Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP.HCM kêu gọi người dân phản ánh nơi có nguy cơ gây sốt xuất huyết

Ứng dụng 'Y tế trực tuyến' được Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh bổ sung mục phản ánh các địa chỉ nguy cơ bùng gây dịch bệnh sốt xuất huyết.

(Nguồn: play.google.com)

(Nguồn: play.google.com)

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh trên địa bàn, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã cập nhật và bổ sung ứng dụng “Y tế trực tuyến” để người dân có thể dễ dàng phản ánh đến Thanh tra Sở Y tế và các phòng chức năng những địa chỉ trong cộng đồng có nguy cơ gây dịch bệnh sốt xuất huyết.

Ứng dụng “Y tế trực tuyến” được Sở Y tế bổ sung mục phản ánh các địa chỉ nguy cơ bùng gây dịch bệnh sốt xuất huyết.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi người dân phản ánh đến Thanh tra Sở Y tế và các phòng chức năng những địa chỉ trong cộng đồng có nguy cơ gây dịch bệnh sốt xuất huyết bằng cách chụp ảnh, quay video clip, nhắn tin có địa chỉ cụ thể những nơi có nhiều muỗi, nhiều ổ lăng quăng (bọ gậy) trên ứng dụng "Y tế trực tuyến."

Khi nhận được những phản ánh này, Sở Y tế sẽ xác nhận và chuyển ngay thông tin phản ánh của người dân đến chính quyền địa phương để xử lý, ngay cả xử phạt hành chính theo quy định.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, nếu như hằng năm, thành phố ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có khoảng 5-10 trường hợp tử vong thì riêng năm nay, tính đến hết ngày 5/7, tổng số ca mắc sốt xuất huyết của toàn thành phố là 23.516 ca, trong đó đã có 11 ca tử vong, tăng 9 ca so với trung bình giai đoạn 2016-2020.

Dự báo, trong những tháng còn lại của năm 2022, khi thành phố đã bước vào những tháng cao điểm của mùa mưa, số ca mắc sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng, từ đó số ca bệnh nặng và tử vong cũng sẽ tăng.

Bên cạnh đó, công bố của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, dịch bệnh sốt xuất huyết tại các tỉnh phía Nam và Thành phố Hồ Chí Minh năm nay thuộc type huyết thanh Dengue-1 như năm 2021, nhưng bắt đầu có sự gia tăng dần type huyết thanh Dengue-2.

Theo quy luật, khi có xuất hiện trở lại của một type huyết thanh đã vắng mặt một thời gian trước đó thì số ca mắc mới sẽ có khuynh hướng tăng cao, tương ứng sẽ có số ca nặng tăng, số tử vong tăng.

Cho đến nay, sốt xuất huyết vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, một số ít quốc gia trên thế giới có sử dụng vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết nhưng hiệu quả phòng bệnh chưa cao.

Biện pháp phòng bệnh chính vẫn là cắt đứt đường lây truyền bệnh thông qua việc diệt muỗi, diệt lăng quăng, trong đó diệt lăng quăng được xem là biện pháp đơn giản, hiệu quả và căn cơ.

Việc phun hóa chất diệt muỗi sốt xuất huyết chỉ là biện pháp đáp ứng cấp bách nhằm làm giảm nhanh số lượng muỗi trưởng thành nhưng khi hết thời gian hóa chất tồn tại trong không gian, thì lứa muỗi mới lại tiếp tục phát triển và tiếp tục truyền bệnh.

Do đó, phun hóa chất diệt muỗi chỉ phát huy được hiệu quả khi việc diệt lăng quăng được thực hiện đồng bộ một cách triệt để.

Lăng quăng của muỗi sốt xuất huyết chỉ phát triển được trong nước sạch như nước máy, nước mưa. Những đồ vật chứa nước phục vụ cho sinh hoạt của mỗi người, mỗi nhà như lu, hồ, phuy, thùng… trữ nước sinh hoạt nhưng không được đậy kín, hoặc là bình hoa, đế lót chậu cảnh, chén nước cúng trên bàn thờ…, và những đồ vật đã qua sử dụng bị bỏ quên ở trong nhà, ngoài sân như vỏ xe, chai lọ, thùng xốp, ly nhựa... chỉ cần mưa xuống sẽ trở thành nơi sinh sản của muỗi sốt xuất huyết.

Vì vậy, để ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết đang có nguy cơ bùng phát dữ dội, rất cần hành động của mỗi người dân ngay trong chính ngôi nhà - nơi mình sinh sống, của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong chính nơi mình làm việc mỗi ngày. Người dân nên dùng mỗi tuần 15 phút để vệ sinh nhà cửa, nơi làm việc, không để bất cứ vật chứa nước nào trong và xung quanh nhà tạo điều kiện cho lăng quăng sinh sống.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố hướng dẫn, hỗ trợ các trung tâm y tế quận huyện tổ chức phun hóa chất diệt muỗi ở những vùng nguy cơ xảy ra dịch sốt xuất huyết; biên soạn và phổ biến các tài liệu hướng dẫn thực hiện những biện pháp diệt lăng quăng phù hợp cho từng loại vật chứa phổ biến tại thành phố.

Mọi người đều có thể tải các hướng dẫn cụ thể này từ trang web của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố.

Sở Y tế cũng đã phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông gửi tin nhắn vận động mọi người dân, những người đứng đầu cơ quan, trường học, đơn vị… cùng hành động phòng, chống dịch sốt xuất huyết với quyết tâm cao nhất./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)