Thời gian gần đây, chính quyền TP HCM đang ra sức chấn chỉnh trật tự xây dựng, xử lý nghiêm các vụ xây dựng không phép, sai phép. Tuy nhiên, gần đây trên địa bàn phường 1, quận 5 vẫn mọc lên các công trình xây dựng trái phép có hệ thống, gây bức xúc trong dư luận.

Dân ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè ở chung cư 109 Nguyễn Biểu, quận 5

Vi phạm rành rành, dư luận bức xúc

Rất nhiều hộ dân sống tại chung cư 109 Nguyễn Biểu (phường 1, quận 5, TP HCM ) tỏ ra bất bình trước việc một số hộ ở tầng trệt mặt tiền đường Nguyễn Biểu đã tự ý xây công trình mái che kiên cố, ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán, gây cản trở giao thông, ảnh hưởng tơímỹ quan đô thị. Dù vụ việc đã diễn ra trong thời gian dài, nhưng điều lạ là các cơ quan chức năng sở tại, cũng như ban quản lý chung cư không xử lý.

Qua tìm hiểu, vỉa hè chung cư 109 Nguyễn Biểu có chiều rộng khoảng 4,5 m, dài gần 100 m, phục vụ lưu thông đi lại cho các hộ dân sinh sống tại đây và người đi đường. Vậy nhưng, suốt thời gian qua, một số hộ dân ngang nhiên chiếm dụng toàn bộ phần diện tích vỉa hè của chung cư, tự ý nâng nền, lắp mái che tạo thành công trình kiên cố để kinh doanh buôn bán. Theo ghi nhận của PV thì công trình này được lắp đặt kiên cố bằng khung thép, chia làm 4 ngăn, mỗi hộ sử dụng một ngăn để kinh doanh các dịch vụ khác nhau.

TP HCM: Chinh quyen lam ngo cho vi pham cua mot so nguoi dan? - Anh 1

Một số hộ dân ngang nhiên chiếm lề đường công cộng gây bức xúc.

Việc làm này ảnh hưởng nghiêm trọng tới mỹ quan đô thị và mất an toàn cho người dân, đặc biệt gây ùn tắc. Rất nhiều người tỏ ra lo lắng khi đi bộ qua đoạn này, không có hè phố nên phải xuống lòng đường để di chuyển, gây mất an toàn. Không chỉ lấn chiếm vỉa hè, việc kinh doanh của các hộ nơi đây còn xả thải gây mất vệ sinh, bốc mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường xung quanh.

Trước tình trạng ngang nhiên vi phạm trên, rất nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu có ai đứng đằng sau bảo kê cho hành động này hay không?

Chính quyền điệp khúc hứa, đề nghị xử lý nghiêm vi phạm

Trước những phản ánh liên quan, Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích quận 5 (đơn vị quản lý dự án chung cư 109 Nguyễn Biểu) cũng đã có nội dung trả lời những bức xúc của cư dân về vấn đề này. Theo đó, vỉa hè đường Nguyễn Biểu theo quy hoạch của trục đường này là 4,5m, phần còn lại là diện tích khuôn viên của chung cư 109 Nguyễn Biểu.

Trước đây, khi phần khuôn viên của dự án chung cư 109 Nguyễn Biểu chưa được hoàn thiện (do chưa triển khai việc đền bù mặt tiền đường Cao Đạt), để tạo mỹ quan đô thị tại khu vực, Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn đã lát gạch toàn bộ khuôn viên và vỉa hè đường Nguyễn Biểu.

TP HCM: Chinh quyen lam ngo cho vi pham cua mot so nguoi dan? - Anh 2

Dù phát hiện vi phạm rõ ràng nhưng chính quyền cơ sở không chịu xử lý.

Về việc mái che tạm, công ty đã có đề nghị các hộ tháo dỡ trước ngày 31/12/2016. Việc hộ kinh doanh để xe lấn chiếm lòng lề đường, đề nghị UBND phường 1 và Đội trật tự đô thị quận 5 kiểm tra và xử lý theo quy định.

Ngày 28/12, phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường 1, quận 5 để trao đổi thêm về vụ việc. Theo ông Hoàng Tuấn Vinh – Phó chủ tịch phường 1 cho biết: "Mặt tiền trên đường Nguyễn Biểu (chung cư 109 Nguyễn Biểu) cho thuê kinh doanh, để xe chiếm dụng lòng lề đường, tự ý lắp mái che cố định, nâng cấp vỉa hè… là việc làm tự phát của người dân, đây là công trình không phép.

Sau khi phát hiện vụ việc, phường cũng đã tới hiện trường để lập biên bản, tuy nhiên chưa ra quyết định xử phạt. Nếu trong hạn 30 ngày không xin được giấy phép thì sẽ tự ý tháo dỡ công trình".

Ngày 16/1/2017, nhiều cư dân sống tại chung cư trên đã nhiều lần phản ánh rằng công trình vi phạm vẫn “trơ trơ” như đang thách thức cơ quan chức năng. Về vấn đề này, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Vinh, nhưng vị cán bộ này luôn hứa là xử lý triệt để, nhưng sau đó lại vẫn nguyên như cũ.

TP HCM: Chinh quyen lam ngo cho vi pham cua mot so nguoi dan? - Anh 3

Một nhà dân dựng cột cố định, che mái hiên trên phần đất lề đường công cộng.

Được biết, những sai phạm chiếm dụng lề đường này đều đã được người dân phát hiện và phản ánh với chính quyền phường 1, quận 5 từ rất sớm. Thế nhưng, các cấp chính quyền ở địa phương lại không quan tâm xử lý dứt điểm mà để cho sai phạm kéo dài.

Lập lại kỷ cương trong quản lý xây dựng không chỉ giữ được quy hoạch mà còn tạo được nếp tuân thủ quy định pháp luật của người dân. Việc cơ quan chức năng sở tại dung dưỡng cho sai phạm của những hộ dân chiếm lòng lề đường, tạo tiền lệ xấu, gây bức xúc cho người dân.

Do vậy, Pháp luật Plus đề nghị UBND quận 5 xem xét, sớm vào cuộc, kiên quyết xử lý triệt để vấn đề trên.

Trọng Vũ