TP.HCM: “Cò” nhà trọ "chặt chém" đầu năm học mới

Gốc
(CATP) Nắm bắt nhu cầu ở trọ đầu năm học tăng cao, các “cò” nhà trọ tại TPHCM tìm mọi cách thâu tóm các hoạt động thuê nhà và đẩy giá nhà trọ tăng cao ngất ngưởng.

ĐUA NHAU CHẶT CHÉM

Tại các địa điểm có lượng sinh viên (SV), công nhân thuê nhà trọ cao như Làng đại học Thủ Đức, quận 2, quận 5... và một số quận khác trong nội thành tập trung nhiều trường ĐH-CĐ, giá nhà trọ đầu năm học mới đều tăng đột biến: “Giá nhà trọ tăng là do “cò” “làm giá” cao hơn mức thực tế để trục lợi”, bà Lê Thị Vân, một người thuê trọ ở quận Gò Vấp, giải thích. Người thuê trọ không được trực tiếp thỏa thuận giá cả với chủ nhà cho nên “cò” thỏa sức “hét” giá phòng. Theo đó, nếu thuê phòng trọ qua tay của “cò”, người thuê trọ phải chi thêm từ 150 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng/phòng, thậm chí có nơi “cò” làm giá lên tới 300 ngàn/phòng, gọi là phí xăng xe, điện thoại. Ngoài ra, để khống chế thị trường nhà trọ, “cò” còn “đầu cơ” thâu tóm hầu hết những địa chỉ cho thuê nhà nguyên căn, dãy phòng trọ kể cả những khu trọ đang xây dựng, đồng thời mặc sức “làm giá”.

“Cò” đang tư vấn nhà trọ

Bao thầu nhà trọ diễn ra “nóng” nhất phải kể đến các khu trọ xung quanh Làng đại học Thủ Đức, khu Đại học Luật, xung quanh trường Đại học Công nghiệp, quận Gò Vấp... “Mỗi cuộc ngã giá thành công, lại có một chủ trọ mới đứng thay tên và quản lý sinh viên. Cứ như thế, mỗi lần thay tên đổi chủ nhà trọ thì y như rằng giá nhà trọ lại tăng thêm”, SV Dương Thơ bức xúc. Không chỉ thâu tóm các dãy phòng trọ, ra sức làm giá mới, chủ trọ còn tự mình tăng thêm nhiều khoản tiền khác như: tiền dọn dẹp vệ sinh, tiền điện, tiền nước, tiền bảo vệ trật tự khu trọ... Theo đó, tiền điện tăng lên từ 3 đến 4 ngàn/ký, nước máy từ 15 đến 20 ngàn/khối, nước giếng khoan 30 ngàn/người/tháng. Cứ như vậy cơn bão giá trọ tăng đến chóng mặt.

Không chỉ tăng giá, chủ trọ còn bắt SV phải làm hợp đồng thuê nhà từ sáu tháng đến một năm, thay vì thuê từng tháng như một số nơi. Với những SV gia đình có điều kiện khá giả thì còn “dễ thở”, còn với những SV gia đình khó khăn, việc chậm làm hợp đồng một vài ngày sẽ bị chủ trọ “nốc ao” tống ra đường bất cứ lúc nào. Nguyễn Tuấn Anh, SV trường Đại học Thể dục thể thao TPHCM, ngao ngán: “Mỗi học kỳ chủ nhà trọ đều bằng nhiều cách và lý do khác nhau để tăng giá điện, nước gấp hai, ba lần khiến những sinh viên đi thuê trọ như tụi em khốn đốn vô cùng. Chẳng biết khi nào tụi em mới thoát được cảnh bị “chặt chém” của chủ và “cò” nhà trọ (!?).

Phí cao nhưng sinh viên phải trọ trong những khu ổ chuột

CẦN MẠNH TAY VỚI “CÒ”

