểm tiêu dùng Tết, nhiều mặt hàng được chuẩn bị với số lượng lớn có khả năng chi phối từ 30 – 60% nhu cầu thị trường như: đường (75,4%), thịt gia cầm (66%), thực phẩm chế biến (64,7%), dầu ăn (61,5%), trứng gia cầm (47,8%), thịt gia súc (32,2%)…

Trong một diễn biến liên quan, UBND TP.HCM cho biết, thành phố đã lên kế hoạch chăm lo Tết cho các đối tượng như hộ nghèo, gia đình chính sách có công, người cao tuổi, các hộ tái định cư, tạm cư, dân tộc thiểu số… với tổng kinh phí dự kiến trên 523 tỷ đồng, tăng 52,52% so với năm 2013.

Tin nóng

Tin mới