Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thông qua hệ thống giám sát dịch bệnh của Sở Y tế TP đã phát hiện 17 trường hợp nhiễm virus Zika.

Trước tình hình đó, sáng 31/10, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Sở Y tế TP. HCM, Viện Pasteur TP. HCM để tìm các giải pháp hạn chế sự ảnh hưởng của virus Zika.

Theo Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu, TP.HCM là địa phương đông dân cư và đang trong mùa cao điểm của bệnh sốt xuất huyết, có cùng một véctơ truyền bệnh là muỗi vằn nên việc phát sinh thêm các trường hợp nhiễm virus Zika là không thể tránh khỏi.

TP.HCM da phat hien 17 ca nhiem virus Zika - Anh 1

Tính đến ngày 31/10, TP.HCM đã phát hiện 17 ca nhiễm virus Zika.

Vì vậy, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng yêu cầu Sở Y tế TP. HCM và các đơn vị liên quan nhanh chóng phối hợp thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, liên tục quản lý, giám sát và theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh do virus Zika trên địa bàn TP, tiếp tục tăng cường vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng tại các khu dân cư và hộ gia đình và không để phát sinh các ổ dịch bệnh mới.

Đặc biệt, cần tập trung tư vấn, tầm soát, tìm các biện pháp bảo vệ phụ nữ mang thai trong giai đoạn này.

Trước đó, ngày 20/10, TP.HCM thông báo phát hiện thêm 1 ca nhiễm virus Zika tại quận 5, nâng tổng số ca nhiễm bệnh do virus Zika tại TP.HCM từ đầu năm đến nay là 5 ca.

Mới đây nhất, ngày 30/10, Cục Y tế dự phòng đã khẳng định trường hợp bé gái 4 tháng tuổi ở Đắk Lắk bị dị tật đầu nhỏ bẩm sinh là do nhiễm virus Zika.

Tính đến thời điểm này, tại Việt Nam đã ghi nhận 23 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó có 17 trường hợp ở TP.HCM; các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Dương, Long An, Trà Vinh, Đắk Lắk mỗi tỉnh có 1 trường hợp nhiễm virus Zika./.

Tuấn Minh