Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP.HCM có thể xuất hiện những ca bệnh trong cộng đồng không rõ nguồn lây

Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế ông Nguyễn Thanh Long về tình hình dịch COVID-19 tại TP.HCM trong thời gian tới.

“Đối với TP.HCM, theo đánh giá chung có thể tiếp tục xuất hiện những ca lây nhiễm tại cộng đồng nhưng không phát hiện được nguồn lây vì dịch đã đi qua một số chu kỳ lây nhiễm nên việc việc tìm ra nguồn lây rất khó khăn”, ông Long nói.

Nguy cơ cao lây nhiễm tại các KCN

Theo ông Long, hiện nguy cơ lây nhiễm vào các khu công nghiệp (KCN) tại các tỉnh miền Nam là rất lớn. Vì TP.HCM, đặc biệt là Bình Dương có mật độ công nhân lao động lớn, trong khi đó điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt tại nơi lưu trú rất chật hẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lây nhiễm COVID-19 tại khu vực này.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng nhận định bản thân các KCN đã có ca nhiễm. Vấn đề tiếp theo là lây nhiễm tại khu vực ăn uống, lưu trú của công nhân…dẫn đến có nhiều hình thái lây nhiễm như giữa các công ty với nhau, lây nhiễm trong công ty. Do đó, ưu tiên của các địa phương phía Nam là phải kiểm soát tốt tình hình dịch tại KCN.

Chính vì vậy, Bộ Y tế đặt trọng tâm trong phòng chống dịch tại khu vực này, nhất là ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh lân cận có KCN là phải tăng cường tất cả các biện pháp phòng, chống dịch tại đây.

“Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã ban hành những hướng dẫn chi tiết về phòng chống lây nhiễm tại khu vực này, như khi chưa có ca mắc thì cần triển khai những biện pháp nào, khi có 1 ca mắc thì làm gì và khi có nhiều ca mắc thì triển khai phòng, chống dịch như thế nào?... Trên cơ sở đó, các địa phương phải áp dụng theo hướng dẫn này của Bộ Y tế”, ông Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Kiểm soát lây nhiễm, phải chặt cả bên ngoài và bên trong

Đánh giá về các biện pháp ứng phó, phòng ngừa dịch bệnh đang được triển khai tại các tỉnh phía Nam, người đứng đầu ngành Y tế cho rằng trong thời gian qua, đặc biệt đối với TP.HCM hiện nay, những biện pháp ứng phó đã tương đối sớm, kịp thời và chủ động.

Tuy nhiên, vấn đề TP.HCM là phải làm sao thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, cho dù là theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 thì cũng không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người, tình trạng giao lưu đi lại giữa các khu vực lẫn nhau vì sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

“Chúng tôi nhấn mạnh cần phải là “chặt cả bên ngoài và chặt cả bên trong”, có như thế mới có thể kiểm soát được tốc độ lây nhiễm tại đây”, ông Long nói.

Vấn đề tiếp theo ông Long lưu ý TP.HCM phải triển khai chặt quyết liệt hơn các biện pháp về xét nghiệm và phải xét nghiệm trên từng quy mô phù hợp. Đây là mấu chốt quan trọng để kiểm soát dịch nhanh hay chậm.

Theo ông Long, các địa phương khi xét nghiệm ra ca dương tính với SARS-CoV-2, cần ngay lập tức đưa mầm bệnh, nguồn lây ra khỏi cộng đồng. Bởi chỉ có làm như vậy mới có thể nhanh chóng chặn nguồn lây tại đây.

“Bộ Y tế cũng đề nghị TP.HCM tăng cường tầm soát tất cả những người đến các cơ sở y tế, bao gồm cả những bệnh nhân và những người có yếu tố nguy cơ…

Các địa phương khác cũng cần thực hiện như vậy và không nên ngần ngại thực hiện giãn cách theo từng quy mô phù hợp với tình hình dịch. Trong trường hợp cần thiết thì thực hiện phong tỏa, nhưng phải thật nghiêm”, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác tiêm chủng phòng COVID-19 tại TP.HCM.

Tiêm chủng ở TP.HCM trục trặc ban đầu

Về việc TP.HCM đang triển khai phòng tiêm vaccine phòng COVID-19, tuy nhiên tiến độ chưa được đáp ứng được yêu cầu, người đứng đầu ngành Y tế cho rằng khâu chuẩn bị và kịch bản cho công tác tiêm chủng tại đây đã có những trục trặc ban đầu.

"Đây là lần đầu tiên triển khai, chắc chắn không thể nào trơn tru được, nên TP.HCM cũng đã có những thay đổi trong cách thức thực hiện, thay đổi về quy trình, tổ chức điểm tiêm", ông Long nói.

Theo ông Long, Bộ Y tế hy vọng trong thời gian ngắn nữa, TP.HCM sẽ đảm bảo tốc độ tiêm theo yêu cầu của Chính phủ và Thủ tướng.

Để thực hiện tốt công tác tiêm chủng, Bộ Y tế đã có khuyến cáo TP.HCM phải chia nhỏ các điểm tiêm, phải tiêm theo giờ, không để tụ tập quá đông người trong một thời điểm như vậy làm tăng nguy cơ lây nhiễm tại điểm tiêm đó.

"Qua trường hợp của TP.HCM, Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương khác khi tổ chức chiến dịch phải chia khung giờ để tiêm, đồng thời phải chia nhỏ điểm tiêm để đảm bảo giãn cách xã hội và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch để tránh lây nhiễm dịch bệnh tại khu vực này", ông Long nhấn mạnh.

Phạm Quý

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/tp-hcm-co-the-xuat-hien-nhung-ca-benh-trong-cong-dong-khong-ro-nguon-lay-ar620654.html