TP.HCM: Cử tri đề nghị cho ông Tất Thành Cang thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND

Gốc
Tại buổi tiếp xúc với cử tri quận 9 (TP.HCM) nhiều đại biểu yêu cầu thành phố phải xử lý nghiêm các sai phạm của ông Tất Thành Cang.

Sáng 8/10, Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 7 TP.HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 9. Theo báo Tiền Phong, tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã đưa ra các ý kiến về việc đề nghị kỷ luật ông Tất Thành Càng.

Cử tri Trương Thế Cần đề nghị TP xử lý kỷ luật ông Tất Thành Cang. Ảnh: Tiền Phong

Cử tri Trương Tuyết Cần (phường Phước Long B) đã bày tỏ: “Sau khi bị kỷ luật, ông Tất Thành Cang vẫn ngồi ghế đại biểu HĐND TPHCM, vẫn làm lãnh đạo một cơ quan, họp hành, phát biểu dõng dạc. Vì sao không cho ông ấy nghỉ mà vẫn để ngồi ghế đại biểu của dân. Làm như vậy là coi thường cử tri”.

Đồng tình với ông Cần, nhiều cử tri kiến nghị, nhiệm kỳ tới những đại biểu HĐND TPHCM, ĐBQH nào không hoàn thành nhiệm vụ thì phải xử lý theo pháp luật để khôi phục niềm tin của cử tri.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê thông tin với cử tri về trường hợp ông Tất Thành Cang. Ảnh: VietNamnet

Trao đổi với cử tri, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết, trường hợp ông Tất Thành Cang - về mặt Đảng, Trung ương đã cách chức Ủy viên Trung ương đảng, cách chức Phó bí thư thường trực Thành ủy và đương nhiên mất luôn chức Thường vụ Thành ủy. Như vậy thì ông Cang còn lại Thành ủy viên, mà xem xét chức vụ này thì do Đảng bộ TP.HCM thực hiện.

Trước đó, theo báo Vietnamnet, tại kỳ họp thứ 31 và 32, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận về những vi phạm, khuyết điểm của ông Tất Thành Cang và đề nghị Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền.

Cuối năm 2018, Hội nghị Trung ương 9 (khóa XII) đã thông qua việc thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang bằng hình thức: cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, Phó bí thư thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

Sau khi bị cách chức, ông Tất Thành Cang vẫn là đại biểu HĐND TPHCM. Ảnh: Tiền Phong

Cụ thể, ông Tất Thành Cang được cho đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc; vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Đảng bộ TP.HCM.

Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM cũng vi phạm "các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp".

Ngoài ra, ông Cang còn thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ TP.

Nguyễn Phượng (T/h)