Sáng 12/6, gần 69.000 thí sinh TP Hồ Chí Minh kết thúc môn thi số 3 là Toán vào lớp 10 THPT, đa số thí sinh thi môn Toán đều cho rằng đề có không khó nhưng con số nhiều khiến thí sinh hơi bị rối và rất ít thí sinh làm trọn vẹn hết bài thi.

Kết thúc 120 phút làm bài thi môn Toán, các thí sinh bước ra từ Hội đồng thi trường THPT Trưng Vương (Quận 1), với vẻ mặt khá căng thẳng và bàn tán xôn xao. Thí sinh Nguyễn Cung Danh, học sinh trường THCS Huỳnh Khương Ninh cho hay: "Năm ngoái mình học sao thì đề cho vậy, nhưng năm nay đề có một ít biến đổi vị trí buộc học sinh phải suy nghĩ nhiều hơn. Đặc biệt câu D phần hình học khá khó. Đề cũng có tính chất phân loại học sinh, câu 1,2,3 phần đại số và câu 5a phần hình học sinh có học lực trung bình có thể làm tốt. Với đề này em nghĩ mình làm được khoảng 95%". Được biết, thí sinh này đăng ký nguyện vọng chuyên toán của trường THPT Gia Định.

TP.HCM: Nhieu thi sinh lung tung voi de Toan - Anh 1

Nhiều thí sinh khá căng thẳng sau khi kết thúc 120 phút làm bài thi môn Toán

Đăng ký nguyện vọng vào chuyên Văn của trường THPT Gia Định, thí sinh Trần Hoàng Anh, học sinh trường THCS Lê Văn Tám chia sẻ: Đề năm nay nhìn khá rối, nhiều số khiến cho học sinh dễ bị nhầm lẫn. Nhưng nhìn chung thì đề không quá khó và hầu như nằm trong chương trình ôn tập".

Trong khi đó, thí sinh Phương Nghi, trường THCS Nguyễn Du cho rằng, đề thi môn Toán năm nay có phần đổi mới là có một câu tính lãi ngân hàng, đây là câu ứng dụng vào thực tiễn. Dạng đề này không khó nhưng thí sinh làm bài thì phải cẩn thận hơn.
Tại hội đồng thi Trường THCS Trần Văn Ơn (Quận 1), thí sinh Nguyễn Hoàng Cát, Trường THCS Võ Trường Toản chia sẻ: Đề thi môn Toán không khó và đây là môn em làm tốt nhất trong 3 môn. Tuy nhiên phần hình học ít hơn đại số nhưng có phần khó hơn. Để làm được hình học chúng em phải tính toán rất nhiều. Em làm được khoảng hơn 80%.

TP.HCM: Nhieu thi sinh lung tung voi de Toan - Anh 2

Đề Toán làm nhiều thí sinh lúng túng và khó kiếm trọn điểm.

Đánh giá về đề thi môn Toán năm nay, thầy Cao Minh Tân, Tổ trưởng Tổ toán Trường THCS Nguyễn Trãi (Quận Gò Vấp) cho rằng: Phần đại số sách giáo khoa và kiến thức cơ bàn và vừa sức học sinh. Tuy nhiên ở câu 4b học sinh phải cẩn thận trọng quá trình biến đổi. Đối với phần hình học dạng bài tập không lạ với học sinh. Học sinh trung bình có thể làm được phần a và b. Riêng với phần c, d phải học sinh giỏi. Bài 3b, về tính lãi ngân hàng là một dạng đề khác hơn so với những năm trước vì đưa được vấn đề thực tế vào đề thi môn toán. Phần này có giá trị 0.75 điểm là hợp lý. Đề thi này, câu 4b; 5 c, d mang tính phân loại thí sinh, để làm tốt học sinh phải biết phân bố thời gian khi làm bài.


Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết:Một trong những điểm mới của đề thi môn Toán năm nay là bên cạnh những bài toán cơ bản, còn có một phần nhỏ câu hỏi mang tính ứng dụng để học sinhvận dụng kiến thức đã học giải quyết các bài toán thực tiễn cuộc sống. Bởi môn Toán không chỉ là môn khoa học gắn liền và là nền tảng cho những môn khoa học khác, mà còn gắn liền với thực tiễn cuộc sống.

Tin và ảnh: Đan Phương