Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP.HCM hoàn thành chấm thi tốt nghiệp THPT trước ngày 25/7

Tối 8/7, Sở GD&ĐT TP.HCM họp báo tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết kỳ thi tổ chức kỳ thi trong tình hình dịch bệnh đặc biệt căng thẳng.

Kỳ thi đã diễn ra thành công, các điểm thi được tổ chức an toàn, đảm bảo giãn cách, thực hiện tốt 5K. Điều này được thực hiện tốt ở 155 điểm thi và trong 2 ngày thi vừa qua.

Tổ chức chấm thi ngay

Phó giám đốc phục trách Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết tất cả thí sinh chấp hành tốt các quy định về quy chế thi và quy định phòng dịch.

Hai ngày thi chỉ có 1 thí sinh tự do vô ý mang theo điện thoại vào phòng thi.

Ngay sau kỳ thi, thành phố sẽ triển khai chấm bài từ ngày 9 đến 24/7. Các lãnh đạo điểm chấm thi, giáo viên làm nhiệm vụ chấm thi sẽ được xét nghiệm Covi-19 vào ngày 9/7.

Sở GD&ĐT TP.HCM đã chuẩn bị nhân sự, cơ sở vật chất, công tác phòng dịch nghiêm ngặt.

Ông Nguyễn Văn Hiếu thông tin tại buổi họp báo tối 8/7. Ảnh: Minh Nhật.

Ba thí sinh là F0, 7 em thuộc diện F1

Ông Hiếu thông tin thành phố có 3 ca F0 và 7 F1 liên quan kỳ thi. Trường hợp tại điểm thi Đặng Trần Côn, thí sinh không biết mình là F0, vì lúc xét nghiệm ngày 3/7 có kết quả âm tính. Ngày 6/7, em đi làm thủ tục bình thường. Sau đó, em về nhà và biết bố mẹ dương tính với nCoV nên chủ động không đi thi.

Trong quá trình làm thủ tục thi, em này không tiếp xúc các thí sinh khác, khả năng lây nhiễm rất thấp.

Năm nay, đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT được TP.HCM tổ chức cho các thí sinh không nằm trong khu vực phong tỏa, các đối tượng không thuộc diện F0, F1, F2 của ngành y tế và bắt buộc các em phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Những thí sinh không dự thi đợt 1 sẽ được chuyển sang dự thi đợt 2 của Bộ GD&ĐT.

Ca F0 thứ hai là thí sinh ở trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3. Đến giữa giờ thi Văn sáng 7/7, nam sinh thấy mệt và được đưa đi bệnh viện. Kết quả test nhanh là dương tính với nCoV. Kết quả xét nghiệm PCR sau đó cũng dương tính. Các thí sinh thi chung phòng đã được cách ly tại chỗ, bố trí thi phòng riêng, khử khuẩn điểm thi.

Một trường hợp khác được phát hiện tại điểm thi THCS Lý Phong, quận 5. Lúc đầu xét nghiệm ngày 3/7, có mẫu gộp là dương tính, nhưng khi xét nghiệm đơn thì lại âm tính. Em này vẫn đi thi. Đến trưa 7/7, y tế quận 5 báo lại em này dương tính với nCoV.

Với F1, đa số các em sau khi thi môn đầu tiên, về nhà mới biết người thân là F0. Ban chỉ đạo kỳ thi đã quyết định bố trí các em F1 thi ở phòng riêng. Các thí sinh F2 được giãn cách trong phòng thi.

“Là đơn vị tham mưu cho quyết định tổ chức kỳ thi, tôi có trách nhiệm rất lớn trong vấn đề này. Các phương án đảm bảo sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi đã được làm đúng. Nhưng từ lúc xét nghiệm đến lúc đi thi, các em có nhiều tiếp xúc và đã xuất hiện trường hợp thí sinh dương tính nCoV. Dưới góc độ quản lý ngành, chúng tôi đã tham mưu ngành y tế sàng lọc F1 để có phương án cách ly, xét nghiệm”, ông Hiếu nói.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết trong kỳ thi này, ngành y tế đã phối hợp ngành giáo dục để xét nghiệm cho tất cả thí sinh, nhân sự phục vụ kỳ thi. Việc xét nghiệm có 2 bước, bước 1 xét nghiệm mẫu gộp, bước 2 xét nghiệm mẫu đơn.

Quá trình xét nghiệm phát hiện 23 thí sinh và 4 nhân sự phòng thi dương tính với nCoV. Ngoài việc xét nghiệm, ngành y tế cũng hỗ trợ lên các phương án phòng, chống dịch, xử lý khi có sự cố y tế.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM khẳng định những người thi chung phòng với thí sinh F0 được xác định là F1 và phải cách ly tập trung. Các thí sinh F2 phải cách ly tại nhà.

Minh Nhật

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tphcm-hoan-thanh-cham-thi-tot-nghiep-thpt-truoc-ngay-257-post1236276.html