Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP.HCM đề xuất quy định cây xăng bán hàng tối thiểu 12 giờ một ngày

Sở Công Thương TP.HCM cho rằng cần có quy định chi tiết về giờ bán tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Từ đó, có thể dễ dàng xử lý các hành vi vi phạm nếu có.

 Theo Sở Công Thương TP.HCM, hiện có cửa hàng xăng dầu chỉ bán đến 17h hàng ngày. Ảnh: Quỳnh Danh.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, hiện có cửa hàng xăng dầu chỉ bán đến 17h hàng ngày. Ảnh: Quỳnh Danh.

Sở Công Thương TP.HCM đang lấy ý kiến dự thảo tờ trình, quyết định ban hành quy định giờ bán hàng, các trường hợp dừng bán hàng, quy trình thông báo trước khi dừng bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn TP.HCM.

Tại dự thảo, Sở Công Thương quy định tổng thời gian bán hàng trong một ngày và giờ bán hàng cụ thể trong ngày do thương nhân có cửa hàng bán lẻ xăng dầu tự xác định theo thực tế, phù hợp với khả năng của doanh nghiệp.

"Tuy nhiên phải đảm bảo tối thiểu 12 giờ trong một ngày (kể cả thứ bảy, chủ nhật). Đồng thời phải đảm bảo không mở cửa bán hàng trễ hơn 6h và không đóng cửa bán hàng trước 18h hàng ngày", dự thảo nêu rõ.

Đối với những ngày lễ, tết thời gian bán hàng tối thiểu không ít hơn 8 giờ/ngày. Khuyến khích các thương nhân bán lẻ đăng ký mở cửa bán hàng nhiều hơn thời gian tối thiểu quy định như trên.

Về thời điểm đăng ký, Sở cho biết thương nhân kinh doanh xăng dầu đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ đăng ký thời gian bán hàng sau khi quy định này có hiệu lực. Đồng thời phải niêm yết thời gian bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ theo thời gian đã đăng ký.

Về các trường hợp dừng bán hàng, dự thảo quy định các trường hợp được dừng bán hàng gồm: Thực hiện cải tạo, nâng cấp, sửa chữa tối đa dưới 30 ngày; thương nhân kinh doanh có việc cưới, tang, tai nạn, bị ốm được dừng bán hàng tối đa không quá 7 ngày; các trường hợp bất khả kháng như cháy nổ, lũ lụt...; khi có yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước...

Sở Công Thương có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận cửa hàng có đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu nếu thương nhân không tiếp tục hoạt động kinh doanh xăng dầu từ 1 tháng trở lên.

 Thời gian qua, tại TP.HCM có tình trạng tự ý tạm ngừng kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Quỳnh Danh.

Thời gian qua, tại TP.HCM có tình trạng tự ý tạm ngừng kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Quỳnh Danh.

Lý giải về việc ban hành quy định, cơ quan này cho biết theo quy định, các doanh nghiệp có cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thực hiện gửi thông báo đăng ký thời gian bán hàng đến Sở Công Thương. Tổng thời gian bán hàng trong một ngày và giờ bán hàng cụ thể do doanh nghiệp tự quyết.

"Tuy nhiên, có trường hợp cửa hàng bán lẻ xăng dầu hoạt động 24/24 giờ, trong khung giờ 6-18h hàng ngày, hay chỉ bán đến 17h hàng ngày", Sở cho biết.

Trong khi đó, thời điểm 17-18h hàng ngày là giờ tan tầm, lượng xe lưu thông lớn và có nhu cầu đổ xăng dầu rất cao. Việc kinh doanh đến 17-18h không phù hợp với điều kiện kinh doanh xăng dầu ở các thành phố lớn như TP.HCM, nhất là giai đoạn thiếu hụt xăng dầu cục bộ như vừa qua.

Do vậy, để tránh tình trạng doanh nghiệp đăng ký, thay đổi, giảm thời gian bán hàng, nhất là trong trường hợp nguồn cung xăng dầu thiếu hụt, thành phố cần có các quy định cụ thể về thời gian bán hàng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.

Với các trường hợp tạm dừng bán hàng, Sở cho biết việc gửi thông báo tạm dừng bán hàng của doanh nghiệp về sở công thương thường chỉ sớm hơn 1-2 ngày so với thời gian tạm dừng bán hàng được đề cập trong văn bản của doanh nghiệp, vẫn có trường hợp thời gian đề xuất tạm dừng bán hàng là thời gian ban hành văn bản.

Theo đó, không đảm bảo được khung thời gian tối thiểu để Sở Công thương có thể xem xét, kiểm tra và có ý kiến chấp thuận hoặc từ chối nếu lý do tạm dừng bán hàng không hợp lý; chưa đảm bảo việc thực hiện nghiêm theo quy định "Chỉ ngừng bán hàng sau khi được Sở chấp thuận bằng văn bản".

Sở cho rằng cần thiết ban hành quy trình thông báo trước khi dừng bán hàng thống nhất để làm cơ sở thực hiện, theo đó cần thiết quy định thời gian tối thiểu trước khi dừng bán hàng, doanh nghiệp có cửa hàng bán lẻ xăng dầu dự kiến dừng bán hàng có trách nhiệm gửi thông báo bằng văn bản đến Sở Công Thương.

Thanh Thương