Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP.HCM chấn chỉnh tồn tại trong các khu thực hiện giãn cách xã hội

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý, phòng chống dịch trong hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối trên địa bàn.

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội 14 ngày. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Chiều 16/6, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản khẩn chỉ đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện về việc tăng cường thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố.

Thời gian qua, Ủy ban Nhân dân thành phố đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, bước đầu đã kiểm soát được tình hình.

Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố đã phát hiện một số chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, biến chủng Delta (tên gọi của biến chủng lần đầu tiên phát hiện ở Ấn Độ) làm cho tình hình dịch diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan nhanh.

Theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, qua kiểm tra nhận thấy, việc áp dụng giãn cách xã hội tại thành phố Thủ Đức và các quận, huyện vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc.

Cụ thể, vẫn còn các trường hợp vi phạm không thực hiện biện pháp 5K trong phòng, chống dịch COVID-19 như: không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng quy cách, tụ tập ăn uống tại vỉa hè, quán giải khát, chung cư, lề đường... chưa được xử lý nghiêm, kịp thời.

Trước tình hình đó, nhằm triệt để khoanh vùng, dập dịch và hạn chế nguồn lây nhiễm của các chùm ca bệnh mới phát sinh, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân cùng ủng hộ, chấp hành nghiêm việc thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, phát huy vai trò Tổ công tác phòng, chống COVID-19 tại phường, xã, thị trấn và các lực lượng chức năng của địa phương trong việc kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt đối với các trường hợp không chấp hành biện pháp 5K.

Đặc biệt là các trường hợp không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách, các trường hợp tụ tập đông người tại khu dân cư, khu đất trống và dọc bờ sông, nơi buôn bán hàng rong, nước giải khát tại phía trước các công ty, chung cư, tòa nhà, bệnh viện, lề đường...

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý, phòng chống dịch trong hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối trên địa bàn.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân Thành phố cũng chỉ đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ công ích đảm bảo việc thu gom rác thải tại các khu cách ly tập trung, khu vực dân cư bị phong tỏa do có người nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19 phải được thực hiện theo tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt dành cho chất thải nguy hại, đảm bảo thực hiện thu gom rác thường xuyên, liên tục, tránh tình trạng tồn đọng rác thải gây nguy hiểm môi trường.

Trước đó, từ 0 giờ ngày 15/6, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ sau khi đã thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 31/5, nhằm sớm khống chế, ngăn chặn lây lan của dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp trên địa bàn, nhất là có nhiều chuỗi lây nhiễm không xác định được nguồn gốc lây bệnh.

Tính đến hết ngày 15/6, có 1.275 trường hợp mắc COVID-19 phát hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Y tế công bố. Trong đó có 1.029 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 80,7%), 242 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 19%), 4 trường hợp lây trong khu cách ly Vietnam Airlines (0,3%).

Hiện đã có 315 trường hợp điều trị khỏi, có 2 bệnh nhân tử vong (bệnh nhân 5463 và bệnh nhân 9493), đang điều trị 958 bệnh nhân dương tính mới. Tính riêng từ ngày 27/4 đến 18 giờ ngày 15/6, Thành phố Hồ Chí Minh có 961 ca nhiễm trong cộng đồng được Bộ Y tế công bố./.

H.Tuấn (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/tphcm-chan-chinh-ton-tai-trong-cac-khu-thuc-hien-gian-cach-xa-hoi/720478.vnp