Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

TP HCM nỗ lực 'bốc' F0 khỏi cộng đồng

Tận dụng thời gian thực hiện Chỉ thị 16, Bộ Y tế và TP HCM phối hợp chặt chẽ để phát hiện, bốc ngay F0 ra khỏi cộng đồng nhằm sớm cắt đứt nguồn lây nhiễm

Sáng 10-7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đã họp giao ban trực tuyến với TP HCM triển khai công tác phòng chống dịch bệnh. Tại điểm cầu TP HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên dự họp.

Không để tập trung đông người

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn TP ổn định, bảo đảm đáp ứng nhu cầu của người dân. TP đã có giải pháp hỗ trợ những người không thể nấu ăn tại nhà, tăng lượng thực phẩm đã chế biến ở các siêu thị, cửa hàng tiện ích thiết yếu được hoạt động; hướng dẫn người dân mua hàng online; cử người đi chợ giúp; đồng thời thực hiện các giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động... Về chính sách chăm lo hỗ trợ người dân gặp khó khăn, ông Nguyễn Thành Phong cho biết từ ngày 6-7 đến nay, TP đã triển khai hỗ trợ 31.525 đối tượng...

Về công tác phòng chống dịch, TP đã tái lập 12 chốt chính tại các cửa ngõ để kiểm soát người, phương tiện ra vào. Các quận, huyện, TP Thủ Đức cũng thiết lập các chốt kiểm soát dịch bệnh theo quy định... TP đã thiết lập Sở Chỉ huy đặt tại trụ sở UBND TP HCM, thường trực 24/24 giờ để tiếp nhận, xử lý các vấn đề phát sinh...

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định tận dụng thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và TP HCM phối hợp chặt chẽ trong tổ chức điều hành công tác lấy mẫu, tăng công suất xét nghiệm... để phát hiện, "bốc" ngay F0 ra khỏi cộng đồng nhằm sớm cắt đứt nguồn lây nhiễm. Về việc này, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị sau ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16, tại các quận, huyện, TP Thủ Đức, lực lượng chống dịch cần tiếp tục tổ chức chấn chỉnh, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, tình huống phối hợp chưa đồng bộ.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi đối thoại với các chuyên gia dịch têÃ̉nh: Trần Thắng

Trên cơ sở báo cáo của lãnh đạo TP và Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý tinh thần của Chỉ thị 16 là "người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, khu phố cách ly với khu phố...", do đó phải thực hiện thật nghiêm, chốt thật chặt, giữ vững và từng bước mở rộng những "vùng xanh" an toàn, từng bước dồn dịch vào các điểm nhỏ để tập trung khoanh vùng, dập dịch, làm sạch địa bàn. Việc quản lý người ở ngoài đường phải rất chặt chẽ, trong mọi trường hợp tuyệt đối không để tập trung đông người.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TP HCM thống nhất trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, chiến lược chống dịch phải rõ mục tiêu, thực hiện nghiêm, làm đến đâu chắc đến đó, hiệu quả là trên hết. Dự kiến, những ngày tới, số ca F0, F1 sẽ tăng ở một số khu vực nhưng với việc thực hiện nghiêm các quy định theo Chỉ thị 16, điều chỉnh chiến lược chống dịch từ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm đến khoanh vùng, cách ly, điều trị thì TP HCM sẽ kiểm soát được tình hình.

2 "tuần lễ vàng" để dập dịch

Sáng cùng ngày, tại TP HCM, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi đối thoại với một số chuyên gia dịch tễ về chiến lược chống dịch ở TP HCM.

Theo bác sĩ Phạm Hùng Vân (Trường ĐH Y Dược TP HCM), đối với chiến dịch xét nghiệm toàn dân, phải làm thật nhanh thì mới có thể "đuổi kịp" F0. Còn bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1) cho rằng thời điểm 2 tuần thực hiện Chỉ thị 16 này chính là giai đoạn thuận lợi và cần tổ chức thành 3 đợt: đợt đầu tiên tìm F0 trong cộng đồng, đợt thứ 2 tìm F0 đang ủ bệnh và đợt thứ 3 vét những ca còn lại.

Bác sĩ Khanh cùng các chuyên gia, thầy thuốc như TS-BS Phan Văn Báu (Giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115), bác sĩ Đỗ Cao Vân Anh (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM)... đồng tình khẳng định phải duy trì các biện pháp giãn cách xã hội và việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 để sớm triển khai các biện pháp nhằm sớm cắt đứt "đường dây" lây nhiễm nhà - cơ quan - hàng xóm. Đây là 2 "tuần lễ vàng" để TP HCM dập dịch.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên ghi nhận, đồng tình với ý kiến đóng góp của các chuyên gia về việc kiểm soát thật gắt gao việc thực hiện Chỉ thị 16 trong 2 "tuần lễ vàng" chống dịch. Những ý kiến tại cuộc họp đã giúp bổ sung rất hữu ích cho các chiến lược của TP HCM, giúp lãnh đạo TP đưa ra những chỉ đạo tốt hơn, hiệu quả hơn.

Điều chỉnh phòng chống dịch phù hợp từng khu vực nguy cơ

Ngày 10-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết TP đã điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch phù hợp từng khu vực nguy cơ.

Theo đó, đối với khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa), TP áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp F1 ở tại các khu tập thể, khu chung cư, nếu có ca F0 tại nhà/gia đình thì đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung. Trường hợp có đông F1 lưu trú tại một khu vực phong tỏa như khu nhà trọ, khu ký túc xá, khu dân cư... thì áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung đối với khu vực đó.

Ở khu vực nguy cơ cao, trường hợp F1 cũng được cách ly tại nhà, có thể xem xét cho phép cách ly trường hợp F1 tại căn hộ chung cư, tập thể nếu có phòng cách ly riêng, khép kín. Tuy nhiên, nếu có ca F0 tại nhà/gia đình thì phải đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung. Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà/gia đình được xác định là F1 thì có thể xem xét thực hiện cách ly tất cả thành viên tại nhà và không yêu cầu có phòng cách ly riêng cho mỗi thành viên. Đối với các khu vực khác (gồm các khu vực còn lại có nguy cơ thấp hơn), việc cách ly các trường hợp F1 tại nhà tương tự ở khu vực có nguy cơ cao.

N.Thạnh

Diệu Thu - Anh Thư

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su/tp-hcm-no-luc-boc-f0-khoi-cong-dong-20210710222625873.htm