TP HCM: Doanh nghiệp kêu cứu vì quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm

Gốc
Nhận thấy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại của TAND TP HCM gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp, đại diện cho Doanh nghiệp tư nhân Thương mại và Dịch vụ Thiên Phúc Thành (DNTN Thiên Phúc Thành) đã kháng cáo và làm đơn gửi các cơ quan cấp cao đề nghị làm rõ. Nhưng đến nay đã hơn 1 năm, sự việc vẫn rơi vào “im lặng”.

TP HCM: Doanh nghiệp kêu cứu vì quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm - Ảnh 1

Đến nay đã hơn 1 năm nhưng vẫn không thấy cơ quan nào vào cuộc. Ảnh: Chu Tuấn

Trong đơn kêu cứu gửi đến Báo Thanh tra, ông Phạm Gia Nguyên Huy là người đại diện cho DNTN Thiên Phúc Thành trình bày, ngày 24/9/2014, TAND quận Tân Bình đã ban hành Bản án số 214/2014/KDTM-ST đối với vụ án “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” giữa nguyên đơn là Công ty tài chính TNHH MTV Cao su Việt Nam (Cty Cao su Việt Nam) và bị đơn là ông Phạm Gia Nguyên Huy (người đại diện cho DNTN Thiên Phúc Thành). Ở phiên tòa này, ông Huy ủy quyền cho mẹ là bà Phạm Thị Ngượi.

Tại Bản án sơ thẩm số 214/2014/KDTM-ST, TAND quận Tân Bình đã tuyên, chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc ông Phạm Gia Nguyên Huy, chủ DNTN Thiên Phúc Thành phải có trách nhiệm trả cho Cty Cao su Việt Nam số tiền gần 14,5 tỷ đồng.

Ngày 4/10/2014, ông Huy làm đơn kháng cáo toàn bộ Bản án sơ thẩm số 214/2014/KDTM-ST. Sau khi thụ lý vụ án, TAND TP HCM đã triệu tập ông Huy để tống đạt thông báo thụ lý vụ án phúc thẩm. Ngày 8/12/2014, bà Phạm Thị Ngượi (đại diện cho ông Huy) đến tòa ký nhận thông báo thụ lý vụ án và nộp bản giải trình.

Ngày 24/9/2015, TAND TP HCM đã ban hành Quyết định số 1277/2015/QĐĐCPT-KDTM đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại. Theo đó, TAND TP HCM đã quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án vì cơ quan này 2 lần triệu tập hợp lệ người kháng cáo là ông Phạm Gia Nguyên Huy tham gia phiên tòa vào các ngày 28/8/2015 và 24/9/2015 nhưng ông Huy đều vắng mặt. Chính vì vậy, TAND TP HCM đã ra quyết định đình chỉ vụ án, giữ nguyên bản án sơ thẩm và công nhận có hiệu lực.

Ngày 15/1/2016, ông Huy đã làm đơn xin xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm gửi đến TAND Cấp cao tại TP HCM. Theo đó, ông Huy khẳng định quyết định đình chỉ của TAND TP HCM đã xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của ông và gia đình vì vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Ông Huy cho rằng, trong thời hạn quy định ông đã nộp đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND quận Tân Bình. Sau đó, TAND TP HCM có mời ông một lần lên ghi ý kiến về các nội dung kháng cáo. “Từ đó đến nay tôi và gia đình không nhận được bất cứ thông báo, giấy triệu tập nào của Tòa án. Các địa chỉ ghi trong hồ sơ không thay đổi. Tôi chỉ biết vụ án bị đình chỉ giải quyết qua một cơ quan tố tụng khác và lý do đình chỉ là chúng tôi được mời hợp lệ 2 lần vẫn vắng mặt”, ông Huy trình bày trong đơn gửi đến TAND Cấp cao tại TP HCM.

Ngày 16/2/2016, đơn của ông Huy được TAND Cấp cao tại TP HCM chấp nhận và sẽ tiến hành xem xét đơn đề nghị kháng nghị theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đã hơn 1 năm, vụ việc này vẫn chưa được giải quyết.

Bên cạnh đó, gia đình ông Huy cũng làm đơn gửi đến Viện KSND Cấp cao tại TP HCM và nhiều cơ quan chức năng mong muốn được làm sáng tỏ về việc gia đình ông không hề nhận được giấy triệu tập, quyết định đưa vụ án ra xét xử nhưng vụ án vẫn bị đình chỉ. Ông Huy cho rằng, có hay không việc Hội đồng xét xử đã vi phạm tố tụng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của ông?

Ngày 28/3/2016, sau khi nhận đơn của ông Huy, Viện KSND Cấp cao tại TP HCM đã có thông báo, cơ quan này đã nhận được đơn của ông và đã chuyển đơn đến Chánh án TAND TP HCM để giải quyết theo thẩm quyền. Ngày 9/6/2016, TAND TP HCM tiếp tục chuyển đơn của ông Huy đến TAND Cấp cao TP HCM để xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

“Tôi và gia đình đã gửi đơn khắp nơi, sau đó liên tục nhận được phiếu thông báo được tiếp nhận đơn, sẽ xem xét, xử lý… nhưng đến nay đã hơn 1 năm vẫn không thấy cơ quan nào vào cuộc. Sự việc như rơi vào ngõ cụt, người dân như chúng tôi chỉ biết mòn mỏi chờ đợi trong vô vọng”, ông Huy chia sẻ.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Chu Tuấn

Tin nóng

Tin mới