TP.HCM mù mịt từ sáng đến trưa

Gốc
TP.HCM chìm trong mù khô từ sáng tới trưa 16/1. Chuyên gia lý giải nguyên nhân của hiện tượng này là do ảnh hưởng của hơi ẩm từ Biển Đông.

Sáng 16/1, nhiều nơi tại TP.HCM lại chìm trong lớp mù xám xịt, che phủ nhiều cao ốc. Tình trạng này xuất hiện trở lại từ vài hôm trước nhưng đặc biệt dày đặc vào hôm nay. Các ứng dụng quan trắc chỉ số AQI chỉ báo không khí TP.HCM đang ở ngưỡng có hại đến độc hại.

Theo AirVisual, số liệu quan trắc lúc 10h cho thấy 3 điểm đo có chỉ số AQI ở ngưỡng tím - cảnh báo sức khỏe khẩn cấp, ảnh hưởng đến tất cả người dân. Cụ thể, ấp Xuân Thới Đông 2 (huyện Hóc Môn) là 220 đơn vị; Long Phước (quận 9) là 209 đơn vị; đường Nguyễn Hữu Thọ (quận 7) là 205 đơn vị. Các điểm đo còn lại có chỉ số AQI trên 150, ngưỡng xấu - nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài.

Số liệu quan trắc của ứng dụng AirVisual (trái) và PAM Air (phải) cho thấy không khí TP.HCM ở ngưỡng có hại. Ảnh chụp màn hình lúc 10h ngày 16/1.

Với ứng dụng PAM Air, số liệu theo phương pháp tính của Mỹ (US AQI) lúc 10h cho thấy không có điểm đo không khí nào ở ngưỡng tím. Tuy nhiên, thành phố vẫn chìm trong màu đỏ, báo hiệu ô nhiễm. Ba điểm đo có chỉ số thấp nhất là An Phú (quận 2) với 130 đơn vị; Nguyễn Công Hoan (quận Bình Thạnh) 143 đơn vị và Nguyễn Khoái (quận 4) là 138 đơn vị.

Lý giải hiện tượng thành phố chìm trong lớp mù xám xịt từ sáng tới trưa, chuyên gia Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó trưởng phòng dự báo Khí tượng thủy văn Khu vực Nam bộ, cho biết không khí lạnh yếu gây nhiễu động trong đới gió đông từ biển đi vào. Từ đó, đem theo hơi ẩm vào thành phố khiến sương mù xuất hiện dày đặc vào sáng sớm.

"Ban đêm và sáng sớm độ ẩm khá cao, khoảng 90%, do hơi nước ngoài biển vào nên có sương mù. Nhưng khi nắng lên, độ ẩm xuống rất thấp, có lúc chỉ 39%, nên đến trưa trời vẫn mù mịt. Đó hoàn toàn là mù khô", bà Lan phân tích.

Tòa nhà Bitexco mờ trong lớp mù khô lúc 9h30 sáng. Ảnh: Thu Hằng.

Dự báo thời tiết Nam Bộ từ nay đến Tết, chuyên gia cho biết hình thái chủ yếu là trời quang mây, ngày nắng nóng. TP.HCM và Đông Nam Bộ trong khoảng 34-35 độ C. Đêm se lạnh, nhiệt độ 21-23 độ C, lạnh nhất lúc 3-4h sáng.

"Mọi người cần chú ý biên độ nhiệt ngày và đêm quá lớn, chừng 12 độ C, rất dễ gây bệnh. Sức khỏe con người chỉ tốt nhất khi chênh lệch nhiệt độ trong khoảng 8 độ C", bà Lan cảnh báo.

Người dân đeo khẩu trang kín mít trong ngày ô nhiễm. Ảnh: Thu Hằng.

Một điểm nữa được chuyên gia cảnh báo là nguy cơ cháy nổ cao khi trời "khô queo khô quắt". Đặc biệt, dịp Tết là thời điểm người dân đốt vàng mã nhiều nên nguy cơ này càng phải được quan tâm đúng mức.

Đêm 30 Tết, không khí lạnh từ miền Bắc tràn vào sẽ khiến miền Nam se lạnh, ngày nắng đẹp. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý hiện tượng triều cường sẽ xảy ra trong khoảng từ 29 Tết đến mùng 3 và chuẩn bị để tránh ảnh hưởng đến hoạt động vui chơi những ngày này.

Thu Hằng

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/tphcm-mu-mit-tu-sang-den-trua-post1036663.html