TP.HCM kêu gọi người dân cung cấp địa chỉ gây dịch sốt xuất huyết

Người dân TP.HCM có thể phản ánh địa chỉ trong cộng đồng có nguy cơ gây dịch bệnh sốt xuất huyết qua ứng dụng 'Y tế trực tuyến'.

Ngày 9/7, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, đã cập nhật và bổ sung ứng dụng "Y tế trực tuyến" để người dân có thể dễ dàng phản ánh đến Thanh tra Sở Y tế và các phòng chức năng những địa chỉ trong cộng đồng có nguy cơ gây dịch bệnh sốt xuất huyết.

Hình thức phản ánh có thể thông qua chụp ảnh, quay video clip, nhắn tin có địa chỉ cụ thể những nơi có nhiều muỗi, nhiều ổ lăng quăng.

Trẻ em bị mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: Nhật Thịnh

Khi nhận được những phản ánh này, Sở Y tế sẽ xác nhận và chuyển ngay thông tin phản ánh của người dân đến chính quyền địa phương để xử lý theo quy định, ngay cả xử phạt hành chính theo quy định.

Theo Sở Y tế TP.HCM, nếu như hằng năm, TP ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có khoảng 5-10 trường hợp tử vong thì riêng năm nay, tính đến hết ngày 5/7, tổng số ca mắc sốt xuất huyết của toàn thành phố là 23.516 ca, trong đó đã có 11 ca tử vong, tăng 9 ca so với trung bình giai đoạn 2016-2020.

Dự báo, trong những tháng còn lại của năm 2022, khi TP đã bước vào những tháng cao điểm của mùa mưa, số ca mắc sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng, từ đó số ca bệnh nặng và tử vong cũng sẽ tăng.

Bên cạnh đó, công bố của Viện Pasteur TP.HCM cho thấy, dịch bệnh sốt xuất huyết tại các tỉnh phía Nam và TP.HCM năm nay thuộc type huyết thanh Dengue-1 như năm 2021, nhưng bắt đầu có sự gia tăng dần type huyết thanh Dengue-2.

Theo quy luật, khi có xuất hiện trở lại của một type huyết thanh đã vắng mặt một thời gian trước đó thì số ca mắc mới sẽ có khuynh hướng tăng cao, tương ứng sẽ có số ca nặng tăng, số tử vong tăng.

Cho đến nay, sốt xuất huyết vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, một số ít quốc gia trên thế giới có sử dụng vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết nhưng hiệu quả phòng bệnh chưa cao.

Biện pháp phòng sốt xuất huyết hiệu quả và đơn giản nhất là "diệt lăng quăng, diệt muỗi".

Việc phun hóa chất diệt muỗi chỉ là biện pháp cấp bách nhằm làm giảm nhanh số lượng muỗi trưởng thành. Hết thời gian hóa chất tồn tại trong không gian, lứa muỗi mới lại tiếp tục phát triển, truyền bệnh. Do đó, cần diệt lăng quăng, muỗi đồng bộ.

Ngành y tế khuyến cáo, mỗi hộ gia đình dành ít nhất 15 phút mỗi tuần để vệ sinh nhà cửa, không để bất cứ vật chứa nước nào trong và xung quanh nhà tạo điều kiện cho lăng quăng sinh sống, giữ nhà cửa thoáng mát, không tạo điều kiện cho muỗi trú ẩn.

Sở Y tế cũng đã phối hợp Sở Thông tin và truyền thông gửi tin nhắn vận động mọi người dân, những người đứng đầu cơ quan, trường học, đơn vị,… cùng hành động phòng chống dịch sốt xuất huyết với quyết tâm cao nhất.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP hướng dẫn, hỗ trợ các trung tâm y tế quận huyện tổ chức phun hóa chất diệt muỗi ở những vùng nguy cơ xảy ra dịch sốt xuất huyết. Đồng thời, biên soạn và phổ biến các tài liệu hướng dẫn thực hiện những biện pháp diệt lăng quăng phù hợp cho từng loại vật chứa phổ biến...

Chí Tâm

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/tp-hcm-keu-goi-nguoi-dan-cung-cap-dia-chi-gay-dich-sot-xuat-huyet-210174.html