Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP.HCM đề nghị Chính phủ tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp

Ngày 3.1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2022 và triển khai kết quả của trung ương, Nghị quyết của Quốc hội khóa XV về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tại điểm cầu TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi bày tỏ Thành phố rất vui mừng trước những kết quả phát triển kinh tế-xã hội và thu chi ngân sách năm 2022 của cả nước. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã điều hành rất tập trung, quyết liệt để tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là những dự án lớn, kéo dài. Các lãnh đạo địa phương, các cơ quan Trung ương cũng rất chủ động, kịp thời và sát thực tiễn trong ban hành chủ trương, trong phản ứng chính sách, đặc biệt là trong điều hành.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: P.V

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: P.V

"Nếu không có sự tập trung quyết liệt này thì chắc chắn các dự án như cao tốc Bắc-Nam, Nhà ga T3-Sân bay Tân Sơn Nhất, đường Vành đai 3 chưa thể triển khai được như trong thời gian vừa qua. Chúng tôi cho đây là yếu tố rất quan trọng khi tình hình có sự diễn biến mau lẹ, khó lường, đặc biệt là khác xa với đầu năm 2022. Sự linh hoạt và kịp thời điều chỉnh này rất có ý nghĩa", ông Mãi nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP điểm lại kết quả của TP.HCM trong năm 2022 phục hồi mạnh mẽ, đạt quy mô và tốc độ như trước dịch: GRDP tăng 9,03%, tăng hơn so với năm 2019 hơn 138.000 tỉ đồng, thu ngân sách đạt 26,5% cả nước.

Cùng với đó, TP đã tập trung quyết liệt giải quyết khó khăn vướng mắc kéo dài của các dự án đầu tư, dự án sản xuất, từ đó khơi thông nguồn vốn, tạo niềm tin rất lớn cho thị trường, cho xã hội.

TP.HCM cũng đã đầu tư có tập trung, có nền tảng để thúc đẩy chuyển đổi số, nhất là chuyển đổi số trong cải cách hành chính. Đây là lần đầu tiên TP.HCM đo lường được sự đóng góp của kinh tế số, chiếm 15,3% GRDP của thành phố.

Các hoạt động văn hóa xã hội, đối ngoại phục hồi rất tốt, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, đồng thời tạo động lực tích cực trong xã hội về khả năng phục hồi mạnh mẽ của cả nước và thành phố sau dịch.

Tuy nhiên, từ thực tiễn của Thành phố, ông Mãi cho rằng vẫn còn một số vấn đề. Trong đó, việc tiến hành các giải pháp để ổn định thị trường tài chính, bất động sản là rất cần thiết, nhưng cần xây dựng được niềm tin của thị trường bằng những giải pháp cụ thể, thông qua hoạt động truyền thông.

Bên cạnh đó, trong điều hành lãi suất, cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Hiện nay, ý kiến của nhiều doanh nghiệp là lãi suất của chúng ta rất cao, ảnh hưởng đến tiếp cận vốn, duy trì sản xuất cũng như mở rộng đầu tư, làm giảm đi khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước so với doanh nghiệp nước ngoài.

Về kế hoạch năm 2023, Thành phố sẽ tiếp thu ý kiến của Tổng Bí thư, kết luận của Thủ tướng Chính phủ để tiếp tục hoàn thiện và bổ sung các giải pháp triển khai trong thời gian sắp tới với tinh thần triển khai ngay từ đầu năm và quyết tâm cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ của năm 2023.

Đặc biệt, trong năm 2023, TP.HCM rất vui mừng và cảm ơn Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 31 về phát triển TP.HCM. Ngay trong tháng 1 này, Thành phố sẽ tổ chức hội nghị quán triệt Nghị quyết 31, đồng thời triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết này gắn với chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 24 về phát triển Đông Nam Bộ.

Ngoài ra, Thành phố cũng sẽ tích cực phối hợp với Bộ KH-ĐT cũng như các bộ, ngành Trung ương khẩn trương hoàn thiện Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 để trình Quốc hội dự kiến tại kỳ họp lần thứ 5 vào tháng 5 tới về cơ chế phát triển TP.HCM.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo tháo gỡ tình hình khó khăn trong sản xuất của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp ở các lĩnh vực như dệt may, da giày, chế biến gỗ, điện tử…; vừa tháo gỡ để thúc đẩy sản xuất vừa đảm bảo việc làm, an sinh xã hội.

Thay mặt lãnh đạo TP.HCM, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cũng kiến nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo để Thành phố thực hiện thắng lợi Nghị quyết 24 và Nghị quyết 31 vừa ban hành, đồng thời sớm hoàn thành hồ sơ để trình Quốc hội thông qua Nghị quyết thay Nghị quyết 54.

Tú Viên