“Cách thức hoạt động của “cò” khá tinh vi. Trước tiên, “cò” tìm đến các chủ nhà bao thuê trọn gói. Sau đó thực hiện các phương thức quảng cáo, rao vặt hoặc phát tờ rơi, dán giấy cho thuê nhà trọ khắp nơi”, Minh, một “cò” nhà trọ tại quận Gò Vấp, bật mí. Ở một số nơi, sau khi làm xong hợp đồng với chủ nhà trọ, “cò” còn mua ván ép, tole về ngăn thành nhiều phòng trọ qua loa, ọp ẹp, chật hẹp rồi cho thuê với giá cắt cổ. Hễ “đánh hơi” thấy những địa điểm chuẩn bị xây hoặc đang xây nhà trọ, “cò” sẵn sàng nhảy vào để có hợp đồng thuê nhà. Trong vai SV đi thuê nhà trọ, chúng tôi tìm đến một nhà trọ nguyên căn trên đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) thì được “cò” nhà trọ ở đây “hét” giá: “Phòng xây, diện tích khoảng 8m2 sẽ có giá từ 2 đến 3 triệu/tháng, phòng ván ép thì 1,5 triệu/tháng chưa kể điện, nước cùng các phí sinh hoạt khác”. Thấy vậy, tôi do dự nói: “Phòng đắt như vậy, tụi em sinh viên con nhà nghèo sao ở nổi?”. “Cò” liền đáp huỵch toẹt: “Không thuê bây giờ thì vài hôm nữa không có phòng mà thuê đâu, mà giá phòng cũng không rẻ như bây giờ, tụi em thuê thì thuê không thì đi chỗ khác, ở đâu cũng vậy thôi”. Sau mỗi hợp đồng thành công, hàng tháng “cò” rủng rỉnh bỏ túi từ 10 đến 15 triệu đồng.

Tiếp tục theo chân “cò”, chúng tôi tìm đến khu vực gần Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM tìm phòng trọ, gọi điện vào số 0947.078... thì ngay lập tức xuất hiện người đàn ông khoảng 40 tuổi chạy xe Honda đến, đon đả tư vấn các phòng trọ và mức giá khác nhau. Mời chào một hồi lâu, “cò” cho biết mỗi hợp đồng nhà trọ thành công, người thuê trọ phải trả 200 ngàn đồng, nếu là sinh viên thì giảm giá xuống còn 150 ngàn. Tuy nhiên, khi dẫn người đi xem phòng trọ dù thuê được hay không thì cũng phải mất thêm khoản phí xăng xe là 50 ngàn. Lúc chúng tôi đến xem phòng trọ thì nhận ra phòng trọ không đẹp, thoáng mát, tiện nghi, an toàn như lời “cò” nói trước đó. Tiếp sau đó vài ngày, chúng tôi quay trở lại hỏi thuê phòng tại địa chỉ đó thì bà chủ nhà cho hay đã làm hợp đồng trọn gói với người đàn ông tên T. nên muốn thuê thì phải qua tay “cò” T. thỏa thuận giá.

Ký túc xá ĐHQG TPHCM là chỗ ở lý tưởng cho nhiều sinh viên

Nhiều người lao động có thu nhập thấp và SV tại TPHCM đang “mắc cạn” với việc các “cò” và chủ nhà trọ đua nhau tăng giá. Để có được chỗ trọ ổn định, nhiều người phải chắt chiu từng đồng bạc nhưng với giá trọ tăng xoành xoạch họ đành phải ngậm ngùi rời chỗ ở mà không biết đi đâu để tìm được phòng giá thích hợp. Sau khi vượt hàng ngàn cây số từ miền Bắc vào TPHCM học tập, cô SV Nguyễn Hoài Thương (trường ĐH KHXH&NV TPHCM) vừa bước chân vào nơi ở đã bị chủ trọ nhắc nhở: “Mỗi phòng sau hè tăng thêm 200 ngàn đồng/tháng, tụi con xem xét nếu ở lại thì đóng tiền, còn không thì dọn đi để cô cho người khác thuê”.

Những biến động trong giá phòng trọ, giá điện, nước, thực phẩm sinh hoạt đã không còn là chuyện mới mẻ. Đối với những SV gia đình có điều kiện thì không mấy âu lo, nhưng đối với những SV khó khăn thì nỗi lo “cơm áo gạo tiền” luôn là áp lực không nhỏ. Trong khi đó, nhiều công nhân khu chế xuất Linh Trung thở dài: “Tiền lương không tăng trong khi đó giá sinh hoạt, đặc biệt giá phòng trọ và điện nước liên tục tăng, chúng tôi đang cân nhắc có nên tiếp tục ở lại làm việc hay trở về quê nhà làm ruộng. Dù về quê hay ở lại tụi em đều sống trong âu lo”.

Sau mỗi năm, giá cả sinh hoạt tăng cao, đặc biệt là giá nhà trọ, điện, nước... đã có tác động không nhỏ tới đời sống người ở trọ. Tình trạng “cò” nhà trọ xuất hiện càng làm người dân có thu nhập thấp, SV... gặp nhiều khó khăn. Cần có biện pháp mạnh tay hơn đối với chủ trọ và “cò” nhà trọ.

Tin nóng

Tin mới