Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP.HCM: Dạy học qua internet ở tiểu học vào thời gian phù hợp

Việc tổ chức dạy học qua internet cần bảo đảm theo đúng quy định kế hoạch thời gian năm học; tổ chức vào các khung thời gian không gây khó khăn cho học sinh tiểu học.

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn tổ chức dạy học qua internet đối với các cơ sở giáo dục tiểu học trong thời gian học sinh ngừng đến trường.

Theo đó, các trường tiếp tục thực hiện theo đúng kế hoạch thời gian năm học đã được ban hành.

Hiệu trưởng chỉ đạo giáo viên xây dựng kế hoạch dạy học internet bằng nhiều giải pháp khác nhau, tập trung cho các môn học sau:

Khối 1,2,3: Toán, Tiếng Việt, Ngoại ngữ;

Khối lớp 4,5: Toán, Tiếng Việt, Ngoại ngữ, Khoa học, Lịch sử và Địa lý.

Đối với các nơi có điều kiện, khuyến khích giáo viên các môn khác cùng tham gia thực hiện dạy học qua internet.

Các phòng GD&ĐT chỉ đạo xây dựng kế hoạch phối hợp nhằm khai thác hợp lý, hiệu quả các bài dạy của giáo viên, có thể tổ chức phân công theo từng cụm trường để tiết kiệm sức lao động, khai thác hệ thống bài giảng qua internet đã được chia sẻ tại trang thông tin điện tử của Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT.

Riêng khối lớp 5, xây dựng kế hoạch bài dạy theo công văn ngày 28-1 của Bộ GD&ĐT thực hiện kế hoạch giáo dục lớp 5 học kỳ II.

Sở GD&ĐT lưu ý nhà trường sắp xếp thời gian tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp, thuận tiện với thời gian học tập của học sinh, thông báo thời gian biểu cụ thể đến cho cha mẹ học sinh để hỗ trợ hoạt động học tập của học sinh.

Giáo viên cung cấp tài liệu, học liệu thực hiện hoạt động dạy học và phát trực tiếp thời gian thực thông qua các ứng dụng hỗ trợ; học sinh tham gia vào các phòng học trực tuyến, thực hiện các hoạt động học tập với sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên. Ngoài ra, giáo viên có thể bổ sung thêm các bài tập tương tác giúp học sinh luyện tập kiến thức.

Giáo viên cần xây dựng các video clip học tập, đăng tải trên các trang thông tin điện tử, kèm theo hệ thống các bài tập tương tác xây dựng từ các biểu mẫu trực tiếp, theo dõi, đánh giá, nhận xét quá trình học tập của học sinh.

Ngoài các biện pháp trên, tùy theo điều kiện cụ thể của nhà trường và học sinh, giáo viên có thể sử dụng nhiều biện pháp, ứng dụng khác đáp ứng được nhu cầu học tập, rèn luyện kiến thức của học sinh, được cơ quan chức năng đồng ý cho phép sử dụng, trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc của học sinh và cha mẹ.

Đối với các địa phương, các khối lớp còn khó khăn, giáo viên có thể xây dựng, thiết kế các hoạt động về hệ thống bài tập qua tin nhắn, thư điện tử, các phương tiện khác.

Việc tổ chức dạy học qua internet cần bảo đảm theo đúng quy định kế hoạch thời gian năm học; tổ chức vào các khung thời gian không gây khó khăn cho học sinh tiểu học; giúp học sinh chiếm lĩnh kiến thức và được tổ chức rèn luyện, đánh giá phù hợp.

Hiệu trưởng theo dõi chặt chẽ kế hoạch dạy học và thời gian thực hiện của từng giáo viên trong giai đoạn tổ chức dạy học qua internet theo quy định. Phân công giáo viên nhà trường cùng với tổ khối chuyên môn thống nhất kế hoạch trình hiệu trưởng phê duyệt trước khi tiến hành ghi hình bài giảng, thiết kế các bài trình diễn, xây dựng các hoạt động và hệ thống bài tập, đăng tải lên website trường định kỳ theo từng tuần.

NGUYỄN QUYÊN

Nguồn PLO: https://plo.vn/xa-hoi/giao-duc/tphcm-day-hoc-qua-internet-o-tieu-hoc-vao-thoi-gian-phu-hop-967427.html