Trong khi người Hà Nội hoan hỉ đón cơn gió lạnh đầu mùa trong nắng vàng heo may, với cái lạnh lúc đêm tối thì người Sài Gòn lại thấp thỏm lo chống ngập vì tuần này, thành phố bắt đầu có triều cường khiến mực nước các sông lên nhanh. Dự báo sáng sớm và chiều muộn, nhiều nơi trong thành phố sẽ ngập úng.

Sáng sớm nay, người dân Thủ đô đã bắt đầu ngày mới với một không khí khác lạ so với những ngày nắng nóng oi bức trước đó. Hà Nội trở nên duyên dáng với đợt gió mùa đông bắc đầu tiên kéo nền nhiệt xuống thấp ở mức 25 độ C, chưa đủ độ lạnh của mùa đông song cũng đủ khiến nhiều người xao xuyến mang trên mình tấm áo khoác nhẹ và thong thả thưởng thức cái nắng dịu ngọt và con gió nhẹ vờn trên mái tóc.

Tuy nhiên, chỉ sau 10h, trời Hà Nội lại bừng nắng và nhiệt độ lên mức khoảng 30 độ C, song không quá nóng mà vẫn nhẹ nhàng trong vắt. Hơi lạnh sẽ được cảm nhận rõ nét hơn khi trời tối, sương và gió nhiều hơn. Lúc này nhiệt độ trong thành phố sẽ chỉ còn khoảng 20 độ C và khi ngủ vẫn cần đắp một chiếc chăn mỏng.

Từ nay đến cuối tuần, nhiệt độ ở Hà Nội cũng chỉ xấp xỉ ở mức 21-32 độ C rất lý tưởng để đón lễ lớn mừng 60 năm giải phóng. Những ngày này, thủ đô Hà Nội cũng trở nên lung linh hơn với đèn, và cờ, hoa, rất nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật được tổ chức ngay từ những ngày đầu tháng đến hết tuần này. Đây cũng là dịp để Hà Nội khoe mình với bạn bè bốn phương về một không gian văn hóa, lối sống tinh tế nhẹ nhàng và ngay cả với một tiết trời lãng đãng cuối thu đầu đông.

Tuy nhiên, tại các vùng miền núi như Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, trời bắt đầu chuyển lạnh. Ban ngày nền nhiệt cũng chỉ xấp xỉ 20 độ C, còn đêm đến ngoài trời chỉ còn 16-17 độ C cùng chút gió sương nên khá lạnh. Bên cạnh việc chuẩn bị cho một mùa màng mới thì người dân cũng phấp phỏng hy vọng mùa đông năm nay không quá khắc nghiệt làm hủy hoại ruộng đồng và gia súc như những năm trước.

Và cũng theo thông lệ, thời điểm này cũng là mùa của triều cường ở TP.HCM.

Từ ngày 5 đến 09/10/2014, thủy triều sẽ lên nhanh, khiến mực nước ở các sông ở Sài Gòn bắt đầu lên nhanh khiến nhiều nơi trong thành phố sẽ ngập sâu, đặc biệt trong các khoảng thời gian từ 2-6h sáng và 14-17h chiều.

Mực nước dự báo ở trạm Phú An sẽ vượt các mức cảnh báo, có thể gây úng ngập nghiêm trọng ở các vùng ven sông, kênh rạch và vùng trũng trong thành phố (đặc biệt là các quận Thủ Đức, quận 12, quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn).

Các vùng có nguy cơ úng ngập tại TP.HCM từ ngày 5 đến 09/10/2014.

Với những gia đình ở vùng rốn lũ, ngay từ sáng nay đã chuẩn bị phương án chạy đồ, sơ tán nếu nước lên quá cao. Mơ ước về một hệ thống dẫn thoát nước cũng như đê kè vẫn còn là quá xa đối với những khu vực thường xuyên ngập này.