Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP.HCM cần tạo mọi điều kiện để đón người dân trở lại

Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM cần tạo mọi điều kiện cho người dân trở lại TP như tiêm vaccine mũi 2; điều kiện về nhà ở, phúc lợi, gói an sinh...

Chiều 12-10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thuộc Đoàn ĐBQH TP.HCM đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM về giám sát công tác phòng chống dịch, tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách TP năm 2021.

Cần hỗ trợ chi phí xét nghiệm cho doanh nghiệp

Tại hội nghị, ĐB Nguyễn Thiện Nhân cho rằng hiện nay người lao động rời TP.HCM về quê rất nhiều, các doanh nghiệp (DN) cũng gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch, đặc biệt là nguồn tiền để duy trì trong các trường hợp khẩn cấp. Do vậy, ông đề nghị TP cùng Hiệp hội DN sớm lên danh sách các DN cần hỗ trợ và cần hỗ trợ gì, nhu cầu vay vốn của các DN ra sao…

Cùng với đó, cần có chính sách giảm tiền thuê đất cho các DN gặp khó khăn và hỗ trợ chi phí xét nghiệm COVID-19 đến hết tháng 12-2021 để DN có điều kiện phục hồi. “Hiện DN gặp nhiều khó khăn trong việc xét nghiệm cho người lao động, cứ 3-5 ngày phải xét nghiệm một lần. DN có hàng vạn công nhân thì rất khó khăn” - ông Nhân nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham dự tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

ĐB Trương Trọng Nghĩa cho rằng không nên để tình trạng gỡ bỏ rồi áp dụng lại, rồi lại gỡ bỏ rồi lại áp dụng lại các biện pháp giãn cách xã hội nhiều lần trên phạm vi rộng. Bởi như vậy sẽ gây tác động lớn đến cuộc sống người dân và làm mất đi ưu thế ổn định của môi trường đầu tư, phát triển kinh tế.

Ông đề nghị Đảng và Nhà nước cần chỉ đạo xây dựng và ban hành chiến lược “bình thường mới” tổng thể trong cả nước để có thể sống thích nghi an toàn với COVID-19. Trong đó, bao gồm chiến lược thành phần ở từng lĩnh vực, từng ngành, từng vùng kinh tế trọng điểm với các giải pháp, chính sách mang tính vĩ mô.

Còn ĐB Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM, đề nghị UBND TP cân nhắc trong đầu tư công sắp tới, không nên đầu tư dàn trải mà phải tập trung đầu tư khắc phục những điểm vướng, điểm nghẽn, những lĩnh vực cần thiết hiện nay, nhất là lĩnh vực y tế. UBND TP cần có kiến nghị, đề xuất về cơ chế chính sách đãi ngộ, ưu đãi để thu hút nhân lực, đầu tư củng cố hệ thống y tế cơ sở.

Bà cũng đề nghị UBND TP hoàn chỉnh phương án phòng chống dịch theo từng cấp độ để đảm bảo người dân ra đường an toàn, đẩy mạnh truyền thông đến người dân thực hiện nghiêm quy tắc 5K, không chủ quan, lơ là. “Bà con chưa tiêm vaccine hoặc chỉ mới tiêm mũi 1 thì TP đón trở lại và tiêm vaccine để bà con yên tâm tham gia lao động, sản xuất” - bà Lệ nói đồng thời kiến nghị TP.HCM cần chuẩn bị phương án cụ thể, phối hợp đồng bộ với các tỉnh để đón bà con trở lại.

Theo bà, ngay từ bây giờ, TP cần xác định phương hướng khôi phục kinh tế - xã hội, mở cửa dần khôi phục kinh tế để tạo đà phát triển trở lại và đưa cuộc sống người dân trở lại “bình thường mới” trong điều kiện thích ứng, linh hoạt, an toàn.

ĐB Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đề nghị TP.HCM và các tỉnh lân cận cần thống nhất cơ chế lưu thông về lao động và hàng hóa một cách thông suốt, tránh trở ngại ách tắc.

TP.HCM xây dựng ba chiến lược trụ cột

Trong thời gian qua, TP đã tập trung xây dựng chiến lược và phục hồi kinh tế trong tình hình mới. Trong chiến lược này có 11 chiến lược thành phần, TP đang hoàn thiện và cùng xây dựng kế hoạch, triển khai và bổ sung nội dung về tổng kết, đánh giá, rút ra bài học về phòng chống dịch vừa qua. Từ đó, TP sẽ xây dựng phương án tổng thể về phòng chống dịch trong thời gian tới. Dự kiến phương án sẽ được hoàn thành trong tháng 10.

Trong 11 chiến lược thành phần, TP sẽ tập trung vào ba trụ cột chính, gồm y tế, an sinh và phục hồi kinh tế.

Chủ tịch UBND TP.HCM PHAN VĂN MÃI

Kiểm soát tốt dịch bệnh, từng bước khôi phục kinh tế

Phát biểu kết luận, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với những mất mát, đau thương mà TP.HCM đã gánh chịu trong đại dịch. Tuy nhiên, với sự nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị và người dân, TP.HCM đã vượt qua được thời điểm khó khăn, thử thách nhất trong việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân.

