TP.HCM: Nhiều cơ sở karaoke chưa đảm bảo quy định an toàn PCCC

Công an TP HCM đã kiểm tra 415 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Trong đó, 22 cơ sở bị tạm đình chỉ hoạt động do không thể khắc phục ngay những thiếu sót, không đủ điều kiện an toàn PCCC.

(Ảnh: TTXVN phát)

(Ảnh: TTXVN phát)

Tại cuộc họp định kỳ về phòng, chống dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế, xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ngày 15/9, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng tham mưu Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vấn đề đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke là điều được người dân Thành phố Hồ Chí Minh đặc biệt lưu tâm sau vụ cháy quán karaoke khiến 32 người tử vong tại Bình Dương.

Theo đó, từ tháng 6 năm nay, lực lượng công an các địa phương đã tăng cường thực hiện kiểm tra việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy tại vũ trường, quán karaoke. Từ ngày 17/8 - 15/9, các đơn vị tập trung rà soát những nội dung có khả năng còn sót lọt trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra 415 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Trong đó, 22 cơ sở bị tạm đình chỉ hoạt động do không thể khắc phục ngay những thiếu sót, không đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra, lực lượng công an Thành phố Hồ Chí Minh đã xử lý hành chính 136 quán karaoke với tổng số tiền vi phạm hơn 737 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chính liên quan đến vấn đề kỹ thuật trong phòng cháy chữa cháy.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, các lỗi thường gặp trong công tác phòng cháy chữa cháy ở quán karaoke trên địa bàn là không duy trì hệ thống phòng cháy chữa cháy đã được thẩm duyệt trước đó. Đặc biệt, có cơ sở ngắt tín hiệu báo cháy do sợ báo động khi khách hàng hút thuốc trong phòng, ảnh hưởng đến việc kinh doanh.

Bên cạnh đó, một số cơ sở không đảm bảo lối thoát nạn khi tận dụng khu vực này làm nơi bố trí bàn ghế phục vụ khách, chứa đồ, vật dụng gây cản trở. Nhiều cơ sở sử dụng hệ thống đường điện câu nối để phù hợp việc lắp đặt trang thiết bị, để ổ điện, thiết bị điện gần vật dụng dễ cháy, tiềm ẩn nguy cơ chập, quá tải gây cháy nổ.

Đại diện Công an Thành phố Hồ Chí Minh nêu thực trạng, các quán karaoke thường thuê công ty bảo vệ bên ngoài. Do đó, lực lượng bảo vệ và nhân viên quán không có sự phối hợp nhịp nhàng trong khâu phòng cháy chữa cháy ban đầu nếu xảy ra sự cố. "Các quy định về phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke rất nghiêm ngặt.

Do đó, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke lách luật bằng cách đăng ký hoạt động nhà hàng hoặc các dịch vụ khác để không thực hiện đúng quy định," Thượng tá Lê Mạnh Hà nói.

Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin, hiện nay, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke phải thực hiện kiểm tra, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy theo quy chuẩn 06 của Bộ Xây dựng về an toàn phòng cháy chữa cháy cho nhà, công trình và thông tư 147 của Bộ Công an quy định các biện pháp đảm bảo phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cho dịch vụ karaoke, vũ trường.

Liên quan đến việc cấp căn cước công dân cho người dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung lực lượng làm căn cước công dân cho những người dân còn lại với mục tiêu 100% người dân đủ điều kiện được cấp căn cước công dân. Ngoài ra, người dân có sai sót thông tin hoặc chưa được cấp căn cước công dân cần liên hệ ngay với công an địa phương để được giải quyết.

Đối với trường hợp thông tin nơi thường trú của cá nhân quá dài, không thể ghi hết vào căn cước công dân, theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, số lượng này không nhiều. Theo biểu mẫu căn cước công dân, tại mục địa chỉ thường trú có tối đa 58 ký tự với hai dòng. Trường hợp thông tin dài hơn thì lực lượng chức năng sẽ viết tắt nhưng vẫn đảm bảo đủ thông tin.

Tuy nhiên, khi thực hiện giao dịch, người dân cần ghi đầy đủ thông tin để khi quét mã QR trên căn cước công dân có thể hiện đầy đủ thông tin, đảm bảo tính chính xác trong quá trình làm hồ sơ./.

Thu Hương (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/tphcm-nhieu-co-so-karaoke-chua-dam-bao-quy-dinh-an-toan-pccc/816542.vnp