TP HCM lắp đặt đường ống nước sạch trị giá 3.400 tỷ đồng

Gốc
Ngày 15/11, Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn TNHH Một thành viên (Sawaco) cùng liên doanh nhà thầu của Pháp khởi công dự án lắp đặt tuyến ống nước sạch có chiều dài 10km từ ngã tư Bình Thái về cầu Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh khu vực trung tâm thành phố.

Lễ khởi công xây dựng đường ống dẫn nước khổng lồ tại TP HCM

Theo đó, dự án này nhằm truyền tải nước sạch từ ngã tư Bình Thái (quận 9) đến giao lộ Điện Biên Phủ – Nguyễn Bình Khiêm. đường ống này có đường kính 2,4 m, dài hơn 10 km, được lắp đặt theo công nghệ kích ngầm toàn tuyến. Đặc biệt đường ống sẽ băng qua sông Sài Gòn và ba con kênh khác là Rạch Chiếc, Văn Thánh và Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Đây là dự án giảm thất thoát nước; tăng cường, mở rộng mạng lưới cấp nước và tăng cường thể chế cho Sawaco giai đoạn 2011 – 2015 với tổng mức đầu tư 154 triệu USD (tương đương 3.465 tỷ đồng), trong đó vốn vay ODA của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là 138 triệu USD (tương đương 3.105 tỷ đồng). Phần còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách TP HCM và Sawaco.

Dự án này được cho là sẽ tăng cường khả năng truyền tải nước sạch từ các Nhà máy nước khu vực Thủ Đức trong hiện tại và tương lai, nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước cho hơn 50% địa bàn TP HCM.

Trước đó, Sawaco đã hoàn thành việc lắp đặt gần 2,5km ống D2400 (ống bê tông dự ứng lực) từ Nhà máy nước Thủ Đức đến ngã tư Bình Thái để sẽ nối với điểm bắt đầu của tuyến ống D2400 của dự án vay vốn ADB nêu trên.

Sau khi hoàn thành, đường ống mới và tuyến ống D2000 xây dựng từ hơn 50 năm trước, sử dụng nguồn nước từ Nhà máy nước Thủ Đức dẫn về khu vực trung tâm TP HCM và các quận lân cận như quận 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận sẽ cùng vận hành.

Được biết, hợp đồng thi công 10km tuyến ống trên trị giá 69 triệu USD, được Sawaco và Liên danh nhà thầu Vinci Construction Grands Projets – Bessac CW1 (Pháp) ký kết vào tháng 8/2017.

H.Thu (T/h)