Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP.HCM chỉ đạo khẩn về an toàn thực phẩm tại trường học, cơ sở giáo dục

Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục (CSGD) báo cáo số liệu về công tác an toàn thực phẩm về phòng GD-ĐT chậm nhất ngày 15.12.2022.

Ngày 6.12, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có thông báo khẩn gửi Trưởng phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức và các quận, huyện, hiệu trưởng các cơ sở giáo dục về “tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục”.

CSGD phải xây dựng kế hoạch triển khai chương trình sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025 tại đơn vị - Ảnh: P.V

CSGD phải xây dựng kế hoạch triển khai chương trình sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025 tại đơn vị - Ảnh: P.V

Theo đó, Sở GD-ĐT TP đề nghị các cơ sở trường học thực hiện nghiêm túc quy định của Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 155/2018/NĐ-CP (ngày 12.11.2018) của Bộ Y tế về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Sở GD-ĐT TP yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trường học chịu trách nhiệm kiểm soát, đảm bảo thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn, nhà ăn và cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh, căn tin trong trường học phải bảo đảm an toàn theo quy định, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Tất cả bếp ăn, căn tin trong trường học phải sử dụng nguồn nguyên liệu thực phẩm an toàn, đảm bảo kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm, đạt một trong các chuẩn VietGAP, GlobalGAP, HACCP, ISO22000, chuỗi thực phẩm an toàn hoặc giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm...

Trường học đảm bảo sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi, có các giải pháp tự kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn, căn tin trong trường học.

Cùng với đó, tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học để phòng chống và ngăn chặn các bệnh lây truyền do nguồn nước không bảo đảm.

Sắp tới, công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành giáo dục – y tế sẽ được tăng cường, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại CSGD. Qua đó phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho học sinh.

Tất cả CSGD được yêu cầu báo cáo số liệu về công tác an toàn thực phẩm về phòng GD-ĐT chậm nhất ngày 15.12.2022. Phòng GD-ĐT tổng hợp số liệu báo cáo từ các cơ sở giáo dục gửi về Sở GD-ĐT TP.HCM trước ngày 20.12.2022.

Tú Viên