Nhiều điểm kinh doanh trông giữ xe ở trung tâm TP.HCM chiếm dụng vỉa hè, thu tiền “khủng”, không xin giấy phép, không đóng thuế cho Nhà nước nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức dư luận và cơ quan công quyền.

TP.HCM: Dua nhau chiem via he lam bai giu xe - Anh 1

Bãi xe trước Sài Gòn Square chiếm dụng vỉa hè để giữ xe tràn lan mà không đăng ký

Chiếm trọn vỉa hè của người đi bộ

Ngày 7/9, UBND phường Bến Thành, quận 1 cho biết, qua phản ánh của người dân, UBND phường đã lập biên bản và phạt hành chính 5 triệu đồng về hành vi chiếm dụng hè phố làm nơi trông giữ xe đối với chủ bãi giữ xe trước Trung tâm mua sắm Sài Gòn Square (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lê Lợi). Qua việc này, UBND phường cũng chấn chỉnh, nhắc nhở nhiều điểm kinh doanh khác tự ý thu tiền xe của khách trên những tuyến đường không được phép sử dụng vỉa hè để giữ xe hoặc không chịu đăng ký kinh doanh giữ xe.

Theo phản ánh của chị Lê Thị T., chiều 5/9 chị vào trụ ATM Ngân hàng Sacombank phía trước Sài Gòn Square để rút tiền. Khi chị T. dựng xe nép sát trên vỉa hè để vừa tranh thủ rút tiền vừa trông xe. Bất ngờ có một số người đàn ông yêu cầu chị T. phải ngay lập tức dẫn xe đi nơi khác, vì cho rằng chị đang dựng xe trên khuôn viên kinh doanh của họ. Sau đó, một người đàn ông dẫn xe chị T. “quăng” xuống lòng đường ở khoảng cách rất xa, khiến chị vừa rút tiền vừa thấp thỏm lo lắng sợ mất xe.

Nhận được phản ánh của người dân, Tổ trật tự đô thị UBND phường Bến Thành đã xuống hiện trường lập biên bản VPHC đối với bãi xe nói trên về hành vi chiếm dụng vỉa hè. Ông Phạm Nam Sách, Tổ trưởng Tổ trật tự đô thị UBND phường Bến Thành khẳng định, đã làm việc với chủ bãi giữ xe cũng như đại diện của Sài Gòn Square để chấn chỉnh.

Theo ông Sách, bãi giữ xe này chỉ thuê một diện tích nhỏ trong khuôn viên Sài Gòn Square. Tuy nhiên, chủ bãi đã tận dụng và chiếm trọn cả vỉa hè tại khu vực phía trước để giữ được nhiều xe hơn. Ngoài ra, bãi xe chỉ đăng ký với Chi cục Thuế quận 1 giá giữ xe gắn máy là 4 nghìn đồng/chiếc, nhưng thực tế thu của khách 5 nghìn đồng/chiếc. Chủ bãi giữ xe này giải thích, do phải thuê mặt bằng ở trung tâm với giá cao nên phải lấy tiền cao hơn giấy phép mới có lời.