(HQ Online)- Ngày 6-10, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM về công tác phòng chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với UBND TP.HCM. Ảnh: Thu Hòa.

Cùng dự buổi làm việc có Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí; Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc; cùng đại diện Bộ Công an, Bộ Công Thương,...

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Công an TP.HCM Phan Anh Minh cho biết, thời gian qua tình hình buôn bán ma túy phức tạp, ma túy tổng hợp tiếp tục tăng, nguồn heroin từ các tỉnh phía Bắc cung cấp vào TP.HCM mạnh hơn; hoạt động trung chuyển ma túy tiếp tục gia tăng. Các lực chức năng của TP.HCM (Công an, Hải quan…) đã ngăn chặn được 16 trường hợp các đối tượng sử dụng phụ nữ Việt Nam vận chuyển ma túy, trong đó nổi lên tình trạng trung chuyển cocain vào Việt Nam để chuyển đi các nước khác.

Đặc biệt, tội phạm về ma túy tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, có dấu hiệu gia tăng cả cung lẫn cầu, nổi lên hoạt động của đường dây, tổ chức vận chuyển trái phép ma túy số lượng lớn xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài qua cửa khẩu hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sang Trung Quốc, Australia, trong đó có 16 vụ trung chuyển heroin, cocaine, tiền chất PSE với số lượng lớn vào Việt Nam hoặc ra nước ngoài, thu giữ 11,27kg cocaine, 4,22kg heroin, 1,99kg ma túy tổng hợp; 42,66kg tiền chất PSE.

Theo đánh giá của Sở Công Thương TP.HCM, tình hình buôn lậu trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Tại hệ thống cảng, các đối tượng buôn lậu làm hồ sơ xuất khẩu hàng hóa, sau đó móc nối với các đối tượng khác đánh tráo hàng hóa có giá trị thấp hơn và làm thủ tục xuất khẩu, để được hoàn thuế GTGT, chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước.

Trong 9 tháng, TP.HCM đã thanh kiểm tra 43.217 vụ, phát hiện 39.542 vụ vi phạm. Trong đó hàng cấm, hàng nhập lậu 3.241 vụ; hàng giả, kém chất lượng, vi phạm sở hữu trí tuệ 366 vụ; gian lận thương mại 10.607 vụ; vi phạm khác 25.607 vụ. Cơ quan Công an đã quyết định khởi tố 105 vụ án, đề nghị truy tố 85 vụ và chuyển cơ quan chức năng 74 vụ. Qua đó, phạt hành chính 883,522 tỷ đồng; truy thu thuế 2.114,778 tỷ đồng; bán hàng tịch thu 32,631 tỷ đồng. Tổng thu nộp ngân sách trên 3.030 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc cho biết, trong thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Hải quan TP.HCM phát hiện nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy qua các cửa khẩu TP.HCM, như: ma túy, sản phẩm động vật hoang dã… Trong đó, mặt hàng tiêu dùng bách hóa Trung Quốc đã được làm quyết liệt, bắt giữ nhiều vụ quy mô lớn. Cho đến nay, hàng tiêu dùng ở TP.HCM đang kiểm soát được đối với hàng tiêu dùng nhập lậu.

Để khắc phục thủ đoạn lợi dụng phân luồng thủ tục hải quan điện tử để buôn lậu, gian lận thương mại, ngành Hải quan sẽ thực hiện nếu hàng hóa phải kiểm tra thực tế không thực hiện kiểm tra tỷ lệ 5-10% nữa, mà kiểm tra 100%, kiểm tra bằng hệ thống máy soi. Tổng cục trưởng kiến nghị, đối với địa bàn TP.HCM, các đơn vị tham mưu cho UBND TP.HCM đưa mặt hàng xăng dầu vào mặt hàng trọng điểm, bởi vì đã có tình trạng buôn lậu mặt hàng này trên tuyến biển, mặt hàng có tính quyết định công tác thu ngân sách.

Tổng cục trưởng cũng đề nghị nhận được sự phối hợp của các đơn vị có liên quan trong việc phòng chống tham nhũng trong ngành Hải quan; đồng thời kiến nghị với các bộ, ngành, tiếp tục hợp tác quốc tế, nếu có thông tin cần trao đổi, phối hợp với cơ quan Hải quan để phòng chống, đấu tranh hiệu quả đối với các hành vi vi phạm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, báo của TP.HCM tương đối rõ, thu trên 3.000 tỷ đồng từ công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại cho ngân sách nhà nước, cho thấy TP.HCM làm quyết liệt. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, Hải quan TP.HCM bắt giữ rất nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép chất ma túy, tuy nhiên, không thể tránh khỏi việc để lọt tội phạm. Chính vì thế, Phó Thủ tướng đánh giá cao kiến nghị của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc về công tác phối hợp với các, bộ ngành có liên quan để ngăn chặn hiệu quả các vụ vi phạm.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu các ngành, các cấp của TP.HCM cần tăng cường các giải pháp phòng chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Ban Chỉ đạo 389 cần xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để điều tra, thực hiện; quy định trách nhiệm của người đứng đầu. Chú trọng quản lý đội ngũ CBCC; xử lý nghiêm CBCC tiêu cực, bao che cho tội phạm, buôn lậu, thực hiện tốt việc điều chuyển, luân chuyển vị trí công tác có liên quan đến địa bàn nhạy cảm; mở đợt cao điểm phòng chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại từ nay đến Tết Nguyên đán; các lực lượng Công an, Quản lý Thị trường, Biên phòng, Hải quan... phải phối hợp hiệu quả với nhau để công tác phòng chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại hiệu quả.