TP.HCM kiểm soát an toàn thực phẩm tại khu chế xuất, khu công nghiệp

Gốc
Chiều 17/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, Ban quản lý các Khu chế xuất-Khu Công nghiệp (KCX- KCN) TP.HCM và Liên đoàn Lao động TP.HCM ký kết quy chế phối hợp về đảm bảo an toàn thực phẩm trong KCX-KCN TP.HCM giai đoạn 2017-2019.

TP.HCM kiểm soát an toàn thực phẩm tại khu chế xuất, khu công nghiệp - Ảnh 1

Các bên ký kết quy chế phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm tại KCX-KCN TP.HCM. Ảnh T.D

Theo đó, các bên hướng đến thực hiện mục tiêu, phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm và nâng cao hiệu quả quản lý trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn trong KCX – KCN, kéo giảm 30% số vụ ngộ độc thực phẩm trong 3 năm 2017, 2018 và 2019 so với năm 2016.

Bên cạnh đó, phấn đấu 100% bếp ăn tập thể tự tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm; 80% bếp ăn tập thế thuê nấu, cơ sở chế biến suất ăn suất, bếp ăn tập thể tự tổ chức vận hành hệ thống tự kiểm tra; 80% quản lý bếp, nhân viên tiếp xúc thực phẩm được cấp Giấy xác nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm và được khám sức khỏe định kỳ theo quy định.

Thực hiện quy chế phối hợp, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM sẽ đến trực tiếp các DN hướng dẫn thiết lập hệ thống tự kiểm tra bếp ăn, rà soát, thanh kiểm tra định kỳ. Tạo điều kiện kết nối cung cầu, đưa thực phẩm sạch đến với các bếp ăn tập thể. Đồng thời tổ chức diễn tập, hướng dẫn cách xử lý nếu có tình huống ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Bên cạnh đó, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã gửi công ăn yêu cầu DN mua suất ăn sẵn phải giám sát, rà soát lại các điều kiện an toàn thực phẩm của nơi cung cấp, không thể đẩy toàn bộ trách nhiệm cho cơ sở cung cấp suất ăn.

Hiện TP.HCM có 17 KCX- KCN, trong đó có 1.167 DN hoạt động với số lao động là hơn 285.768 người. Tại các KCX - KCN có 217 DN có bếp ăn tập thể và 364 DN nhận suất ăn từ bên ngoài.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, nguy cơ mất an toàn tại TP.HCM vẫn đang lơ lửng, đặc biệt là ở KCX - KCN tập trung đông công nhân, những người đang sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội.

Việc kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu cung cấp cho các cơ sở chế biến thực phẩm, chế biến suất ăn công nghiệp vẫn còn nhiều bất cập. Do không chế chế giá thành nên các đơn vị cung cấp suất ăn đã chọn mua nguyên liệu từ nhiều nguồn khác nhau, không rõ nguồn gốc và không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, nguy cơ xảy ra ngộ độc thử phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân và nghiêm trọng hơn là hoạt động sản xuất bị đình trệ.

Vì vậy, việc ký kết quy chế phối hợp này nhằm mang lại những thực phẩm sạch an toàn cho người dân TP.HCM và công nhân làm việc tại các KCX- KCN, bà Lan nhấn mạnh.

Thu Dịu

Tin nóng

Tin mới