Bước sang giai đoạn mới, Chủ tịch nước đồng tình với việc chuyển đổi chiến lược từ “zero COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và khôi phục, phát triển kinh tế. TP.HCM cần hiểu rõ ràng, nhất quán quan điểm này để huy động nguồn lực từ người dân, DN cùng tham gia quá trình phục hồi kinh tế. “Sống chung với COVID-19 cần những phương thức phù hợp để tránh lây lan dịch bệnh. Điều kiện quan trọng nhất là vaccine và biện pháp 5K” - Chủ tịch nước nói.

Để từng bước phục hồi kinh tế, điều kiện tiên quyết của TP là kiểm soát tốt dịch bệnh. Do vậy, Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM cần xây dựng những biện pháp quản lý rủi ro, đánh giá, giám sát nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh tới TP trong thời gian trước mắt.

“Nếu tiếp tục đóng cửa, TP sẽ không chịu nổi. Không chỉ mang tới hậu quả là kinh tế tăng trưởng âm mà còn dẫn đến những điều tồi tệ hơn. Hậu quả ngắn hạn là phá sản hàng loạt DN, hàng triệu người mất việc làm, sang chấn tâm lý nặng nề do đại dịch...” - Chủ tịch nước nói thêm.

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM tập trung năm nhiệm vụ thiết yếu trong khôi phục kinh tế, trong đó nhấn mạnh đến việc tạo mọi điều kiện đưa người lao động trở lại.

“Tôi tin rằng khi bà con về thăm quê hương, trong 100 người sẽ có khoảng 30 người ở lại quê nhưng 70 người sẽ quay lại TP. Chúng ta tạo mọi điều kiện, ví dụ như bà con về quê, đến hẹn tiêm vaccine mũi 2 thì hãy đến TP, TP.HCM sẵn sàng tiêm mũi 2 cho bà con. Ngoài ra, TP cũng cần tạo điều kiện về nhà ở, phúc lợi, gói an sinh…” - Chủ tịch nước nói và đề nghị TP phối hợp với các tỉnh, thành trong việc đưa người lao động trở lại, đào tạo, kết nối người lao động với DN.

Với các khó khăn của DN, TP.HCM cần sớm đối thoại, nắm bắt để triển khai nhanh, hiệu quả việc hỗ trợ vốn, thuế. Công tác đầu tư công cần được đẩy mạnh, tạo độ lan tỏa cao với những lĩnh vực trọng tâm.

Chủ tịch nước cũng đề nghị TP tiếp tục đảm bảo an sinh, xã hội cho người dân trên địa bàn. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến nhóm đối tượng tổn thương bởi dịch bệnh, người ảnh hưởng sức khỏe, tinh thần cần tiếp tục được tạo điều kiện hỗ trợ bằng các nguồn lực.

Tại buổi giám sát, Chủ tịch nước đề nghị các ĐBQH, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đề xuất QH, Chính phủ sớm tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP từ 18% lên 23% ngay năm 2022 để TP có thêm nguồn lực phục hồi, thúc đẩy cho đầu tàu kinh tế cả nước…

TP.HCM chuẩn bị nhiều vấn đề quan trọng cho giai đoạn mới

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng các ý kiến xác đáng của các ĐBQH đã gợi mở cho TP chuẩn bị nhiều vấn đề quan trọng trong giai đoạn mới. Các ĐB cũng nêu ra các vấn đề cần phải rút kinh nghiệm trong phòng chống dịch; đồng thời gợi mở các biện pháp phòng chống dịch theo hướng ít thiệt hại nhất; đề xuất các chiến lược hết sức quan trọng trong thời gian tới.

Theo ông Nên, TP.HCM đã chuẩn bị nhiều chiến lược trong giai đoạn tới. Trụ cột là chiến lược về y tế; trong chiến lược về xã hội, có quan tâm đến dân cư, nhà ở cho người lao động. “Việc kiến thiết lại một TP, một đô thị làm thế nào để người dân đến làm ăn, sinh sống yên ổn, yên tâm và được đảm bảo các yêu cầu cho cuộc sống an toàn thì cực kỳ khó khăn” - ông Nên nói.

Ông khẳng định bất cứ một biện pháp nào mà TP.HCM thực hiện cũng đều cân nhắc. TP sẵn sàng chia sẻ cùng các tỉnh, cứ tỉnh nào khó khăn là TP hỗ trợ, đưa máy xét nghiệm, đưa lực lượng, đưa gói an sinh, thậm chí hỗ trợ test, giúp các tỉnh trong phòng chống dịch.

“TP mời người dân ở lại, quan tâm tiêm vaccine và an sinh xã hội cho người lao động. Đối với người lao động có nhu cầu về quê thì TP phối hợp tổ chức cho người dân về quê một cách an toàn” - ông Nên nói và mong muốn Chủ tịch nước cùng các ĐB tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy cơ chế chính sách giúp TP sớm xây dựng nhà ở xã hội cho người dân.

TÁ LÂM

Nguồn PLO: https://plo.vn/thoi-su/tphcm-can-tao-moi-dieu-kien-de-don-nguoi-dan-tro-lai-1021412.html