TP.HCM: 'Cửa ngõ của bạn đến với du lịch châu Á'

Gốc
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh như vậy tại lễ khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM (ITE HCMC) 2016 diễn ra vào tối 7/ 9 tại TP.HCM.

TP.HCM: 'Cửa ngõ của bạn đến với du lịch châu Á' - Ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM 2016

Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM - ITE HCMC là một trong những sự kiện thường niên được tổ chức định kỳ vào tháng 9 hàng năm. Đây là một sự kiện tiêu biểu của ngành du lịch Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng. Sự kiện này góp phần vào việc quảng bá, xúc tiến và thu hút khách du lịch đến Việt Nam, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Tham dự khai mạc có đại diện nước chủ nhà: Bộ trưởng Bộ VHTTDL - Nguyễn Ngọc Thiện, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm-Chủ tịch HĐND TP.HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến –Phó chủ tịch UBND TP.HCM cùng lãnh đạo Tổng cục Du lịch, các Sở VH-TT&DL và hơn 3000 hãng lữ hành, doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước.

Đặc biệt, tại lễ khai mạc còn có sự tham dự của các Bộ tưởng, Thứ trưởng, Phó Đô trưởng, Phó Tỉnh trưởng các nước Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar và Philippines.

TP.HCM: 'Cửa ngõ của bạn đến với du lịch châu Á' - Ảnh 2

Biểu diễn nghệ thuật đêm khai mạc hội chợ

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, nhấn mạnh, du lịch là ngành kinh tế quan trọng, mũi nhọn tại nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Trong những năm qua, du lịch đã phát triển không ngừng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế và mở rộng quan hệ giao lưu hợp tác giữa các quốc gia trong tiểu vùng sông Mê Công mở rộng cũng như 5 nước trong khu vực hợp tác ACMECS.

Năm 2015, khu vực ACMECS đón gần 52 triệu lượt khách du lịch quốc tế (tăng 17% so với năm 2014), mang lại nguồn thu gần 55 tỷ USD. Đặc biệt, khách nội vùng tăng mạnh những năm gần đây đang từng bước thu hẹp khoảng cách giữa các quốc gia gắn với quá trình hội nhập ASEAN.

Giai đoạn 2011-2015, du lịch Việt Nam tăng trưởng bình quân khách du lịch quốc tế đạt xấp xỉ 7,4%/năm. Khách nội địa đạt 18,5%/năm. Riêng năm 2015, ngành du lịch Việt Nam đón 7,92 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 57 triệu lượt khách nội địa. Trong 8 tháng đầu năm 2016, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 6,5 triệu lượt (tăng 25,4% so với cùng kỳ).

“Những con số trên cho thấy ngành du lịch Việt Nam đang trỗi dậy từng bước, phấn đấu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhận định.

Và để tiếp tục phát huy những kết quả trong thời gian qua, "ngành du lịch Việt Nam đang chú trọng phát triển theo chiều sâu, có chất lượng, thương hiệu và sức cạnh tranh” – Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết thêm.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, ITE HCMC đã và đang khẳng định được vai trò và vị thế là hội chợ du lịch quốc tế thường niên hàng đầu trong khu vực, là diễn đàn chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp du lịch, các cơ quan quản lý du lịch các quốc gia, các bên liên quan gặp gỡ, trao đổi và kết nối hợp tác kinh doanh cùng phát triển.

“Tại hội chợ này, chúng ta sẽ chứng kiến những điểm đến hấp dẫn nhất, những sản phẩm du lịch độc đáo nhất, như: du lịch sinh thái, du lịch di sản, du lịch đường sông… Đó là những điểm nhấn du lịch của mỗi quốc gia thành viên nói riêng và khu vực ACMACS nói chung” – Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ.

Trong khuôn khổ của hội chợ này, các nước trong khu vực sẽ phối hợp, xây dựng giải pháp và kế hoạch hành động ACMECS về phát triển du lịch có trách nhiệm, tạo cơ sở để tiếp tục khẳng định một điểm đến du lịch hấp dẫn với chất lượng sản phẩm và dịch vụ không ngừng được nâng cao, mang tính bền vững, hướng tới phát triển kinh tế địa phương và thình vượng chung toàn khu vực.

Với sự tham gia của các cơ quan quản lý du lịch quốc gia và doanh nghiệp du lịch từ các nước trong khu vực, các địa phương, các hiệp hội… ITE HCMC 2016 sẽ tiếp tục là nơi hội tụ và giới thiệu những sản phẩm, điểm đến du lịch thực sự hấp dẫn.

Ngoài ra, sự quan tâm của các Bộ trưởng, Thị trưởng, sự liên kết giữa các thành phố cũng như sự chủ động tích cực của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục mở chương mới về sự hợp tác ACMECS hiệu quả hơn. Cùng đó, sự thành công của ITE HCMC là minh chứng cho định hướng phát triển du lịch bền vững, có chất lượng, chuyên nghiệp, thương hiệu và sức cạnh tranh, góp phần đưa du lịch Việt Nam phát triển, thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Trong khuôn khổ ITE HCMC 2016, vào lúc 8 giờ 30 phút, ngày 8/9 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn sẽ diễn ra lễ cắt băng khai trương và vào lúc 9 giờ cùng ngày sẽ diễn ra hội nghị Diễn đàn Du lịch trách nhiệm ACMECS do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND TP HCM tổ chức. ACMECS là khuôn khổ hợp tác kinh tế gồm 5 nước (Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar).

Dưới đây là một số hình ảnh PV Báo điện tử Tổ Quốc ghi nhận tại đêm khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM 2016

TP.HCM: 'Cửa ngõ của bạn đến với du lịch châu Á' - Ảnh 3

Các đại biểu tham dự đêm khai mạc

TP.HCM: 'Cửa ngõ của bạn đến với du lịch châu Á' - Ảnh 4

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tham dự lễ khai mạc

TP.HCM: 'Cửa ngõ của bạn đến với du lịch châu Á' - Ảnh 5

Đại biểu trao đổi thông tin bên lề đêm khai mạc

TP.HCM: 'Cửa ngõ của bạn đến với du lịch châu Á' - Ảnh 6

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thăm gian hàng

TP.HCM: 'Cửa ngõ của bạn đến với du lịch châu Á' - Ảnh 7

TP.HCM: 'Cửa ngõ của bạn đến với du lịch châu Á' - Ảnh 8

TP.HCM: 'Cửa ngõ của bạn đến với du lịch châu Á' - Ảnh 9

Đại biểu chụp hình lưu niệm tại đêm khai mạc

TP.HCM: 'Cửa ngõ của bạn đến với du lịch châu Á' - Ảnh 10

TP.HCM: 'Cửa ngõ của bạn đến với du lịch châu Á' - Ảnh 11

TP.HCM: 'Cửa ngõ của bạn đến với du lịch châu Á' - Ảnh 12

TP.HCM: 'Cửa ngõ của bạn đến với du lịch châu Á' - Ảnh 13

TP.HCM: 'Cửa ngõ của bạn đến với du lịch châu Á' - Ảnh 14

TP.HCM: 'Cửa ngõ của bạn đến với du lịch châu Á' - Ảnh 15

TP.HCM: 'Cửa ngõ của bạn đến với du lịch châu Á' - Ảnh 16

Biểu diễn nghệ thuật trong đêm khai mạc

Gia Thanh

Tin nóng

Tin mới