Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP.HCM đề xuất giảm 50% phí hàng hóa đường thủy nội địa

Để hỗ trợ DN giảm khó khăn, Sở GTVT TP.HCM đề xuất giảm 50% mức phí đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu được vận chuyển bằng đường thủy nội địa.

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản trình UBND TP về việc sửa đổi, bổ sung nghị quyết HĐND TP về thu phí hạ tầng cảng biển trên địa bàn thành phố sau 2 tháng vận hành.

Sở GTVT TP.HCM đề xuất giảm 50% phí hàng hóa đường thủy

Sở GTVT TP.HCM đề xuất giảm 50% phí hàng hóa đường thủy

Động thái này được đưa ra là sau khi hàng loạt doanh nghiệp, hiệp hội, bao gồm cả khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và doanh nghiệp trong nước ở các tỉnh giáp ranh TP.HCM đã gửi văn bản tới các cấp để phản ánh việc hoạt động khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, mức thu phí hạ tầng cảng biển tại TP.HCM cao, không đúng đối tượng, thời điểm thu phí không phù hợp làm tăng thêm gánh nặng, giảm tính cạnh tranh và khả năng phục hồi của doanh nghiệp sau đại dịch.

Theo đó, Sở GTVT TP đề xuất giảm 50% mức phí đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu được vận chuyển bằng đường thủy nội địa.

Giải pháp nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy, góp phần giảm tải cho đường bộ vốn đang quá tải, ùn tắc.

Sở cũng đề xuất mức thu phí hạ tầng cảng biển của các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng xuất nhập khẩu ở các địa phương khác được hưởng mức hỗ trợ như các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng xuất nhập khẩu tại TP.HCM.

Việc giảm phí nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp sau dịch Covid-19 theo nghị quyết 11 của Chính phủ về chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Trước đó, ngày 8/6, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Lê Minh Khái sau cuộc họp về thu phí hạ tầng cảng biển trên địa bàn TP.HCM.

Phó thủ tướng đề nghị UBND TP nghiên cứu tiếp thu ý kiến của các bộ, cơ quan, sớm trình HĐND TP xem xét điều chỉnh trong tháng 7/2022. Tăng cường tuyên truyền, giải thích đến doanh nghiệp, hiệp hội… để tạo sự đồng thuận khi thu phí.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan theo dõi tình hình tổ chức điều chỉnh thu phí hạ tầng cảng biển TP, báo cáo Thủ tướng xem xét, chỉ đạo.

Từ ngày 1/4, TP đã chính thức vận hành thu phí hạ tầng cảng biển. Đến nay sau 2 tháng, thu được hơn 500 tỷ đồng.

Đỗ Loan